Thủy điện Hố Hô không ngờ bị cấp trên phũ như vậy: Hết đổ cho thằng Quy con ông Trình

Mạng người là quan trọng nhất, lần này thì chẳng thể đổ tại thằng Quy con ông Trình rồi.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/18/20161018153103-3_2nass0onbt4e6.jpg


Làm việc với tổ điều tra cùng chủ đầu tư sáng nay, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, Hố Hô là nhà máy rất nhỏ, chỉ 14MW, không có khả năng cắt lũ, có hay không có thì hệ thống điện Việt Nam không bị ảnh hưởng.

Nhưng nếu Hố Hô vận hành không tốt, ảnh hưởng mấy chục nghìn hộ dân hạ du thì là vấn đề rất lớn.

“Cần làm rõ, nếu đúng quy trình mà vẫn bất lợi cho hạ du thì phải rà soát lại quy trình. Mục tiêu là điều hành thủy điện, đảm bảo an toàn công trình, phát điện nhưng phải giảm thiểu tác hại của xả lũ đến đời sống người dân”, ông Vượng nói.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Đỗ Đức Quân báo cáo, từ chiều đến đêm 14, lũ lên nhanh đột ngột. Theo dõi báo cáo lưu lượng đến của phía đập tràn, thì trong 5 tiếng lũ tăng 4 lần, từ 550 lên 1.843 m3/s.

“Lũ lên rất nhanh, nguyên tắc vận hành là xả ít hơn lũ đến, do tình huống bất ngờ, bên phải đập sạt lở, nguy cơ phá vỡ tường chắn, tràn đến trạm biến áp. Lúc đó nếu mất điện toàn bộ nhà máy thì nguy cơ không mở được cửa van nữa.

Giai đoạn đó chưa được phép mở nhưng nhà máy quyết định mở. Chúng tôi cho rằng quyết định đó là phù hợp. Nếu không mở, không biết lũ lên bao lâu nữa, mất điện mà khối trượt đổ xuống thì còn nguy hiểm hơn”, ông Quân nói.

Đại diện tổ công tác nói thêm, công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn trước mùa mưa lũ làm chưa chi tiết. Năm 2010 đã xảy ra vấn đề xả lũ sạt lở, nhưng năm nay vẫn còn sót, dẫn đến việc rơi vào tình huống đặc biệt. Công tác dự báo phòng chống lụt bão chưa được chu đáo.

Ông Lưu Đình Phúc, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực nêu ý kiến, nhà máy đã cấp tiền cho 47 thôn để mua kẻng nhưng không kiểm tra xã, thôn đã mua kẻng chưa.

“Trong ngày 10/10 và 12/10, có công văn báo cáo tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, nhưng văn bản báo cáo nặng về vận hành hơn là cảnh báo nguy cơ lũ lụt”, ông Phúc nói.

Nguồn: Vietnamnet
Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?