'Thương về miền Trung' bị nhầm lẫn tên tác giả hàng thập kỷ

Nhạc sĩ Châu Kỳ mới là người sáng tác ca khúc "Thương về miền Trung" chứ không phải Minh Kỳ hay Duy Khánh. Bài hát nói về miền trung rất nhiều, bài nào cũng có nét riêng, các ca khúc luôn nhẹ nhành, sâu lắng mang âm hưởng của vùng đất đầy nắng gió lũ lụt nhưng toát lên một sức sống mạnh mẽ của con người miền Trung. Bài ' Thương về miền Trung' phản ảnh đúng nhất và đầy đủ nhất về mãnh đất và con người miền Trung. Cảm ơn nhạc sĩ Châu Kỳ đã để lại một tác phẩm âm nhạc, luôn ấm lòng người miền Trung.Sol vàng phát sóng ngày 11/6 có chủ đề các nhạc phẩm của Châu Kỳ. Trong quá trình chọn bài hát biên tập, êkíp chương trình tìm hiểu được sự thật xung quanh việc nhầm lẫn tên tác giả ca khúc Thương về miền Trung bấy lâu nay. Theo con gái của cố nhạc sĩ - Châu Huyền Khanh, đây là bài hát của cha cô sáng tác chứ không phải của Minh Kỳ.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/08/chau-ky-4-7726-1465377072_2mljn5k2nkts8.jpg

Nhạc sĩ Châu Kỳ lấy tên ca sĩ Duy Khánh là bút danh cho ca khúc "Thương về miền Trung".

Cô giải thích cha cô viết ca khúc này vào khoảng thập niên 1940, khi phát hiện ra nam ca sĩ Duy Khánh và đưa anh từ Quảng Trị vào Sài Gòn lập nghiệp. Ông đã giao bài hát cho nam ca sĩ thể hiện đầu tiên. Để quảng bá cho tên tuổi Duy Khánh, cố nhạc sĩ quyết định lấy tên anh làm bút danh cho Thương về miền Trung. Vậy nên các khán giả đều cho rằng đây là sáng tác của Duy Khánh.

Sau năm 1975, khi bài hát được cấp phép lưu hành trở lại, tiếp tục có một sự nhầm lẫn khác. Bấy giờ tác giả Thương về miền Trung không còn là Duy Khánh nữa mà bị nhầm sang Minh Kỳ. Các sản phẩm băng đĩa hay các chương trình ca nhạc trong nước lẫn hải ngoại đều ghi sai tên tác giả.

Châu Huyền Khanh kể: "Khi ba tôi còn sống, có lần ông xem tivi thấy để sai tên bài hát của mình thì vỗ đùi và bảo: 'Ủa bài này của cha mà sao để Minh Kỳ?'. Lúc đó cha tôi đã lớn tuổi, thấy bài hát của mình được hát nhiều thì mừng chứ không nghĩ đến chuyện yêu cầu đính chính. Ông cũng không bận tâm nhiều".

Dù bị ghi sai tên tác giả, hơn 10 năm nay, gia đình cố nhạc sĩ đều nhận được tiền tác quyền Thương về miền Trung từ trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), chỉ có tên tác giả chưa đính chính rộng rãi được. Nhân dịp có một chương trình về âm nhạc của Châu Kỳ, gia đình cố nhạc sĩ đính chính lại đúng tên tác giả ca khúc.

Cố nhạc sĩ Châu Kỳ sinh năm 1923 tại Thừa Thiên Huế. Hồi nhỏ, ông được Petrus Thiều - một tu sĩ vừa giỏi về nhạc lý và sáng tác, vừa sử dụng thành thạo nhiều loại nhạc cụ phương Tây - hướng dẫn. Nhạc của Châu Kỳ đã được nhiều thế hệ ca sĩ từ trước 1975 đến nay thể hiện ở Việt Nam và hải ngoại như Sao chưa thấy hồi âm, Giọt lệ đài trang, Thương người em phố nhỏ...

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/08/chau-ky-3-2907-1465377072_2mljn5k2f88gr.jpg

Con gái Châu Kỳ - ca sĩ Châu Huyền Khanh.

Ca sĩ Ngọc Sơn sẽ là người thể hiện ca khúc Thương về miền Trung của nhạc sĩ Châu Kỳ trong Sol vàng tháng 6. Đêm nhạc còn có sự tham gia của danh ca Phương Dung, con gái của cố nhạc sĩ Châu Kỳ là Châu Huyền Khanh, Trang Mỹ Dung, Chung Tử Lưu, Đông Đào, Xuân Phú, Quang Toàn, Duy Trường, Khánh Loan…

Sơ lược về tiểu sử cố nhạc sĩ Châu kỳ:

Châu Kỳ sinh ngày 5 tháng 11 năm 1923 tại Dưỡng Mong, Thừa Thiên. Cha ông là Châu Huy Hà, một nghệ nhân ca Huế.

Thuở nhỏ, Châu Kỳ học ở Trường Tiểu học Dưỡng Mong, sau ông lên Huế học ở trường Lycée Khải Định. Ở đây, Châu Kỳ gặp được sư huynh Petrus Thiều, một tu sĩ vừa giỏi về nhạc lý và sáng tác vừa sử dụng thành thạo nhiều loại nhạc cụ phương tây.

Sẵn dòng máu văn nghệ trong người, lại được thầy giỏi hướng dẫn, nên việc học nhạc và học hát của Châu Kỳ rất mau tiến bộ. Lúc mới biết hát, ông thường bắt chước ngân nga các bài hát bằng tiếng Pháp thịnh hành vào thời đó như là "J'ai deux amours, Tant qu'il y aura des etoiles" mà nam danh ca người Pháp Tino Rossi thường trình bày, nên ông được bạn bè gọi "là Deuxième Tino Rossi".

Đến khi chị Châu Thị Minh lập đoàn ca kịch Huế mang tên Hồng Thu, ông đi hát trong đoàn của chị. Vừa được hát, lại vừa có tiền giúp cha mẹ, ông bỏ học luôn để đi theo nghiệp cầm ca.

Khoảng năm 1942, Đoàn ca kịch Hồng Thu lưu diễn sang Lào Châu Kỳ bị mật thám Pháp bắt khi đang diễn vở kịch Hồn lao động (cùng với Trần Văn Lang, Châu Thành và nữ nghệ sĩ Mộng Điệp) và đưa lên Ba Vì (nay thuộc Hà Nội) giam giữ.
Năm 1943, Châu Kỳ được trả tự do, nhưng khi về tới Huế thì mới hay mẹ đã bị chết đuối trong một cơn lũ. Buồn rầu, Châu Kỳ đã viết ca khúc đầu tayTrở vềvà đã được giới yêu tân nhạc rất chú ý.

Sau đó, một số tác phẩm mang âm hưởng cổ nhạc miền Trung của ông ra đời, như: "Khúc ly ca", "Từ giã kinh thành", "Khi ánh trăng vàng lên khơi",...gặt hái được nhiều thành công. Ông tiếp tục sáng tác cho đến hết đời.

Nhạc của ông đã được nhiều thế hệ ca sĩ từ trước 1975 đến nay thể hiện ở Việt Nam và hải ngoại.

Ngày 6 tháng 1 năm 2008 tại Thành Phố Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Châu Kỳ đã qua đời ở tuổi 85. Ông được đưa về quê hương Huế và an táng vào ngày 11 tháng 1 năm 2008 tại đồi Nam Giao.


Theo nguồn: http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/nhac/lang-nhac/thuong-ve-mien-trung-bi-nham-lan-ten-tac-gia-hang-thap-ky-3416462.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?