Thương lái TQ "lật kèo" dừng mua lợn, phó giám đốc sở vẫn đang điều tra?

Sự việc diễn ra hơn 1 tháng trời, vậy mà người dân không được chính quyền đưa ra lời cảnh báo hay chỉ dẫn gì cả. Bây giờ họ đang thua lỗ hàng trăm triệu, ai chịu trách nhiệm?

Hơn một tháng nay, thương nhân Trung Quốc bất ngờ mua vét lợn ở nhiều tỉnh phía Bắc với giá ngất ngưởng.

Ông Nguyễn Văn Xuyên, một thương lái ở “làng buôn lợn” Hà Mỹ, Chu Điện, Lục Nam, Bắc Giang cho biết, trong khoảng 1 tháng qua, phía Trung Quốc bắt đầu thu mua mạnh lợn các loại của Việt Nam. Loại nào Trung Quốc cũng mua và đều ở mức giá cao hơn 30% so với giá trên thị trường Việt Nam, tức là khoảng 55.000 – 57.000 đồng/kg. Phía Trung Quốc cũng thu mua cả lợn “xách tai”, tức lợn vừa cai sữa, bắt đầu tập ăn với giá cao gấp đôi so với trước đây.

Chiều ngày 11/5, tại điểm tập trung lợn ở thôn Hà Mỹ, xã Chu Điện (Lục Nam, Bắc Giang) vẫn còn khoảng gần chục xe lợn chưa đi được. Ông Xuyên cho biết: “Mấy ngày nay, tôi cũng không muốn đi thu mua lợn nữa vì vẫn còn hai chuyến xe ách lại ở Lạng Sơn chưa đi được. Em trai tôi cũng đang nằm ở Lạng Sơn thông tin có khoảng 200 xe lợn đang bị ách tại đây”. Theo ông Xuyên, trong đợt này có nhiều nhà mất đến hàng tỷ đồng khi Trung Quốc không thu mua nữa.

Cơ quan chức năng… đang điều tra
Liên hệ qua điện thoại với ông Vũ Đình Phượng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bắc Giang, ông Phượng cho biết đang họp nhưng sau đó, phóng viên nhiều lần liên hệ nhưng ông đều không bắt máy. Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho biết, Cục đang cử người điều tra về tình trạng thu mua bất thường của thương lái Trung Quốc trên một số tỉnh miền Bắc.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/12/6a_uemj_2mhjejtf56q6n.jpg

Xe chở lợn của thương lái “chết dí” vì Trung Quốc bất ngờ không nhập nữa.

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/thuong-lai-trung-quoc-lat-keo-nguoi-nuoi-lon-lao-dao-1003350.tpo
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?