Thực phẩm phòng chống ung thư – “Kẻ thù không đội trời chung” của tế bào ung thư

Nguyễn QuỳnhNguyễn Quỳnh

16:08 - 13/11/0

Thực phẩm phòng chống ung thư với các loại rau, củ được xem là “thần bảo vệ sức khỏe”. Các loại thực phẩm phòng ngừa ung thư này gồm: củ cải, bí ngô, rong biển…

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/11/13/8116567653_1510564079.jpg

http://namlimxanh.vn/wp-content/uploads/2016/11/thuc-pham-phong-chong-ung-thu-700x464.jpg

Mọi người có thể đưa nhóm thực phẩm phòng chống ung thư vào bữa ăn để giảm nguy cơ mắc bệnh

Ung thư đang là nỗi ám ảnh của người dân trên thế giới. Nó được xem là một loại “sát thủ” thầm lặng đang “gặt hái” tính mạng con người từng ngày. Tuy vậy, căn bệnh này tới nay vẫn chưa cho thuốc điều trị tận gốc. Trong khi đó những phương pháp điều trị y khoa thì đều để lại tác dụng phụ đáng sợ.

Vì thế, để hạn chế mức thấp nhất mối nguy hại xảy ra, tốt nhất mọi người cần có phương pháp phòng ngừa. Một phương pháp đơn giản là đưa một số loại thực phẩm phòng chống ung thư vào bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm phòng chống ung thư

Đưa vào bữa ăn những loại thực phẩm có tác dụng phòng ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư là điều mà các chuyên gia y tế khuyên người dân. Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF, Vương quốc Anh), người dân có thể tránh được 1/3 bệnh ung thư thường gặp bằng cách lựa chọn thực phẩm ngừa ung thư.

Ăn gì để phòng chống ung thư?

Các loại thực phẩm phòng ngừa ung thư gồm: cà tím, mướp đắng, củ cải…. Chúng được xem là “kẻ thù không đội trời chung” của tế bào ung thư.

Ngăn ngừa ung thư hiệu quả với cà tím

Trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, cà tím có tác dụng chống ung thư. Cứ 100g cà tím thì chứa 2,3g protein, 0,1g chất béo,0,5 mg nicotinic acid, 22 mg canxi, 31 mg phốt pho, 0,4 mg sắt, 3,1g carbohydrate, 0,03 mg thiamin, 0,04 mg riboflavin, 0,04 mg caroten, 3 mg ascorbic acid và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Không chỉ thế, cà tím còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng vitamin A, C. Đây đều là những chất cần thiết trong việc phòng ngừa bệnh ung thư. Cũng được xem là thực phẩm phòng ung thư nhưng hàm lượng protein và canxi trong cà chua ít hơn cà tím gấp 3 lần.

Hơn nữa, trong loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất xơ. Đây là chất cần thiết trong việc phòng ngừa ung thư hệ tiêu hóa. Bởi, khi chất xơ di chuyển qua hệ tiêu hóa sẽ hấp thu độc tố và hóa chất gây hại. Từ đó, ngăn ngừa tình trạng ung thư ruột kết. Không chỉ thế, cà tím còn chứa chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Nhờ vậy, nguy cơ ung thư bị giải trừ.

Thực phẩm phòng chống ung thư hiệu quả: Mướp đắng

Mướp đắng là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng cũng nhiều người “chẳng thèm đoái hoài”. Tuy nhiên, theo nhà y học Lý Thời Trân (nhà y học nổi tiếng thời nhà Minh), mướp đắng là loại quả ăn nhiều không bị ung thư.

Tây y cũng chứng minh mướp đắng có công dụng phòng chống ung thư. Bởi, trong mướp đắng có chứa protein quinine. Đây là một dạng protein hoạt tính với tác dụng tăng cường tế bào miễn dịch. Sau đó, chúng mới thực hiện “chuyển tay” tiêu diệt tế bào ung thư hoặc những tế bào bất thường xuất hiện trong cơ thể. Không chỉ thế, hạt mướp đắng còn có protease. Đó là chất chuyên dùng để ức chế tế bào ung thư. Từ đó, khiến những tế bào này chuyển dịch và xâm lấn sang các vùng khác.

Những hợp chất khác có trong mướp đắng có chức năng kích hoạt AMPK. Đây là một dạng protein giúp hấp thu glucose trong máu. Hơn nữa, hợp chất này giúp điều hòa quá trình trao đổi chất của co thể. Nhờ đó, ngăn ngừa sự xâm nhập của tế bào ung thư hay nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong mướp đắng có thể tiêu diệt tế bào gốc tự do chuyên gây bệnh ung thư. Vì khả năng phòng bệnh ung thư của mướp đắng đã được khoa học chứng minh nên chuyên gia y tế khuyên mọi người nên ăn thực phẩm này để phòng bệnh.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?