Thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM, chuyên gia hỏi: Với 36 trạm thu phí không dừng như vậy nếu người dân không đóng tiền thì sao?

Ming MingMing Ming

17/10/2017/0

“Theo tôi dự án này nặng về mua bán công nghệ nhiều hơn. Với 36 trạm thu phí không dừng như vậy nếu người dân không đóng tiền thì sao? Nếu người dân không đi ô tô mà đi xe buýt thì phương tiện công cộng đã đủ đáp ứng nhu cầu người dân? Phương án hỗ trợ phương tiện công cộng không?... Người dân đi từ Bình Chánh qua quận 2, Thủ Đức hay từ Quận 12, Hóc Môn đi quận 7 thì phải đi như thế nào? Không lẽ phải chạy vòng quanh thành phố để đi?”, TS.Phạm Sanh nói.
- TS. Phạm Sanh, chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về giao thông.https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/17/anh_5_xdgc_2p45qnqge9idp.jpgCông ty Cổ phần công nghệ Tiên Phong vừa trình UBND TPHCM và Sở Giao thông vận tải (GTVT) đề xuất dự án “thu phí ôtô vào trung tâm TPHCM để hạn chế ùn tắc giao thông”, dự kiến sẽ bắt đầu thu phí từ năm 2019. Tuy nhiên, việc thu phí ô tô vào trung tâm khiến nhiều chuyên gia băn khoăn về tính hiệu quả cũng như các doanh nghiệp phải gánh thêm phí chồng phí….

Trao đổi với phóng viên, TS. Phạm Sanh, chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về giao thông, đô thị cho rằng, TPHCM cần phải có lộ trình, nghiên cứu rõ ràng để tránh “dẫm lên bánh xe đổ” của một số nước khác. Hiện nay có nhiều nước áp dụng mô hình này, trong đó có nước thành công nhưng cũng không ít nơi thất bại.

Theo lý luận của đề án này, khi thu phí thì người dân không dám chạy xe vào trung tâm nữa. Tuy nhiên, khi đó dân sẽ chạy đi đâu, làm thế nào để kinh tế xã hội thành phố vẫn phát triển, trung tâm vẫn hoạt động bài bản.

Thế giới có những nơi thành công như Singapore, Luân Đôn… nhưng những nơi này muốn thành công cũng phải mất 50-60 năm, nơi nào nhanh thì cũng phải hơn 20 năm. Trong khi đó, Hồng Kông (Trung Quốc) và nhiều nước khác, không ít nơi thất bại. Vì vậy cần phải nghiên cứu kỹ, tính toán, phân tích nhu cầu đi lại của người dân.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?