Thư gửi Phan Anh về công tác từ thiện

Manh Binh LeManh Binh Le

27/10/2016/0

Phan Anh đang làm từ thiện, tôi rất ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn có những điều tôi băn khoăn, xin viết đôi lời nhắn gửi bạn.

Chào Phan Anh,

Bạn đã không chỉ giúp đỡ đồng bào miền Trung mà còn góp phần và thúc đẩy niềm tin, tinh thần của người dân cùng các phong trào, hoạt động tương thân, tương ái của người Việt.

Không biết khi bắt đầu những việc này, đúng hơn là bắt đầu việc công khai kêu gọi, bạn đã biết mình sẽ phải đi một chặng đường rất dài hay chưa?

Khi xuất phát, bạn chỉ dùng một bước chân, nhưng để kết thúc hành trình, có lẽ là vạn dặm.

Bạn không chỉ cần cứu trợ khẩn cấp cho những người đang cần mấy cân gạo, thùng mì tôm, vài chai nước và mấy bánh xà phòng... mà cần làm nhiều hơn thế, để làm sao năm sau, năm sau nữa... không còn những cảnh tương tự, mãi lặp đi lặp lại như một vòng tuần hoàn.

Bạn có thể làm từ thiện 50 năm còn lại trong cuộc đời, và được coi như một người vĩ đại, nhưng nếu trong 50 năm, bạn chỉ lặp lại những công việc của năm đầu tiên, thì hẳn bạn là kẻ lừa dối giỏi đến mức lừa ngay chính bản thân mình!

Sẽ thế nào nếu mỗi năm cả nước chi vài nghìn tỷ để khắc phục thiệt hại tại miền Trung, mười năm là mấy chục nghìn tỷ, và mấy chục nghìn tỷ ấy quanh quẩn, cũng chỉ để mua gạo, mì tôm... và lại chờ đến năm sau để chi tiền mua tiếp?

Bạn cần xây dựng những công trình, trồng rừng, cải tạo đê điều, thủy lợi... để giảm tối đa thiệt hại cho bà con trong những năm sau. Vấn đề là, bạn sẽ làm với ai? Ảnh hưởng đến công việc của bạn, không chi có kinh phí, pháp luật, mà quan trọng nhất là con người, những yếu tố văn hóa, xã hội... mà tôi tin, với tuổi đời của tôi, cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tôi hiểu hơn bạn.

Tạm chưa bàn đến những kế hoạch xa xôi, tôi chỉ mong bạn hiểu tình hình trước mắt, bạn đang ở vị trí nào và có thể làm gì?

Trước vụ "share để làm gì?", bạn là một người bình thường, bạn được coi là nổi tiếng vì xuất hiện trong nhiều chương trình... tất nhiên, bạn là người tốt, nhưng bạn nổi tiếng bởi đặc thù nghề nghiệp, chứ không phải nổi tiếng như một người tốt.

Bởi vì bạn làm một việc mà nhiều người dân quan tâm và ủng hộ chung những ai có hành động giống bạn, nhưng sau đó họ cảm thấy bạn bị "bắt nạt", nên dân chúng bênh vực bạn, để từ đó, từ việc là một MC bình thường, bạn trở nên nổi tiếng đến mức không thể nổi tiếng hơn trong toàn bộ sự nghiệp của bạn từ trước đến nay.

Dư luận xã hội là như thế, có thể giết một người, cũng có thể đưa một người vốn không quá nổi bật, trong một sự kiện có tính chất cục bộ (tôi nói sự kiện trên truyền hình), trở thành ngôi sao rực rỡ chỉ sau một đêm. Và cũng sau sự kiện ấy, người hâm mộ bạn tăng gấp mấy lần, tiếng nói của bạn có trọng lượng hơn, khả năng kêu gọi lớn hơn.

Nếu không có sự kiện ấy, nếu Phan Anh bây giờ vẫn là Phan Anh của một năm trước, người ta sẽ nói gì về lời kêu gọi của bạn? Lấy tiếng, lăng xê?

Tôi coi bạn là một tài sản quý của quốc gia, tại thời điểm này, chính bởi vậy tôi hy vọng thấy bạn từng bước trưởng thành, chứ không phải chỉ như một hiện tượng lóe lên rồi vụt tắt. Mà để được như thế, tôi nghĩ bạn cần hiểu đúng vị trí của mình trong hiện tại, và tương lai.

Tôi không hy vọng những vinh quang đang có khiến bạn hiểu nhầm về năng lực của bản thân, sự nổi tiếng của bạn không chứng minh năng lực của bạn, nếu có, thì chỉ là năng lực trong lĩnh vực MC, còn để làm công tác xã hội thì khác. Đa số người dân cũng không hiểu điều này.

Một người làm từ thiện 5 năm, 10 năm... họ không nổi tiếng bằng bạn, nhưng kinh nghiệm có thể cao hơn rất nhiều.

Còn nói về đạo đức?
Xin thưa với bạn, đa số người Việt có tư tưởng đánh đồng giữa tiền bạc và đạo đức, bởi vậy người chi nhiều tiền hơn được số đông ca ngợi nhiều hơn.

Bạn chi 500 triệu khi bạn đã giàu có, còn trước kia, bạn đã bao giờ mất ăn, mất ngủ, đêm ngày lo cho cuộc sống của người dân?

Tôi có người bạn, gia đình chỉ ở mức trung bình, đi xe máy cũ, ăn mặc tuềnh toàng. Lương mỗi tháng 20 triệu, nhưng chắt bóp từng đồng, chi trung bình 14 triệu/tháng cho các chương trình từ thiện. Liệu đức hy sinh của bạn ấy có kém hơn người thu nhập hàng trăm triệu/tháng, và mới đây chi ra 500 triệu? Chưa kể, Phan Anh chi 500 triệu, độ nổi tiếng càng lớn, thu nhập của bạn cũng tăng theo, dù bạn không cố tình tính toán, thì việc chi ra 500 triệu cũng sẽ giúp bạn kiếm lại hàng tỷ, nhưng người bạn của tôi thì không, bỏ ra một đồng là bớt đi một đồng.

Chẳng nói thu nhập cao, trong số những người thu nhập thấp, người nghèo... những việc giản đơn như nhường nhau bát cơm, miếng bánh... tôi thấy còn đáng trân trọng hơn là việc bạn bỏ ra 500 triệu. Người ta ở cảnh nghèo, thậm chí bần cùng, tuy nói nhường nhau miếng ăn nghe có vẻ rất nhỏ, nhưng đôi khi một vài bát gạo là tất cả những gì họ có, mà vẫn có thể hy sinh vì người xung quanh... còn bạn, sống trong cảnh giàu sang, hay ít nhất chưa phải nếm trải bần cùng bao giờ, bạn có dám chắc khi lâm vào cảnh bần cùng, sẽ vẫn hào phóng với xung quanh?

Cùng là người có tiền, đóng góp cao hơn bạn, trên đời này có rất nhiều. Có người thu nhập tương đương bạn, bỏ ra hàng tỷ đồng giúp đỡ người khác, nhưng họ làm thầm lặng, không được tung hô.

Nếu một số người hiện nay tung hô bạn là vĩ đại, trong khi bạn làm một việc mà đối với thu nhập của bạn là rất bình thường, thì không biết những người tôi kể, nên gọi là gì?

Những trường hợp làm từ thiện lớn, được biết đến thì gần đây cũng có, như gia đình mới trúng xổ số 92 tỷ, đã chi hơn 1 tỷ giúp đỡ những trường hợp khó khăn; mà đấy là với những người xa lạ, chưa biết họ còn chi bao nhiêu để giúp đỡ họ hàng, người thân, quê hương... Họ chi nhiều tiền hơn bạn, nhưng không được ca ngợi như bạn, họ có thể sống cả một đời đạo đức, nhưng sẽ sớm bị lãng quên, còn bạn thì không.

Bởi vì bạn là người nổi tiếng, bởi vì dư luận vẫn thích sự hào nhoáng và tô vẽ. Tham gia cùng người nổi tiếng, ủng hộ cho một sự kiện lớn được cả quốc gia quan tâm, người ta cảm giác mình vừa làm một việc quan trọng, còn hàng ngày, hàng giờ, có bao nhiêu việc tốt khác, nhưng bởi vì là việc tốt nhỏ, họ không làm; có bao người đang vật lộn tự thực hiện những chương trình giúp đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bà con (như người bạn của tôi), thì xã hội thờ ơ, không ủng hộ cũng không muốn tìm hiểu, rồi tự giải thích: "không biết đấy là ai". Tôi cho đây là điều có hại với bạn, khi bạn nghĩ mình đã tạo được một hiệu ứng, sau đó giúp tạo nên sự thay đổi tốt đẹp hơn trong xã hội... nhưng về bản chất, lòng người vẫn thế, cái hiệu ứng bạn tạo ra chỉ là bong bóng mà thôi.

Bởi vậy, tôi không hy vọng bạn tiến quá nhanh như hiện nay, hãy làm chậm nhưng chắc và đi đôi với việc bạn muốn làm, hãy góp phần giáo dục thế hệ trẻ. Nếu người khác hiểu thấp kém về việc bạn làm, hãy im lặng, nhưng nếu có ai hiểu cao quá, hãy giúp họ hiểu việc bạn làm vốn rất bình thường, là việc mà mỗi công dân nên làm và giá trị việc làm của mọi người đều cao như nhau, được quyết định bởi sự tận tụy chứ không phải việc chi ra bao nhiêu.

Nếu có thời điểm mệt mỏi, hoặc khó khăn, hy vọng bạn nghĩ đến những người ủng hộ mình mà vui vẻ. Xin đừng tiếp chuyện đồng bào khi đang bực dọc, rồi giải thích vì mệt mỏi. Được phục vụ đồng bào là vinh hạnh của mỗi con dân Việt Nam.

Tặng bạn một câu: Tiềm long vật dụng.

Người sẽ luôn ủng hộ bạn, cùng tất cả những anh em đang ngày đêm cống hiến.

Mạnh Bình.

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/10/28/20a2db39284cea774ee4f8b905c243c4_2ncbjp8kr4jaq.jpeg

Luật sư Nguyễn Văn Thành phân tích về việc vận động ủng hộ đồng bào lũ lụt của MC Phan Anh

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Đọc 1 bài viết làm tôi mất 15 phút đọc và suy nghỉ . Cuối cùng tôi chẳng hiểu tác giả muốn nói cái gì khi so sánh làm từ thiện 500tr vnd với 14tr vnd /tháng . Biết viết mà không biết suy nghỉ so sánh cái tâm thì 14tr là cả 1 tấm lòng đó là triết lý của Phật . Còn đây là việc làm thực tế Bạn ăn 1 hạt Gạo bạn có no lòng không hay phải ăn vài chén Gạo ? Từ thiện là phải nói đến số lượng mang đi cứu trợ , không phải nói về cái Tâm nhé ! Thông minh chút đi bạn . Bạn thử mang 1 ngàn vnd đến cứu trợ người bị nạn và nói với họ : " đây là cả tấm lòng của tôi " . . .Tôi nghỉ bạn sẻ nhận được muôn vạn câu chửi thề từ người xa lạ . Thực tế và triết lý khác nhau . Cứu binh ( Bảo Lụt , thiên tai ) như cứu lửa , Ở đó Bạn còn " dạy " MC Phan Anh nên từ từ cho chắc . Việc làm từ thiện của Phan Anh và mọi người là bộc phát , Đây không phải là hội đoàn nên không tính chuyện lâu dài ( Bạn hiểu vấn đề nầy không ? ). Nếu có muốn nổi tiếng ngược lại với MC Phan Anh và muốn nhận gạch đá thì Bạn nên tiếp tục post bài . Tôi cũng tặng bạn 1 câu : " Ngu mà lì " .

- Trả lời -

- 30/10/2016

Tôi thích câu cuối của bạn

-

- 30/10/2016

Tôi không phải fan của PA, cũng không thần tượng PA, tôi chỉ xem PA là một người tốt và tôi ủng hộ việc làm tốt của PA, thế nên khi đọc bài này tôi có nhận xét như sau : - Mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, có suy nghĩ khác nhau, có cách làm khác nhau, nhưng mục đích là giống nhau "giúp đỡ những người khó khăn", đó là điều đáng quý, tôi thấy tác giả viết khá dài, khuyên bảo đủ thứ nhưng trong giọng văn vẫn đâu đó có sự móc nghéo, sự ganh tỵ, sự so sánh hơn thua, sự "dạy đời", tôi có vài điều sau xin gởi tác giả - Đầu tiên tôi có thể nói ngay là tác giả có sự nhầm lẫn giữa một cá nhân và một tổ chức, cơ quan có trách nhiệm. - MC PA là một cá nhân, anh ấy giúp đỡ người khác như hiện nay, không có nghĩa là anh ấy phài có nghĩa vụ giúp đỡ tiếp tục trong tương lai, anh ấy có thể làm từ thiện ngày hôm nay, ngày hôm sau anh ấy có thể không làm nửa, thế nên tác giả đừng đem chuyện 50 năm ra mà nói. - Anh ấy cũng không có trách nhiệm phải xây dựng những công trình, trồng rừng, cải tạo đê điều, thủy lợi...việc đó là của nhà nước, nếu PA đóng góp được thì tốt, không thì cũng không sao, thế nên tác giả đừng dạy bảo anh ấy điều này, đừng khoe kinh nghiệm của mình. - Tác giả nói "share để làm gì?" : xin thưa share để kêu gọi, để có nhiều người giúp đỡ người khác hơn, thế nên tác giả đừng đem chuyện làm từ thiện 5 năm, 10 năm ra mà dạy đời. - Nói về đạo đức, tác giả quả là có sức tưởng tượng phong phú, suy bụng ta ra bụng người, viết một đoạn dài nói này nọ chẳng hiểu để làm gì, viết kiểu như PA đã làm một chuyện gì đó sai rất lớn rồi tác giả lên giọng dạy đời, khoe khoang người bạn nào đó, rồi khoe tỷ này tỷ nọ, tôi xin hỏi tác giả " ý bác là sao ?", tôi nghĩ tác giả nên đem cái này về dạy con cháu trong nhà thì hơn, tác giả bị lẫn lộn giữa việc dạy con cháu trong nhà với việc khuyên bảo một người ngoài. (Nói thật đoạn này là nhảm nhất) - Cuối cùng : cuối cùng cũng thấy được một đoạn tạm chấp nhận được nhưng xin tác giả đừng so sánh với người bạn nào đó, lòng tốt thì không thể đo được (như chính quan điểm của tác giả : 500tr chưa chắc hơn 14tr...") và xin nhắc lại, tác giả đừng suy bụng ta ra bụng người ( ...khi bạn nghĩ mình đã tạo được một hiệu ứng...), suy nghĩ của ai người đó biết, đừng ra vẻ ta đây biết tất, buồn cười lắm. P/S : Bác có thể đưa ra quan điểm của mình nhưng xin bác đừng dạy đời người khác, hãy để những lời đó cho con cháu bác thì tốt hơn.

- Trả lời -

- 30/10/2016

Bạn phân tích rất chính xác ! Mỗi người có cách làm và suy nghỉ riêng , không nên áp đặt ý kiến mình là đúng , bảo mọi người nghe theo , Trong bài viết tác giả bộc lộ sự ganh tỵ và làm ra vẽ ta đây là " thầy đời " .Dạy cách làm từ thiện . Sau bài viết nầy , Tác giả sẻ có ý kiến dạy Phan Anh và mọi người : " Nên cho người ta cần Câu , không nên cho con Cá ! " kkkk

-

- 30/10/2016

Who the "kiki" Manh Binh is? Nếu ông thật sự có/đang làm từ thiện thì cứ im lặng mà làm, việc chi phải chỉ trích người khác kiểu vừa dấm vừa xoa??? JEALOUSY!.

- Trả lời -

- 29/10/2016

Tôi không thấy mình có một lời chê trách PA (mời bạn tìm giúp), nên chắc chắn là tôi không đấm, nếu bạn cảm thấy tôi đấm, đó là do bạn dùng lòng bạn đo lòng tôi. Những ý kiến của tôi hoàn toàn trên tinh thần xây dựng, dựa vào thực tế những gì tôi và bạn bè đã trải qua, đã và đang làm. Còn nếu các bạn không thể tiếp thu, cũng không nên cho rằng tôi có ý đồ xấu.

-

- 29/10/2016

Xin dẫn lại những comment facebook phản đối tôi Mạnh Hùng Đào · Ông Mạnh Bình ông nói hay lắm nhưng ông có làm được như vậy hay không,suy nghĩ như ông thì thế giới này không ai làm từ thiện Nguyễn Tuân · Suy nghĩ như ông chỉ là nguỵ quân tử, tôi chỉ hỏi ông là Phan Anh nên làm hay không thôi? Dài dòng để thể hiện mình là người hiểu Cao , tôi nói thật là không thể đọc hết bài của ông? Mùi bỏ mẹ ra! Thao Nguyen Van · Mạnh Bình học cao hiểu rộng có làm từ thiện không nhỉ,ngồi xó nhà mà so sánh 500 triệu hơn hay 14 triệu của người thu nhập ít mà làm từ thiện hơn...Ơ hay 'từ thiện " mà ai có nhiều ủng hộ nhiều,ai có ít ủng hộ ít có so đạu ,có chăng là thái độ ủng hộ.>Sến ,chảnh quá ông Bạnh Mình ơi !!!.. Ngọc Mỹ Nguyễn · Bài viết hay nhưng chỉ là anh hùng bàn phím, làm đc như người ta đi rồi phàn xét. Nói ai chả nói đc Lã Đức Thuận · Một bài viết thiếu tích cực, tư duy cá nhân vốn thuộc về cá nhân. Vừa đấm vừa xoa kiểu lý lẽ dạy đời bẩn thỉu, bỉ ổi. Đồ hèn! Trần Việt Tiệp · Ông định thể hiện cái gì Mạnh Bình? Ông học cao, hiểu sâu để làm cái gì khi cái tối thiểu ông lại không biết? Đạo Đức không có ông đừng nói tiếng nói của con người nữa! Tôi đã thấy phản ứng từ nặng vừa, cho đến rất nặng. Khi viết bài này, tôi biết rõ mình sẽ bị phản đối, nhưng tôi thấy có trách nhiệm phải nói lên sự thật. Thay vì trao đổi, tranh luận về luận điểm của tôi có đúng hay không, người ta chẳng thèm quan tâm, họ hoặc là hỏi tôi đã làm được như thế chưa, hoặc là nhục mạ, dù chưa biết tôi là ai. Có đúng không việc trong xã hội có rất nhiều con người đang dành phần lớn, chứ không phải chỉ một phần nhỏ tài sản của mình để giúp đỡ người khác, nhưng chỉ vì mỗi lần họ chi ra 500 nghìn hoặc 5 triệu thay vì 500 triệu, nên họ không được tung hô? Có đúng không việc có rất nhiều người thu nhập cao như PA, nhưng dùng hàng tỷ đồng, dùng những số tiền lớn hơn rất nhiều để giúp đỡ đồng bào, mà thầm lặng? Có đúng không sự thật rằng ngoài lĩnh vực MC ra, thì PA không có tài năng gì quá đặc biệt, bạn ấy nổi tiếng chỉ do đặc thù nghề nghiệp? Nếu điều tôi nói là sai, hãy phản đối, còn nếu nó đúng, thì không quan trọng tôi là ai, đã làm được gì, quan trọng là tôi nói đúng. Nhưng nói đúng để làm gì? Để mong rằng tất cả chúng ta, sẽ làm những điều tốt một cách thực chất, nhìn nhận đúng bản chất vấn đề, chứ đừng chạy theo những gì được tô vẽ. Tôi đã có lời nào hạ thấp PA, xuyên tạc về con người bạn ấy sai với đúng bản chất những gì bạn ấy đang có hay chưa? Mà các fan cuồng đã lăng mạ tôi? Các bạn có thói quen chê trách người khác như đã làm được gì, bàn phím... Nhưng xin thưa, nếu tôi nói tôi thu nhập chỉ bằng 1/10 PA, đã chi hơn 500 triệu và làm những công tác này nhiều năm nay, thì các bạn có tin, hay bảo rằng tôi chỉ bịa đặt? Ngay cả khi biết rõ về tôi, các bạn cũng có thể nói tôi khoe mẽ, lăng xê..v.v. rồi thì mang tiếng là người làm từ thiện mà thế nọ thế kia (rõ khổ, tôi có ghen ăn tức ở với ai đâu?). Tóm lại, khi các bạn cảm thấy ai đó đụng chạm đến thần tượng của mình, các bạn sẽ dùng mọi lời để miệt thị, hạ bệ... nhưng điều quan trọng nhất, là tranh luận bình đẳng dựa trên luận điểm, logic... thì các bạn không bao giờ làm. Xin thưa, nếu như tôi nói về bản thân, như đã làm được gì, cố gắng chứng minh mình không phải xó nhà, không phải bàn phím như các bạn nghĩ... nếu tôi làm thế, tôi mới là người không có tư cách, yếu đuối đến mức phải đem những gì được tô vẽ ra để bảo vệ quan điểm của bản thân. Liệu tâm lý đám đông như thế, có thực là cái PA mong muốn ở các bạn?

- Trả lời -

- 29/10/2016

Nếu bạn không viết , không nói . Tôi chắc chắn không ai bảo là bạn Câm . Không làm được như Phan Anh và mọi người thì làm ơn tránh sang một bên , đừng để mọi người xem như một đống S.H.I.T cản đường .

-

- 30/10/2016

Những điều bác nói không sai nhưng lại không đúng đối tượng, không đúng hoàn cảnh, nói chung là lạc đề

-

- 30/10/2016

Bác cho ý của mình là logic, thật ra nhiều người thấy nó có vấn đề. Vấn đề đúng và sai hãy khoan nói tới. Xem xét về mặt tư duy thì có lẽ bác đang có vấn đề, vấn đề đó đang thuộc sở hữu của bác nên nó là tư duy tốt đối với cá nhân bác. Phản ứng của mọi người là không tránh khỏi, nếu bác đã đúng thì cứ giữ chính kiến, màng chi chuyện nghĩ bàn của thế gian. Bác càng chứng tỏ quan điểm cá nhân thì càng thể hiện sự cố chấp dù quan điểm đó đúng hay sai. Dù sao cũng xin lỗi bác vì đã dùng lời mạo phạm.

- Trả lời -

- 29/10/2016

Cảm ơn bạn, tôi đã gửi bài trả lời bạn bên dưới. Tôi không có gì để phải tranh cãi, chấp nhặt trong chuyện này, thời gian rảnh thì tôi chia sẻ quan điểm với các bạn một chút thôi.

-

- 29/10/2016

Bạn @Lã Đức Thuận nói đúng, nhưng cách hành xử của bạn lại sai, thưa bạn. Bạn nói "màng chi chuyện nghĩ bàn của thế gian", vậy ban đầu bạn đâu cần màng đến mức xúc phạm tôi? Tôi thấy, khi đã gửi bài viết, không cần phải tỏ ra ta đây không màng này màng nọ làm gì. Các bạn đưa quan điểm của mình, tôi thấy mình bị hiểu nhầm thì giải thích, đâu có chút gì là "càng chứng tỏ quan điểm"? Vậy bạn có phải cũng đang "càng chứng tỏ quan điểm" hay không? Xin vui lòng đừng nói người mà không xét đến mình. Nếu chúng ta cứ theo thói miệng lưỡi không xương, tiêu chuẩn kép, người khác dù làm gì cũng có thể vặn vẹo được... thì câu chuyện mãi mãi là bới móc và động chạm nhau, thay vì đóng góp trên tinh thần xây dựng. Nếu bạn thấy lý luận tôi đưa ra trong bài viết là có vấn đề, bạn cứ việc phân tích để phản bác, không cần phải động chạm đến vấn đề con người. Cái tôi mong muốn là tinh thần xây dựng, nên tôi cũng chỉ đưa quan điểm một vài lần, nếu bạn hoặc người khác vẫn tiếp tục áp đặt về tôi, tôi cũng không cần bàn thêm.

- Trả lời -

- 29/10/2016

@tgghoangvu Với bài của bạn tôi xin trả lời thêm 2 câu hỏi mới, đúng hơn là hai điều bạn hiểu sai về bài viết của tôi. Một là, tôi không nhầm lẫn giữa cá nhân và tổ chức. Bạn dùng tiền của bạn đi làm từ thiện như thế nào là việc của bạn, nhưng chỉ những người đã tham gia hoạt động này lâu mới hiểu, nguyên tắc, khi bạn đã cầm dù chỉ vài chục nghìn ủng hộ từ người khác thì đây là tiền chung rồi, bạn không còn muốn làm gì cũng được nữa. Phan Anh đang cầm 20 tỷ từ cả chục nghìn người ủng hộ đấy bạn ạ! Chỉ tặng quà cho bà con, cậu ấy không dùng hết tiền, nên giờ hiển nhiên cậu ấy phải làm những hoạt động như tôi nói. Không phải tôi khuyên cậu ấy, mà cậu ấy đang làm rồi, tôi chỉ trình bày ra để làm rõ quan điểm. Hai là, không phải tôi nói "share để làm gì?" như lời của bạn. Ở bài viết đầu tiên tôi ghi rất rõ:
Trước vụ "share để làm gì"?
Ý tôi là, trước vụ việc PA bị đấu tố trên truyền hình. Nếu bạn muốn thảo luận với ai đó, bạn làm ơn đọc kỹ và dành thời gian suy ngẫm về ý tứ của họ một chút thay vì chỉ lướt qua, tỏ ra bực mình rồi tìm cách bới móc câu chữ để mỉa mai người khác. Làm thế có được gì đâu bạn ơi!

- Trả lời -

- 30/10/2016

@Moon-Light, @tgghoangvu Thiết tưởng những gì muốn trình bày, tôi cũng trình bày rồi, còn suy diễn sao là việc của các bạn. Liệu tôi có phải loại người chưa làm được gì đã nhận xét này nọ, hay chính là các bạn?... Thứ nhất, tôi cũng đã đưa quan điểm rồi, nếu tôi khoe khoang thì tôi mới là loại người không ra gì. Thứ hai, tự lòng các bạn cũng rõ, rằng những điều các bạn phán xét về người khác, nếu có người cũng bê y nguyên chúng để nói về các bạn thì liệu có được hay không, liệu có phải lao vào cái vòng luẩn quẩn hay không? Tôi không nghĩ khi ta đưa quan điểm, góp ý để thể hiện sự quan tâm đến ai đó, hoặc thậm chí khuyên họ điều gì... thì được coi là dạy đời. Khi các bạn gửi bài, các bạn cũng khuyên tôi nên thế này, thế kia, đúng không? Ở nhiều chủ đề khác, cũng sẽ có lúc bạn nói ai đó đừng thế này, nên thế kia... nếu bất cứ khi nào chúng ta đưa ra góp ý, cũng có người bảo đừng dạy đời, thì các thảo luận sẽ đi về đâu? Cho nên, cuối cùng vẫn là các bạn không thích nghe bất kì quan điểm trái chiều nào, thậm chí chỉ là có cảm giác trái chiều, chứ chẳng hề bận tâm đến lý lẽ đúng sai, và người có quan điểm các bạn không thích nghe, luôn là người tồi tệ trong mắt các bạn. Tôi tiếc vì điều đó.

- Trả lời -

- 30/10/2016

- Thứ nhất tôi xin lỗi nếu vì bình luận của tôi có ý xúc phạm bác, tôi xin đính chính là tôi chỉ phản biện bài viết của bác, đưa ra những góp ý mà tôi thấy vô lý từ bài viết chứ không có ý gì khác. - Thứ hai rõ ràng bác vẫn chưa có lời giải thích cho các vấn đề đưa ra như : Tại sao lại đưa vấn đề làm từ thiện 50 năm ? (tôi thấy trong đó sự móc nghoéo, khoe khoang, so sánh) Tại sao phải đưa ra ý xây dựng công trình, trồng rừng, cải tạo đê điều, thủy lợi...? Tại sao lại đưa vấn đề đạo đức ở đây ? (tôi thấy trong đó sự "dạy đời")... - Vấn đề "Share để làm gì" tôi nghĩ đã nhiều người nói rồi tôi không nói nữa (nhưng tôi thấy trong đó sự đố kỵ, móc ngoéo) - Cuối cùng xin nói với bác rằng tôi đọc rất kỹ bài viết và nếu bác có ý tốt thì bác hãy gởi thẳng cho PA (Face PA chắc bác biết), bác đừng đưa lên đây, đã đưa lên thì bác phải chấp nhận có phản biện và tôi cũng chỉ thấy bác bảo mọi người hiểu sai ý bác, vậy ý bác là thế nào, bác trả lời những phản biện mà tôi và mọi người đưa ra như thế nào ? Đừng đưa điệp khúc hiểu sai ý ra nhé bác. - P/S : Tôi không bực mình, không bới móc câu chữ nhưng bài viết rõ thế thì phải hỏi thôi

- Trả lời -

- 30/10/2016

Xin trả lời thêm với bác là bác nhầm lẫn giữa cá nhân với một tổ chức từ thiện có quy định, tiêu chí rõ ràng, có tư cách pháp nhân, có trách nhiệm với số tiền quyên góp và được nhà nước công nhận. PA chỉ là cá nhân, đã nêu rất rõ mục đích quyên tiền và nếu người nào không đồng ý thì có thể rút tiền lại, nếu đồng ý thì số tiền đó sẽ thuộc về cá nhân PA, PA làm theo mục đích của cá nhân, việc sử dụng số tiền ấy là do cá nhân, việc này không vi phạm pháp luật vì thế người khác chỉ có thể góp ý chứ không có quyền "dạy" PA phải làm thế nào

- Trả lời -

- 30/10/2016

Cảm ơn @tgghoangvu đã phản hồi tôi với tinh thần xây dựng hơn. Bạn muốn tôi đưa lời giải thích cho các vấn đề bạn đưa ra, vậy tôi xin phép trả lời. Thứ nhất, tại sao tôi đưa vấn đề làm từ thiện 50 năm... đây là một cách nói, một cách ví von về việc nếu ta cứ làm việc gì lặp đi lặp lại, lần nào cũng như lần nào, mà ta không nhận ra là có vấn đề, thì chẳng khác gì ta đang tự lừa dối chính mình. Cái gọi là 50 năm này chỉ là hình tượng, quan trọng là ý tứ bên trong... và những người đang làm công tác này lâu năm sẽ hiểu ý tôi là gì, còn với người chưa tiếp cận với những công tác này, nếu không hiểu ý dẫn đến bắt bẻ câu chữ thì tôi sẽ không giải thích thêm nữa, bởi không cần thiết. Thứ hai, tại sao đưa vấn đề xây dựng đê điều, thủy lợi... đó cũng chỉ là những hình thức để nói lên những vấn đề đằng sau lũ lụt, đằng sau tặng quà. Đoạn này tôi viết mang tính chất chia sẻ, tự sự. Nếu bạn vẫn không hiểu thì thôi. Thứ ba, tại sao đưa vấn đề đạo đức ở đây? Tôi chẳng kết luận gì về PA cả, tôi chỉ nói lên một sự thật rằng ủng hộ nhiều tiền không có nghĩa là có đạo đức vĩ đại, rằng trên đời này có rất nhiều người có đức hy sinh lớn lao, nhưng không được tung hô, bởi vì đa phần dư luận chỉ thích nhìn vào những gì được tô vẽ, thế thôi. Thứ tư, vấn đề "share để làm gì?", tôi giải thích ở bài trước rồi, tôi không hề hỏi Phan Anh, bạn hiểu không? Tôi dùng ngoặc kép để ám chỉ một sự kiện cậu ấy đã trải qua nhưng tôi không muốn nói thẳng. Nếu bạn vẫn không hiểu thì tôi chịu. Nói chung, nếu đơn giản là không thích lắng nghe ai đó thì sẽ luôn luôn thấy họ có vấn đề, chứ những điều bạn đề cập tôi lại thấy hoàn toàn bình thường. Nếu tôi cũng là một người nổi tiếng, hoặc được biết đến như nhà làm từ thiện lâu năm, tôi lên tiếng, vẫn những lời nói đúng sự thật này, các bạn có dám phát biểu rằng "làm được hãy nói" không? Nhưng bởi vì không biết, các bạn sẽ nghĩ, "không biết thằng này là thằng nào"... thế thôi. Rồi thì làm được như PA hãy nói? Khổ nỗi, nếu bao năm qua, tôi làm được hơn cậu ấy thì tôi biết nói gì bây giờ ạ? Nếu tôi cũng bảo các bạn tôi làm cái này, cái kia... các bạn làm được hơn tôi hãy nói thì sao? Xin nhắc lại, tôi không bao giờ làm điều ngớ ngẩn, thiếu tư cách như thế. Trong số các bạn có người có thể đáng tuổi cháu tôi, nhưng tôi không bao giờ đem hình thức ra để áp đặt với các bạn. Dù bạn là ai, dù bạn chưa từng làm gì để giúp đỡ đồng bào khó khăn, bạn phân tích đúng logic tôi vẫn nghe. Lý luận là bình đẳng, lý luận thì không phân biệt và không động chạm đến con người, thưa bạn. Bạn bảo sao không gửi cho facebook của PA? Dạ, nếu tôi trả lời rằng, tin nhắn của tôi cũng như hàng ngàn tin nhắn khác mỗi ngày, cậu ấy chưa đọc được thì bạn có chấp nhận không? Nếu sau này bạn viết tâm thư gửi ai đó, bộ này, ngành kia... rồi đăng lên mạng, người ta cũng bảo sao không viết gửi cho họ, đăng lên làm gì thì bạn trả lời thế nào? Bạn sẽ nói gì với bao nhiêu bài viết được đăng tải lên mạng, có tính chất là lời nhắn gửi ai đó? Tôi đã nói rồi, các bạn đang dùng tiêu chuẩn kép, các bạn đưa ra đánh giá về người khác nhưng không suy nghĩ rằng, chính điều bạn nói đang chống lại bạn. Tôi chỉ quan tâm đến lý lẽ, do đó bạn không thể tìm được bất kì câu chữ nào của tôi động chạm đến con người, nếu bạn nghĩ tôi động chạm đến ai đó, chẳng qua bạn dùng lòng bạn đo lòng tôi.

- Trả lời -

- 30/10/2016

Bác vẫn chưa nhìn thấy chỗ nhầm lẫn của mình rồi, nhầm lẫn ở đây là nhầm con người, nhầm hoàn cảnh. Bài viết của bác không sai nếu bác không chỉ đích danh mà chỉ viết như một bài tâm sự, một bài chia sẻ quan điểm mà PA có thể được đem làm ví dụ, còn ở đây bác chỉ đích danh trong khi rất nhiều vấn đề không phải của PA, bác không thấy vô lý sao, mà thôi tôi nghĩ nên dừng chủ đề này ở đây được rồi, suy nghĩ mỗi người khác nhau, nói ở đây khó mà thuyết phục nhau được, vậy nên dừng lại là tốt nhất.

- Trả lời -

- 31/10/2016

Lê mạnh Bình ! Bạn chỉ cần đọc lại tất cả các bình luận của mọi người dành cho bài viế của bạn là bạn hiểu quan điểm của bạn nó đúng sai thế nào! Bạn nên bình tĩnh dừng lại không giải thích nữa vì càng giải thích bạn sẽ làm cho người ta coi thường bạn, đôi khi dũng cảm chấp nhận sự thật lại hay đó bạn ạ!

- Trả lời -

- 31/10/2016

Mình thấy vấn đề là các bạn không biết bác Binh Le có ý đồ xấu hay tốt thôi. Một người bạn thân có thể viết thư cho anh Phan Anh với những lời thẳng thắn như thế, một người lạ muốn hạ bệ cũng có thể viết như thế- nhân danh sự quan tâm. Nhưng mình đồng tình với Binh Le ở chỗ, quan trọng là bác ấy nói đúng và mình đoán, Binh Le có ý tốt. Một người có ý đồ xấu sẽ không có chừng mực trong nhiều bài viết như thế. Bạn tgghoangvu nói bác ấy nhầm đối tượng là không đúng rồi, có lẽ bạn đang dùng "tiêu chuẩn kép" như lời bác Binh Le nói, bởi không điều gì đảm bảo bạn sẽ không bao giờ có bài viết với cách thức tương tự. Trong một bức thư, đâu phải mọi vấn đề được viết đều phải liên quan đến người nhận? Đôi khi nó liên quan gián tiếp, hoặc do người viết muốn chia sẻ những vấn đề họ cảm thấy băn khoăn... nếu tất cả mọi thứ đều phải hụych toẹt ra, cái này liên quan đến anh, cái kia không liên quan... thì đã không có câu "ba phần nổi, bảy phần chìm". Chưa kể, những vấn đề bạn nghĩ không phải của anh Phan Anh, biết đâu là bạn chưa biết nên nghĩ không phải, còn Binh Le biết là phải thì sao? Bài viết của Binh Le có nội hàm của bác ấy, những ý tứ trong bài có lẽ Phan Anh sẽ hiểu rõ hơn chúng ta.

- Trả lời -

- 31/10/2016

Dù là " dạy đời " hay bài góp ý của @Manh Binh Lê có thật tâm , thật lòng , Nhưng hoàn toàn sai thời điểm . Còn gọi là ăn nói không đúng lúc MC Phan Anh được mọi người tin tưởng , là người " Đứng mũi chịu Sào " dư luận khen có , chê có . Nhìn chung là những bà con gặp cảnh lụt lội cũng nhận được sự giúp đở của mọi người qua bàn tay của MC Phan Anh và các nhóm bạn đi cùng trao quà và tiền . Việc làm của Phan Anh đang suông sẻ , Cũng như một chiếc Xe đang chạy " bon bon " trên đường , thì gặp nhiều vật cản ( Thọt gậy bánh xe ) trong đó có tác giả bài viết . Dạy phải làm cách nầy , phải như thế nầy . Có những lúc nên góp ý , có những lúc mình chỉ nên tựa Cột mà nghe , mà nhìn . Đó mới là người hiểu chuyện . Bây giờ Miền Trung đang gặp cảnh Lũ chồng Lũ . . .Bác @ Manh Binh Lê có cao kiến gì ? chung tay cứu trợ vật chất , tiền bạc . . .hay chỉ ngồi viết rồi Post bài lên tiếp tục làm kẻ " dạy đời " ?

- Trả lời -

- 31/10/2016

Lót dép ngồi hóng các bác cãi nhau

- Trả lời -

- 31/10/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?