THỦ ĐOẠN MỚI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TIỀN MUA HÀNG HIỆU QUA MẠNG XÃ HỘI

Trong thời đại Internet trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày theo đó thuơng mại điện tử nói chung và mua sắm trực tuyến nói riêng đã có những bước phát triển bùng nổ . Lấy ví dụ như việc mua bán hàng hàng hiệu cao cấp trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn bao giờ hết. Các tín đồ hàng hiệu bây giờ chỉ cần ngồi nhà lên mạng lựa chọn những món hàng mình yêu thích từ các nhà Mốt nổi tiếng trên khắp thế giới và order hoặc qua Facebook, mạng xã hội mọi nguời có thể tham gia vào các group ( hội, nhóm ) chuyên thanh lí, trao đổi hàng hiệu với giá tốt hơn nhiều so với mua tại Store hay các đại lý ủy quyền. Tuy nhiên, giao dịch qua mạng cũng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rũi ro như bị chiếm đoạt tiền order, mua hàng, bị hacker ăn cắp thông tin thẻ tín dụng , hoặc mua phải hàng fake. Hiện nay còn có một số đối tuợng trà trộn vào những group hàng hiệu có uy tín nhằm lừa đảo với các thủ đoạn vô cùng tinh vi xảo quyệt. Câu chuyện của bạn AB duới đây là 1 bài học cảnh tỉnh mọi người.

Vào cuối tháng 4/2017 bạn AB ở Hà Nội có đặt mua chiếc túi hiệu Chanel size medium Lambskin của Facebooker LY M ở Tp Hcm cùng là thành viên một group trao đổi hàng hiệu nổi tiếng Authlux... Chiếc chiếc túi này đuợc rao bán trong group với giá 43 triệu, sau đó 2 bên thõa thuận đuợc giá cuối cùng là 40 triệu. Bạn AB chuyển khoản truớc 20 triệu đặt cọc, số tiền 20 triệu còn lại thì nhờ nguời nhà đi công tác ở tp Hcm nhận túi giùm và trả nốt. Tuy nhiên, khi hàng đuợc ship đến mở ra xem thì không phải chiếc túi Chanel đặt mua truớc đó mà chỉ là một đống quần áo, túi, giày linh tinh. Cũng may, nguời nhà bạn AB đã nhanh trí bắt giữ shipper đưa ra trình báo công an.
Tại cơ quan công an xác minh được shipper này cũng chính là LY M (sinh năm 1998) -nguời giao dịch túi Chanel trị giá 40 triệu với bạn AB. Tuy nhiên, cô ta khai mọi chuyện chỉ là hiểu lầm do giao nhầm hàng và cam kết sẽ trả lại số tiền 20 triệu đặt cọc mua túi. Vào lúc này bạn AB cho đăng chia sẽ câu chuyện lên group không ngờ từ đây đã lật tẩy được thủ đoạn lừa đảo tinh vi của LY M. Đầu tiên LY M đăng topic thanh lí chiếc túi Chanel với giá cực tốt lí do gia đình có việc cần tiền gấp. Bên cạnh đăng ảnh chi tiết túi Chanel authentic ( của ai đó ) Cô ta còn cố tình đăng location của topic là ở bệnh Viện nhi đồng 2, bằng cách này nhằm dẫn dụ mọi người nghĩ rằng nguời nhà cô ta đang nằm bệnh Viện để được sự cảm thông ,đồng thời xóa tan nghi ngờ tại sao cô ta bán túi với giá rất rẽ như vậy. Topic đáp ứng quy định chung của group nên Admin đã duyệt bài . Khi chuyện xãy ra mới biết túi Chanel này truớc đó có vài nguời cũng ở tp Hcm hỏi muốn mua nhưng LY M đã tìm mọi lý do để ...không bán cho họ đến khi tìm đuợc con mồi ở Hà Nội là bạn AB để tiến hành giao dịch.
Tinh vi hơn, cô ta đã dùng số tài khoản (stk) của một bên thứ 3 là nhà order hàng hiệu uy tín trong group thay vì dùng Stk của mình để trực tiếp giao dịch .Theo đó, bạn AB đã chuyển khoản 20 triệu vào Stk của bên thứ 3 nói trên.
Ngay sau đó, Ly M đã nhắn tin cho chủ Stk này nói rằng, cô ta muốn mua chiếc túi hiệu Furla giá 8 triệu 5 của bạn ấy và túi của người khác nữa nhưng vô tình đã chuyển khoản nhầm tất cả tiền cho bạn này. Vì bạn này hoàn toàn không biết đây là một vụ lừa đảo, nên sau đó đã ship chiếc túi Furla bán cho LY M đồng thời cũng chuyển khoản lại cho cô ta số tiền " chuyển nhầm " 11.500.000d. Stk LY M nhận tiền là 1 stk không chính chủ được đăng kí tại Tỉnh Gia Lai.
Với kế " ve sầu thoát xác " hoàn hảo, xem như là đã đầu xuôi đuôi lọt, nhưng cũng vì lòng tham không đáy, nên LY M quyết định giả vờ là shipper đến giao " hàng " cho nguời nhà bạn A nhằm chiếm đoạt luôn 20 triệu còn lại
Rất may nguời nhà bạn AB đã cẩn thận mở hàng kiểm tra truớc khi trả nốt tiền vì vậy Kế hoạch của cô ta thất bại và bị đưa ra cơ quan công an.
Tuy vậy, theo thông tin cuối cùng tôi cập nhập thì bên phía công an đã kết thúc vụ việc này sau khiến bạn AB sau khi nhận lại được số tiền 20 triệu từ LY M, quyết định chấp nhận hoà giải, không làm đơn kiện cáo gì thêm. " Vì em ở Hà Nội nguời nhà lại đi công tác nên bận chứ không em làm tới cùng " - AB chia sẽ.
Đáng nói là sau khi bài viết của AB đăng lên group hàng hiệu, xâu chuỗi lại toàn bộ sự việc, một thành viên khác của group đã " vô tình " phát hiện thì ra LY M chính là kẻ trước đó lừa đảo bạn ấy 50 triệu tiền mua hàng hiệu cũng với thủ đoạn tương tự. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có ai đứng ra làm đơn tố cáo cô ta nên sau khi bị block khỏi group Authlux , nguời này đã nhanh chóng thay đổi tên và avatar, tiếp tục đăng bài thanh lí túi hàng hiệu ở các group khác trên Facebook.

Trần Thị Hải Vân
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?