Thời tiết 29/12 : Trung Bộ mưa lớn diện rộng, đề phòng lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất

Đêm qua, Bắc Bộ vừa trải qua một đêm rét sâu do trời quang mây, khiến cho nhiệt phát xạ mạnh đến 6h sáng nay nền nhiệt vẫn giữ ở mức thấp, nhiệt độ ngoài trời ở thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 14 độ C.

Tuy nhiên, khoảng rét sẽ không kéo dài lâu khi mà dự báo sau khoảng 8h sáng nắng sẽ xuất hiện và sưởi ấm bầu không khí cũng như là kéo nhiệt độ đồng loạt tăng lên, nhiệt độ tại thủ đô Hà Nội và thành phố khác như Ninh Bình, Hải Phòng, sang phía tây các thành phố như Điện Biên Phủ, Sơn La trong khoảng từ 20 - 22 độ C. Nhưng không khí lại khá hanh khô, độ ẩm chỉ từ 45 - 55%.

Trái lại ở Trung Bộ, từ hôm nay cho đến 01/01/2017, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng (100-300mm/đợt), trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông ở mức BĐ1-BĐ2, riêng tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên lũ lên mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên BĐ3.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/12/29/mua_lon_2nld1c5m6d2c1.jpg
Trung Bộ mưa lớn diện rộng, đề phòng lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng, ven sông và mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa.

Còn thời tiết cụ thể cho từng khu vực, ở phía bắc miền Trung các tỉnh Thanh Hóa và Vinh nhiều mây không mưa, trời rét với mức nhiệt từ 19 - 20 độ C, lui xuống Đồng Hới đến Đà Nẵng cũng sẽ rét lạnh do có mưa nhiệt chỉ từ 21 - 22 độ C, các thành phố ở phía nam như Qui Nhơn, Nha Trang trời lạnh với mức nhiệt 22 - 25 độ C, riêng Phan Rang và Phan Thiết cao hơn 27 - 29 độ C, trời mát.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ổn định là trạng thái thời tiết nắng nhiều, nhiệt độ cao nhất ở các thành phố như Pleiku, Buôn ma Thuột và Đà Lạt từ 20 - 25 độ C. Còn với thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố như Vũng Tàu, Cần Thơ hay Cà Mau trong khoảng từ 30 - 31 độ C, không khí thoáng đãng và dễ chịu.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển huyện đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-3,5m.

Ở Huyện đảo Trường Sa gió không quá cấp 5 nhưng trời có mưa rào rải rác khiến cho tầm nhìn xa giảm xuống 4 - 10km. Còn với hai đảo Thổ Chu và Phú Quốc, mưa vài nơi, tầm nhìn xa trên 10km. Gió cấp 4 - 5.

Link bài :http://www.nchmfnews.com/2016/12/thoi-tiet-2912-trung-bo-mua-lon-dien.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?