Thói quen giúp bảo vệ môi trường

Ngọc LinhNgọc Linh

15:53 - 03/10/0

1. Thay đổi những thói quen hàng ngày

1.1 Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

Nếu bạn không sử dụng nó, hãy tắt chúng đi như đèn, TV, máy tính, máy in…Bạn cũng có thể cài đặt chế độ hẹn giờ với các loại đèn bàn, quạt hay thiết bị sưởi. Nếu thiết bị không có chế độ hẹn giờ, bạn có thể mua các thiết bị hẹn giờ và gắn vào để có thể dễ dàng tắt các thiết bị điện theo khung thời gian nhất định mà chắc chắn bạn không sử dụng. công ty môi trường

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/10/03/4523811698_1538556747.jpg

1.2 Rút phích điện khi có thể

Dù không sử dụng nhưng nếu bạn vẫn để phích cắm vào ổ điện thì chúng vẫn tiêu thụ điện của bạn. Vì vậy, tốt nhất hãy rút phích cắm bất cứ thiết bị nào mà bạn sẽ không sử dụng trong 36 giờ kế tiếp (hoặc nhiều hơn thế).

Hãy sử dụng các loại ổ cắm dài có thể cắm nhiều thiết bị cùng một ổ đồng thời các ổ cắm này thường sẽ có một công tắc tắt toàn bộ. Như vậy khi không sử dụng chỉ cần tắt công tắc là tương đương bạn rút hết các phích cắm.

1.3 Phơi quần áo ngoài trời

Thay vì sử dụng các loại máy giúp làm khô quần áo, hãy phơi chúng ngoài trời vừa giúp quần áo khô ráo vừa thân thiện với môi trường. Các loại máy sấy cũng là những thiết bị sử dụng nhiều điện nhất chỉ sau điều hòa và tủ lạnh. Nếu đang sử dụng các loại máy sấy khô quần áo hãy chắc chắn các ống xả luôn thông thoáng.

Khi sử dụng máy giặt cũng nên lưu ý đừng chỉ giặt một hai cái quần áo mà nên giặt khối lượng tối đa mà máy giặt đó có thể giặt. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm đồng thời nước và điện. Khi quần áo ít, hãy thử giặt bằng tay.

1.4 Sử dụng điều hòa một cách hợp lý

Điều hòa nhiệt độ là thiết bị sử dụng nhiều điện nhất vì vậy hãy sử dụng hợp lý. Tạo sự thông thoáng tối đa cho ngôi nhà để bạn luôn cảm thấy mát mẻ. Nếu sử dụng, hãy đặt nhiệt độ thấp hơn khoảng 5 độ so với nhiệt độ ngoài trời. Đây là mức nhiệt độ tối ưu đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm điện cho gia đình bạn.

Thông tin thêm : tư vấn quan trắc môi trường

1.5 Đóng ống thông của điều hòa hay máy sưởi

Nếu bạn không sử dụng phòng nào đó trong nhà thì hãy đóng các ống thông khí đến các phòng này cũng như đóng cửa phòng lại. Làm như vậy sẽ giảm lượng năng lượng tiêu thụ cho máy sưởi hay điều hòa.

1.6 Không sử dụng các loại máy tập thể dục sử dụng điện

Thay vì sử dụng các dụng cụ thể dục chạy điện hay dùng một chiếc xe đạp thật hay đi bộ quanh các các công viên để thử giãn. Các bài tập chống đẩy, uốn dẻo hay nâng tạ cũng là bài tập rất tốt cho cơ thể.

1.7 Sử dụng chăn ấm hay áo len vào mùa đông

Hãy giữ ấm cơ thể và giảm sử dụng máy sưởi một vài độ. Bạn có thể đặt máy sưởi ở khoảng 20 độ hoặc thấp hơn vào mùa đông. Mỗi một độ cao hơn sẽ tiêu thụ thêm khoảng 6-8% năng lượng.

1.8 Tiết kiệm nước

Để tiết kiệm nước, chúng ta có thể sử dụng các biện pháp như:

Tắm bằng bồn tắm với chỉ ⅓ hay ¼ bồn tắm một lần xả

Tắt vòi nước khi đánh răng

Xử dụng vòi nước chảy chậm, vòi hoa sen và vòi nhà vệ sinh chảy chậm

Sử dụng lại nước rửa rau, hoa quả để tưới cây hay xả nhà vệ sinh

Nếu có bể bởi hay biết cách che tránh lá cây hay bụi bẩn

1.9 Tái sử dụng mọi thứ có thể

Nếu tại địa phương bạn có các loại thùng phân loại rác hãy sử dụng chúng. Khi phân loại rác như vậy, chúng sẽ được đưa đến các công ty tái chế để có thể tái chế, tái sử dụng những thứ bạn bỏ đi. Trong gia đình bạn cũng có nhiều đồ vật có thể tái sử dụng, hãy thử nghĩ xem có thể tái sử dụng vào việc gì đó không trước khi vứt một đồ vật đi.

1.10 Tránh sử dụng các đồ vật dùng một lần

Bất cứ thứ gì mà chỉ có thể sử dụng vài lần rồi phải vứt đi sẽ góp phần tạo nên những bãi rác cho nhân loại.

Hãy mang cốc hay chai nước của mình khi ra ngoài. Bạn cũng có thể mang theo dụng cụ ăn uống, hộp đựng thức ăn khi có nhu cầu ra ngoài ăn. Mang theo làn giỏ, túi đựng quần áo khi cần đi chợ hay đi shopping mua quần áo.

Hãy sử dụng các loại pin tái sạc được thay vì pin dùng một lần. Pin không chỉ làm rác nơi ở mà còn thải các loại a xít ra môi trường khi bị vứt đi.

Hãy vứt các chất nguy hại tại đúng dỗ. Có nhiều loại vật liệu, vật dụng như pin, bóng đèn, chất làm sạch, thuốc sâu, dầu nhớt không nên được vứt xuống cống hay mang ra các bãi rác. Hãy thử liên hệ với cơ quan chức năng xem có biện pháp xử lý nào hay không.

1.11 Sử dụng giấy vệ sinh hợp lý

Hãy dùng giấy vệ sinh một cách hợp lý, đừng kéo cả mét giấy chỉ dùng cho một lần. Hãy cùng vòi xịt như một biện pháp vừa đảm bảo sạch sẽ vừa tiết kiệm hơn. Đồng thời lưu ý với các loại giấy ăn hay giấy lau khác.

Lưu ý với các sản phẩm giấy sử dụng, hãy tìm sản phẩm có thể tái sử dụng 80-100%.

1.12 Sử dụng tã vải

Tã vải đã được sử dụng từ rất lâu trước đây. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn với tã vải đặc biệt khi bạn có nhiều một đứa trẻ. Hơn thế, bạn còn tránh cho trẻ khỏi những hóa chất có thể nguy hiểm cho da đồng thời làm một điều tốt đẹp cho trái đất.

1.13 Hãy lưu tâm đến những gì mình sẽ sử dụng

Hỏi bản thân mỗi khi mình mua một đồ vật gì thì nó sẽ ảnh hưởng đến người khác cũng như môi trường như thế nào. Đừng mua những thứ mình không cần. Ngoài tiết kiệm tiền, bạn còn tiết kiệm được nhiều loại tài nguyên khác. Cuối cùng nên mua các đồ vật bền, có thể dùng lâu.

2. Thay đổi thói quen ăn uống

2.1 Ăn ít thịt và sữa

Thịt và các sản phẩm từ sữa là những loại thực phẩm sử dụng nhiều nguồn lực từ thiên nhiên để tạo ra cũng như tạo ra nhiều loại chất gây ô nhiễm môi trường. Ăn chay chắc chắn là một trong số những việc đơn giản và tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của mình.

2.2 Không uống cà phê từ các cốc dùng một lần

Có rất nhiều loại cốc dùng một lần thường được sử dụng để bán cà phê mang đi và thường chúng được làm từ giấy, nhựa và kim loại. Hàng tỷ chiếc cốc nhỏ này đã được bán ra năm 2014 và cuối cùng chúng lại quay về với đất. Thế nên hãy sử dụng cốc sứ hoặc các loại cốc dùng lại được.

2.3 Mua thực phẩm địa phương

Vận chuyển thực phẩm từ xa sẽ gây nên cả tấn tác động đến môi trường, dù được vận chuyển bằng xe tải, tàu hỏa hay tàu thủy thì chúng đều gây ô nhiễm. Mua các loại thực phẩm có nguồn gốc địa phương sẽ giảm các động đến môi trường do việc vận chuyển.

2.4 Tránh những thực phẩm đóng gói không cần thiết

Các công ty thực phẩm tốn thời gian làm bao bì ngang thời gian sản xuất thực phẩm. Đừng mua những thực phẩm được bọc đơn lẻ, hãy mua khi chúng theo các gói lớn.

2.5 Không lãng phí thức ăn

Lên kế hoạch các bữa ăn sao cho bạn không nấu nhiều hơn lượng cần thiết. Hãy cất giữ những đồ thừa và sử dụng cho bữa tiếp theo. Nếu có quá nhiều thức ăn ví dụ sau các bữa tiệc, hãy chia sẻ cho bạn bè hoặc hàng xóm.

2.6 Sử dụng chai đựng nước có thể dùng lại

Hầu hết nước sạch từ vòi tại các quốc gia đều có thể uống luôn nên việc mua nước đóng chai là không cần thiết. Mua một chai nước bằng thủy tin hoặc kim loại và đừng đầy nước trong đó. Để chắc chắn hãy kiểm tra chất lượng nước với các cơ quan chức năng.

3. Thay đổi thói quen di chuyển

3.1 Đi bộ hoặc xe đạp khi di chuyển trong khu vực nhỏ

Giải pháp môi trường : xử lý nước thải công nghiệp

Đi bộ hoặc đi xe đạp khi địa điểm đến gần chỗ bạn ở. Một chuyến đi ngắn thường sẽ tốn thời gian hơn nếu dùng xe ô tô, xe máy và gây hại đến môi trường.

3.2 Hãy đi cùng ai đó khi đi làm hoặc đi học

Cho người khác đi nhờ hoặc đi nhờ xe của ai đó gần nhà hoặc tiện đường là một phương pháp tuyệt vời để tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

3.3 Sử dụng phương tiện công cộng

Nếu sống gần khu vực có xe bus hay tàu điện ngầm hãy sử dụng cách này để đi làm, đến trường hoặc các địa điểm khác. Giảm sử dụng phương tiện cá nhân sẽ giúp giảm sự tắc đường và lượng khí nhà kính.

3.4 Gộp những chuyến đi

Có những chuyến đi không quan trọng hoặc để làm những việc nhỏ nhặt mà chúng ta có thể gộp lại như ra ngoài mua những đồ lặt vặt hay tổ chức những chuyến du lịch dài ngày hơn.

3.5 Làm việc tại nhà nếu có thể

Nếu công việc cho phép hãy làm việc tại nhả, giảm thiểu 20% những tác hại của việc phải di làm đến môi trường.

3.6 Sử dụng xe điện

Nếu có nhu cầu mua xe mới hay nghĩ đến các loại xe điện. Hiện nay có nhiều loại xe máy, xe đạp điện và những loại ô tô chạy điện hoặc dùng cả xăng và điện.

3.7 Bảo trì xe

Nếu có xe máy, ô tô hãy bảo trì chúng thường xuyên, sửa các lỗi về rò rỉ, giữ lốp xe căng và động cơ hoạt động tốt.

3.8 Theo dõi và tối ưu việc sử dụng xăng

Hãy thử theo dõi xem việc sử dụng xăng của bạn như thế nào từ đó đưa ra các biện pháp cải thiện như bơm căng lốp xe, giữ tốc độ di chuyển đều…

3.9 Bay ít hơn

Dù vì lý do công việc hay nghỉ ngơi, hãy giảm số chuyến bay bởi máy bay thả ra một số lượng lớn khí các bon dioxit và các loại chất ô nhiễm khác. Một số cách để giảm ô nhiễm khi sử dụng máy bay.

Bay hạng thương nhân, càng nhiều người trên 1 chuyến bay các tối ưu và giúp giảm ô nhiễm tới môi trường

Sắp xếp thời gian để ở lâu hơn là bay qua bay lại

Di chuyển các khu vực gần bằng tàu hoặc xe buýt

Sử dụng các ứng dụng họp video thay cho các cuộc họp gặp mặt trực tiếp

3.10 Sống gần các địa điểm làm việc hay trường học

Cố gắng chọn các địa điểm gần để có thể sử dụng xe đạp hay xe buýt. Nên lựa chọn chỗ ở gần các khu vực có phương tiện công cộng.

4. Thay đổi ngôi nhà của bạn

4.1 Thêm ống dẫn ánh sáng lên nóc nhà

Ống dẫn ánh sáng được thiết kế để dẫn ánh sáng từ trên nóc nhà xuống có thể thay thế tác dụng của một bóng đèn khi có ánh nắng. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm lượng điện tiêu thụ để thắp sáng nhà.

4.2 Sử dụng bóng đèn compac hay đèn LED

Bóng đèn compac và đèn LED sẽ đắt hơn tuy nhiên có thời gian sử dụng lâu hơn bóng đèn sợi đốt đồng thời chỉ sử dụng 1/4 năng lượng so với đèn thường.

4.3 Bịt các lỗ rò rỉ, kẽ hở

Hãy bị các lỗ, kẽ hở mà không khí có thể chui vào hoặc thoát ra khỏi nhà mỗi khi sử dụng điều hòa. Chúng có thể ở quanh cửa ra vào, cửa sổ…

4.4 Sử dụng chất cách nhiệt trên gác xép

Một lớp chất cách nhiệt sẽ là biện pháp tốt, chi phí thấp giúp giảm nhiệt độ ngôi nhà của bạn.

4.5 Có biện pháp khi sử dụng cửa kính

Sử dụng cửa kính sẽ tăng cường ánh sáng tuy nhiên sẽ dễ lạnh vào mùa đông và nóng vào mùa hè. Thế nên bạn nên treo rèm cửa để giữ nhiệt độ ấm hơn khi vào mùa đông và có thể sơn cửa kính để phản xạ tia nhiệt trong những ngày nắng nóng.

4.6 Trồng nhiều cây nếu có thể

Trồng cây sẽ giúp cản gió, nắng nóng đồng thời cũng làm mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông cho ngôi nhà của bạn.

Lưu ý khi trồng cây cần tính đến sự phát triển của cây trong tương lai, cẩn thận rễ cây có thể ảnh hưởng tới móng nhà.

4.7 Duy trì, sửa chữa các máy móc, dụng cụ trong nhà

Làm sạch dàn lạnh của tủ lạnh một lần một năm

Làm sạch các ống thông khí, ống dẫn khí của điều hòa hay máy sưởi.

4.8 Sử dụng bồn vệ sinh hai chế độ xả

Một bồn vệ sinh hai chế độ xả sẽ giúp tiết kiệm nước khi bạn chỉ đi tiểu giúp tiết kiệm nước cũng như tiền cho bạn.

4.9 Sử dụng tấm năng lượng mặt trời

Tấm năng lượng mặt trời giúp chuyển đổi ánh sáng thành điện. Các tấm năng lượng này giá thành cũng đang ngày càng rẻ hơn, hãy nghiên cứu và lặp đặt cho gia đình một bộ thử xem nhé.

Dù vậy cũng có những lo ngại về việc sản xuất và tái sử dụng pin năng lượng mặt trời vì vậy nên cân nhắc và tự kiểm tra xem liệu mình sử dụng pin có hiệu quả chưa.

4.10 Nên chọn một ngôi nhà nhỏ phù hợp với gia đình

Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều khi sử dụng một ngôi nhà nhỏ không chỉ ở chi phí mua nhà mà cả các chi phí khi sử dụng điện khác.

5. Thay đổi sân vườn nhà bạn

Nếu nhà bạn rộng có sân, vườn hãy lưu ý những điều dưới đây.

5.1 Tạo một khu vườn nhỏ

Hãy trồng những loại rau, quả tận dụng diện tích vườn. Cố gắng sử dụng những kỹ thuật trồng sao cho không sử dụng phân bón và tốn ít nước.

Nên trồng các loại cây quả, rau mà gia đình hay sử dụng để tiết kiệm chi phí mua ngoài.

Sử dụng hệ thống hứng nước mưa để làm nước tưới cho khu vườn.

5.2 Tạo một khu vườn cho các loài động vật

Sự phát triển của thế giới đang lấn chiếm môi trường sống của các loài động vật khác thế nên nếu có thể hãy tạo một không gian sống cho chúng.

Trồng nhiều loại cây khác nhau như vậy có thể thu hút nhiều loài sinh vật đến thăm khu vườn của bạn.

Hãy thử tạo một hồ nước nhỏ, những chú ếch có thể đến đó trú chân.

5.3 Tránh các loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.

Các loại thuốc sâu có thể giết chết hàng trăm con chim và động vật khác nhau mỗi năm. Vì vậy nếu vườn của bạn có những loại cây không mong muốn hãy nhổ chúng hoặc trồng các thảm cỏ phủ lên.

5.4 Trồng cây to

Cây hấp thu khí CO2 và thải ra khí Oxi đồng thời cũng cải thiện đất và nước. Trồng những cây lớn gần nhà giúp điều hòa nhiệt độ cho căn nhà bạn. Trồng một cây ăn quả còn cung cấp quả cho gia đình bạn thay vì phải đi mua.

5.5 Tự tạo phân bón

Hãy dành riêng một khu vực trong vườn để chứa những loại rác hữu cơ, các loại thực phẩm không dùng đến. Thả vài còn sâu hay giun để chúng phân hủy và làm giàu đất. Nhớ giữ chúng ở xa các nguồn nước.

5.6 Hạn chế các máy làm vườn

Việc làm, dọn dẹp vườn, sân không quá khó khăn hãy sử dụng các loại cào, kéo, cuốc để giúp việc làm vườn đơn giản tránh các loại máy sử dụng điện, xăng vừa giúp tiết kiệm vừa giúp bảo vệ môi trường.

6. Sử dụng lại các đồ vật

6.1 Mua các đồ vật, quần áo đã qua sử dụng

Khá dễ dàng để tìm kiếm các đồ vật, quần áo đã qua sử dụng vì vậy hãy luôn ưu tiên tái sử dụng những đồ vật cũ.

6.2 Tặng các đồ dùng gia đình, vật dụng không sử dụng

Thay vì đem vứt những đồ không cần thiết, hãy đem tặng cho những tổ chức từ thiện.

6.3 Tái sử dụng

Hãy biến những thứ vứt đi thành những đồ vật thú vị, hữu ích. Có rất nhiều đồ vật chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể biến chúng thành những đồ trang sức, đồ đựng hay nhiều vật dụng hữu ích khác.

6.4 Mua và sử dụng túi đựng vải

Hãy dùng các loại túi vải khi đi mua sắm. Nhiều nơi đã cấm các cửa hàng sử dụng túi nilong tuy nhiên ở Việt Nam thì túi nilong vẫn còn rất phổ biến vì vậy hãy mua hoặc tự tạo cho mình một chiếc túi vải có thể tái sử dụng để đi mua sắm.

CÔNG TY CP DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN (SGC)

Trụ sở: 49F/1, HT18, P.Hiệp Thành, Q12, HCM

VPGD : 224,KP1,HT37,P.Hiệp Thành,Q12, HCM

Tel: 0283.717.7382Fax: 0283.717.3057

CN Hà Nội: số 10, ngách 173, ngõ 192, Lê Trọng Tấn, Q. Hoàng Mai

Tel: 0283.717.7382Fax: 0283.717.3057

Email: info@hsevn.com.vn

Website: http://hsevn.com.vn/

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?