Thời khắc lịch sử từ Washington DC: Hàng trăm ngàn người không ngủ ở National Mall chờ tân Tổng thống...

20/01/2017
Có cảm giác như từ lâu lắm rồi dân Mỹ,nước Mỹ ...lại đc nô nức,chào đón 1 vị tổng thống áo vải của nhân dân,xuất thân từ 1 người dân bình thường...đi thẳng lên TT,bỏ qua chức sắc,chính khách...
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/01/20/photo-1-1484886644016-0-0-496-800-crop-1_2nokcagcqtnek.jpg


Khi bài viết này lên trang tại Hà Nội thì thủ đô Washington DC đang là đêm trước ngày nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
Dự kiến khoảng 28 ngàn nhân viên an ninh, cảnh sát, quân đội thay nhau làm nhiệm vụ cho sự kiện này.

Rất nhiều người trong số đó không ngủ qua đêm, cũng như nhóm chuẩn bị cho lễ nhậm chức lên kế hoạch không được sai một phút.

Chiều nay tôi đi metro ra đồi Capitol và từ đó dạo bước vài tiếng đến tận nhà tưởng niệm Lincoln cách đó 3 km. Mọi công việc chuẩn bị đã gần xong, những hàng ghế danh dự cho khách mời đã sẵn sàng. Giữa National Mall (Quảng trường Quốc gia) là những thảm nhựa cho người đứng, hai bên có hàng ngàn nhà vệ sinh lưu động.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/01/20/http-sohanews-sohacdn-com-thumb-w-660-20_2nokcagbjcdcl.png

Người dân xem biểu diễn ca nhạc chào mừng Tổng thống mới trước Nhà tưởng niệm Lincoln (Ảnh: Hiệu Minh)

Loa thử phát giả lời của Trump đang nhậm chức, có lẽ ngày mai cũng bài phát biểu này ông sẽ nói trước toàn dân.

Đến nhà tưởng niệm Lincoln đã 4 giờ chiều, có ca nhạc chào mừng Tổng thống mới. Có lẽ đến vài trăm ngàn người dự kín hai bên cánh gà.

Obama được 400 ngàn người tham dự. Mừng Obama có nhiều người da màu, đón Trump hầu hết là da trắng. Không nói thành lời nhưng rõ ràng sự phân biệt màu da vẫn còn đâu đó.

Trump và phu nhân đi từ phía nhà Lincoln ra thì tiếng hô vang dội và vỗ tay như sấm. Rất nhiều ca sỹ nổi tiếng thay nhau hát.

Nhưng ngày mai sẽ khác. Hơn 100 nhóm ủng hộ và phản đối Trump đang sẵn sàng cờ quạt, và luyện giọng để "nói chuyện" với nhau trên National Mall dài 3km, rộng 0,5km, có thể chứa khoảng 5 triệu người.

Hai bên quảng trường là hai phố Independence (Độc lập) và Constitutions (Hiến pháp), một đầu là nhà tưởng niệm Lincoln, ở giữa là tượng đài Washington, đầu kia là Nhà Quốc hội, mọi sự kiện xảy ra trên National Mall được "Độc lập" và "Hiến pháp" bảo trợ.

Theo dự tính của các nhà tổ chức, khoảng từ 800 ngàn đến 1 triệu người sẽ ra đây để dự lễ nhậm chức. Không biết bao nhiêu người trong số họ sẽ tung hô Trump "Make America Great Again" hay "Down with Trump - Đả đảo Trump".

Theo lịch trình, cửa mở cho khách vào dự lễ và biểu tình là 6 giờ sáng, tầu điện ngầm hoạt động từ 4 giờ sáng đảm bảo chuyên chở hàng triệu hành khách, vé tính vào giá giờ cao điểm, thêm nửa đô tới hơn 1 đô so với giờ không cao điểm.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/01/20/http-sohanews-sohacdn-com-thumb-w-660-20_2nokcagc1tlg2.png

Vợ chồng ông Trump xuất hiện tại Nhà tưởng niệm Lincoln (Ảnh: Hiệu Minh)

Dọc xung quanh quảng trường, những hàng rào an ninh bằng lưới B40 đã được dựng lên và chia thành các ô để tiện quản lý. Khi đã vào ô này thì khó sang được ô khác.

Khoảng 100 phố bị chặn đường, tương đương với 2,5 mile vuông (6.5km2), ra vào phải kiểm tra an ninh.

Người sợ xe tải khủng bố như ở Pháp và Đức thì yên tâm vì loại này không thể bén mảng sang DC vào những giờ đó.

Các vật có thể làm vũ khí như dao, gậy gộc, cán cờ, tripod, monopod, gậy tự sướng bị cấm. Ba lô phải nhỏ chiều cao dưới 40cm, rộng không quá 23cm vì sợ vũ khí để trong.

Dự kiến ngày mai có mưa nhưng không vì thế mà các nhà tổ chức không cấm mang ô vì cán ô có thể làm vũ khí sát thương.

An ninh thông báo chưa có báo cáo nào liên quan đến khủng bố đe dọa nhưng các nhóm quá khích choảng nhau thì hoàn toàn có thể. Vì thế cấm những gì gọi là vũ khí là đương nhiên.

Khoảng 100 triệu đôla được chi cho an ninh bảo vệ sự kiện. Cách lễ nhậm chức vài ngày mà máy bay trực thăng đã quần thảo trên trời, cano cảnh sát chạy dọc theo sông, xe cảnh sát lập lòe các góc phố.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/01/20/http-sohanews-sohacdn-com-thumb-w-660-20_2nokcagb9m3bj.png

Người hâm mộ Trump chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Hiệu Minh

Hôm qua đi xem họ chuẩn bị đến đâu, tới phố Independence, tôi dừng xe vào chụp ảnh mấy hàng rào làm tư liệu, đỗ xe cho phép tới 4 giờ chiều, ra chậm 2 phút đã thấy mô tô cảnh sát lập lòe sau xe của tôi.

Vội cười vẻ xin lỗi, anh ấy bảo đang gọi xe cẩu đến, nhưng thôi tha cho lần này. Hú vía, nếu không là 100 đôla vé phạt, 150 đôla đi chuộc xe, chưa kể tiền taxi đến chỗ cẩu xe để lấy.

Mai ra xem lễ nhậm chức, không có vé mời nên tôi sẽ chọn chỗ nào nhìn được cả hai phía là đồi Capitol và phía nhà tưởng niệm Lincoln, tha hồ mà chụp ảnh, biết thân phận không lại gần khu khách quí được.

Với nền chính trị Hoa Kỳ và nhân vật tranh cãi như Trump thì "kính nhi viễn chi" có cái hay riêng.

Buồn cười là trên mạng xã hội đang có phong trào không thèm xem Trump, bảo nhau tắt tivi vào ngày lễ nhậm chức.

Họ ủng hộ các quan chức, văn nghệ sỹ không tới dự lễ cũng như không hát mừng. Gần 50 nghị viên thuộc đảng Dân chủ tuyên bố không tham gia lễ nhậm chức.

Nhưng một vài người đã phát hiện ra việc này chẳng lợi lộc gì cả vì các công ty cáp truyền hình tính phần trăm người xem kênh này, kênh kia. Ví dụ, có 1.000 người dùng cáp Comcast thì 600 người xem lễ nhậm chức, 400 không xem, tương đương với 60% và 40%. Nếu số 400 không thích Trump tắt tivi thì số phần trăm xem Trump lại tăng lên vì số tivi bị tắt không được tính.

Lời khuyên là nếu không thích Trump, bạn hãy chuyển sang kênh khác, các công ty cáp sẽ tính bạn không xem lễ nhậm chức, như vậy mới "hạ thấp" được tổng thống mới.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/01/20/photo-1-1484885086866_2nokcagbb7l9h.jpg

Tương tự như thế với mạng xã hội. Nếu ủng hộ thì cứ sự kiện nào liên quan đến Trump mở ra xem sẽ được tính số hit. Không thích thì đừng tò mò vì số hit bị oan, uy tín của ông ấy lại lên vù vù. Đó là cách Trump lên Tổng thống vì dân phản đối cũng như ủng hộ đều vào xem ông nói gì, viết gì.

Giờ này thì National Mall đã ở trạng thái nội bất xuất, ngoại bất nhập. Ngày lễ nhậm chức bắt đầu trong vài giờ nữa.

Lực lượng chống Trump có lớn đến đâu, có bạo động hay biểu tình, thì ông vẫn thành Tổng thống Hoa Kỳ vào 11:30 ngày 20-1 sau khi thề trước Hiến pháp và khấn "God Bless America – Chúa phù hộ nước Mỹ".

Về Nhà Trắng tại phòng làm việc, Trump sẽ nhận được mấy dòng viết tay của Tổng thống Obama chúc thành công và mấy lời khuyên cùng với mật mã của va li điều khiển vũ khí hạt nhân.

Và cuộc đời Tổng thống Hoa kỳ thứ 45 bắt đầu của một tỷ phú không nhận lương mà chỉ muốn Make America Great Again.

Các bạn hãy chờ đợi tin từ trên quảng trường vào tối nay.
soha/.
Bình luận
-
Trích ---> "Và cuộc đời Tổng thống Hoa kỳ thứ 45 bắt đầu của một tỷ phú không nhận lương mà chỉ muốn Make America Great Again." !!! Với đa số người dân làm ăn chân chính ở các nước đang phát triển, thì việc ông Trùm từ chối số lương 400,000 USD / 1 năm quả là số $ quá lớn !!! Nhưng với nhiều nhà phân tích thì thật ra nó chẳng là gì so với 1 ông TT đưng chức có quyền hạn trong tay, lại đang sở hữu cả ngàn thứ kinh doanh trong nhiều quốc gia trên thế giới !!! Mặc dầu ông tuyên bố sẽ nhường lại cho 2 cậu ấm với cô con gái rụ toàn thể việc kinh doanh, hoàn toàn 0 xía vào nội bộ, nhưng đố ai cấm được chuyện "cả nhà ta đều yêu thương nhau ... vô được mánh cùng nhau xực phàn" ??? Đây là điều mà nhiều chuyên gia đã phân tích trong bài viết ---> The Array of Conflicts of Interest Facing the Trump Presidency !!! Riêng lời hứa "Make America Great Again" chưa biết ông tính thực hiện ra sao, nhưng người ta thấy trước mắt là chàng đã hứa lèo với cử tri việc sẽ giảm thuế cho những thành phần tí ti money, trong 1 cuộc vận động tranh cử trước đây ở bang Pennsylvania, và hăm he sẽ tăng $ thuế với mấy anh nhà giàu trong chương trình Today show của đài NBC !!! Tuy nhiên theo lời bà Giáo sư Luật Lily Batchelder ở trường ĐH New York thì kế hoạch giảm thuế của ông Trùm hoàn toàn trái ngược với những gì ông đã hứa !!! (Donald Trump has proposed a very detailed tax plan — but his statements on the campaign trail don't always match what his proposal would really do. For instance, at a rally in Scranton, Pa., Trump promised to "massively cut taxes for the middle class, the forgotten people, the forgotten men and women of this country, who built our country." During a town hall meeting on NBC's Today show, he said he believes in raising taxes on the wealthy. But Trump's plan does the opposite, says Lily Batchelder, a law professor at New York University and visiting fellow at the Tax Policy Center.) Có điều như người ta vẫn nói "không ai đánh thuế giấc mơ" bao giờ !!!

- Trả lời -

- 20/01/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?