Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh vào xương cột sống ra sao

hieu nguyen trunghieu nguyen trung

14:30 - 26/09/0

xơ hóa đốt xương sống cổ thì ai cũng hiểu, nhưng Ngoài ra bạn có biết rằng có rất nhiều căn bệnh liên quan đến triệu chứng này không? Chúng bao gồm:

Xem thêm: Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh

https://loetdaday.com/wp-content/uploads/2018/09/trieu-chung-thoai-hoa-dot-song-co-300x200@2x.jpg

  • bệnh thoái hóa cột sống cổ
  • Gãy đốt xương sống cổ
  • Hẹp đốt xương sống cổ
  • Viêm đốt sống cổ
  • đốt sống cổ chèn dây thần kinh

các hội chứng này tuy hiếm xuất hiện hơn đau thần kinh toa, song người bệnh vẫn cần hướng đến để đề phòng tình huống xấu nhất có khả năng xảy ra.

đốt xương sống cổ chèn dây thần kinh

đốt xương sống cổ tập kết rất nhiều mạch máu có lợi ích đẩy mạnh oxy & lượng chất đủ chất cho não. Việc đốt xương sống cổ bị thái hóa có khả năng dẫn tới hiện tượng đốt xương sống cổ chèn dây thần kinh. Một số dấu hiệu nhận ra như sau:

  • đau đầu và chóng mặt, hoa mắt, xây xẩm mặt mày, nhức đầu kinh niên.
  • Huyết áp bất thường.
  • Mờ mắt, nhìn không rõ, mắt giảm.
  • Nghe không rõ, giọng nói bị khàn.
  • Ngủ ngáy.

lúc các dây thần kinh ở cổ bị đàn áp sẽ khiến bệnh nhân đau thắt, tê lạnh & mỏi các chi, đau đầu, đau răng… thậm chí choáng váng và buồn ói mửa.

triệu chứng đốt sống cổ chèn rễ thần kinh thực chất có thể là kết quả của cả thoát vị đốt sống cổ. Còn mặt khác, nguyên do của chính nó cũng có thể bắt nguồn từ việc hoạt động và sinh hoạt làm việc ko đúng tư thế, chấn thương cột sống cổ… song, không ít triệu chứng này còn có sự liên quan trực tiếp đến thoái hóa đốt sống cổ. Chính vì vậy, cách điều trị đốt xương sống cổ chèn ép rễ thần kinh cũng cần phải có sự phối hợp trực tiếp giữa vật lý trị liệu – thuốc và chiêu trò tập luyện tận nhà.

Gai đốt xương sống cổ

Gai đốt sống cổ là kết quả của việc đốt xương sống cổ bị xơ hóa, bề mặt khớp bị hao mòn, xù xì, thô ráp, lúc chà xát vào nhau sẽ gây nên phản ứng đau & hình thành gai xương. Ngoài ra, gai đốt sống cổ bản chất là sự bù đắp canxi đã hết, nó là 1 trong những phản ứng tự nhiên của khớp xương. Thường thì hội chứng này sẽ tồn tại ở giới hạn tuổi trung niên, lúc mà các bước thoái hóa đã khởi đầu tìm tới. Mặt khác, một vài lý do khác có khả năng gây ra hoặc đẩy nhanh quá trình tạo gai xương như gặp chấn thương, di truyền, đặc trưng công việc (bê vác bên trên vai nhiều, hoạt động viên cử tạ, nghe điện thoại bằng cổ).

thông thường, nếu gai đốt xương sống cổ không gây đau thì không nên điều trị. Ngược lại, lúc lần đau tìm về với mức độ từ nhẹ đến nặng, người bệnh cần đến ngay Bác Sỹ để đc khám chữa sớm nhất.

Gãy đốt xương sống cổ

bên cạnh đốt xương sống cổ chèn dây thần kinh và gai đốt xương sống cổ thì gãy đốt sống cổ cũng chính là một trạng thái có thể xẩy ra. Lúc các khớp xương cổ bị xơ hóa & yếu đi, chỉ cần một tác dụng chấn thương đủ dần lớn, đốt sống cổ có khả năng bị gãy. Điều đó ít khi xảy ra nhưng lại rất là mất an toàn, khám chữa hết sức phức tạp & có khả năng đột tử cao. Những người may mắn không tử vong thì khắp cơ thể cũng không hề tự vực lên & di chuyển và đi lại được.

Để điều trị gãy đốt sống cổ thì ngoài những việc dùng thuốc, bệnh nhân còn cần dùng nẹp thắt chặt và cố định cổ và phẫu thuật mổ xoang tái khôi phục xương. Nếu như có cơ hội hồi phục, người bệnh vẫn phải tập vật lý điều trị để còn phục hồi mọi chức năng đốt sống cổ.

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?