Thở cũng đủ mệt giữa 'khu đất vàng' TP.HCM: Tại sao họ vẫn sống được nhỉ?

Ming MingMing Ming

17/10/2017/0

Đúng là không cứ phải sống ở trung tâm là sướng, sống thế này không khác gì sống ở phố cổ ngoài hà Nội. Mình cũng chả hiểu sao họ sống được như vậy bao nhiêu năm nay -.-https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/17/nhasieunho-3_rjje_2p45p0ahmitd7.jpg


Nguồn: Thanhnien.vn


Đúng như người ta nói, muốn biết thành phố phát triển thế nào thì hãy đi qua các con đường lớn ở khu trung tâm, còn muốn biết người dân sống ra sao thì hãy vào các con hẻm. Có thể nói, những ngôi nhà “siêu nhỏ” lụp xụp nằm trong các con hẻm giữa “khu đất vàng” trung tâm Q.1 là một minh chứng rõ nhất cho điều đó.

'Ở trong nhà đi lại còn đụng nhau nói chi là ngồi ăn'

Con hẻm 24 trên đường Thủ Khoa Huân (Q.1) càng vào sâu sẽ càng chật hẹp. Các ngôi nhà ở đây cũng thế, càng vào cuối hẻm diện tích nhà lại càng nhỏ. Bên trên là những chù m dây điện chằng chịt, cạnh các căn gác cơi nới thêm thì phơi đầy quần áo. Bên dưới là ngổn ngang đủ loại đồ dùng sinh hoạt hằng ngày, vì chỉ trừ nhà vệ sinh nằm bên trong, còn lại tất cả những hoạt động khác của các hộ dân nơi này đều diễn ra bên ngoài.
Với chiều dài chỉ có 2,8 mét, ngang đâu hơn 1 mét, căn nhà bà Trần Thị Mừng (58 tuổi) đang ở từng là nơi che mưa che nắng của 12 con người thuộc 3 thế hệ.
“Hồi xưa, khi ba mẹ còn, gia đình tôi cũng có một căn nhà khá khang trang ngoài đầu hẻm. Nhưng rồi ba mất, làm ăn thì thất bát, mẹ tôi phải bán nhà rồi lui vào trong mua căn này. Có nhiêu đó mà 5 cây vàng chứ ít gì”, bà Mừng kể.
Rồi một số anh em mất dần vì bệnh tật, còn lại cũng lập gia đình nên ra ngoài ở trọ xa, chỉ còn bà và người em thứ 7 ở lại. Nhưng do họ đều làm việc ở gần đây nên thường xuyên tập trung về nhà nghỉ ngơi, ăn uống.
“Ăn thì ngồi ở ngoài đường chứ đâu, mỗi người một tô là xong. Ở trong đi lại còn đụng nhau nói chi là ngồi ăn. Bữa nào về nghỉ đông quá thì cũng cứ ra đường mà nằm”, bà Mừng lắc đầu.

Không lâu năm như các hộ dân khác cùng con hẻm, gia đình bà Mừng chỉ mới ở căn nhà này từ năm 2001. Vậy mà nhà xuống cấp trầm trọng, mười mấy năm qua đã sửa độ đâu 3 lần. “Nắng thì thôi, chứ mưa là vách nhà thấm nước ướt hết cả, không có chỗ để ngủ”, bà Mừng kể về những hôm Sài Gòn mưa to. Mỗi lần sửa sang như vậy cũng đến hàng chục triệu.

Khi được hỏi sao bà không bán nhà để tìm một chỗ ít đắt đỏ hơn mà ở, bà liền bảo: “Có sổ sách giấy tờ gì đâu mà bán. Hồi xưa mua không sổ mới có giá đó, chứ không cũng mua không nổi”.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?