Thiếu nữ phải mang tên con trai chỉ vì bị làm khó chứ đâu phải lỗi quy trình

Con gái hay con trai không lẽ nhìn mà không biết được hay sao mà phải bắt cô bé đi xét nghiệm ADN, chuyện này đơn giản mà sao lại biến nó trở nên phức tạp như vậy

Nguồn: Tuoitre.vn


Theo Cục trưởng Cục hộ tịch, quốc tịch và chứng thực (Bộ Tư pháp), việc cải chính giới tính nữ cho em Trần Văn Hải rất đơn giản, không cần xét nghiệm ADN như trả lời của chính quyền xã.

Theo các chuyên gia, trong vụ việc em Trần Văn Hải (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị nhầm lẫn giới tính trong giấy khai sinh dẫn đến việc không được đi học, không làm được chứng minh nhân dân... có sự thiếu sót của chính quyền địa phương.
Theo ông Khanh, đây là trường hợp bị nhầm lẫn, sai sót trong việc kê khai hộ tịch, bởi vậy cần phải đính chính sổ hộ tịch và đính chính tên tuổi và giới tính là được.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/22/21-9khong-duoc-di-hoc-vi-mang-nham-gioi-_2p0glp9o40bi6.jpg

Sổ hộ khẩu, bảo hiểm y tế dành cho hội nghèo của bạn Trần Văn Hải bị ghi sai giới tính

Tuy nhiên, ông Khanh cũng cho biết hiện nay Hải đã hơn 14 tuổi, vậy nên thẩm quyền làm việc này là thuộc Phòng Tư pháp huyện Phú Vang chứ không còn thuộc xã nữa.

Cụ thể, về thủ tục, Hải và gia đình cần phải làm tờ khai xin đính chính hộ tịch trong đó nêu rõ việc Hải được sinh ra trên đò và không có giấy chứng sinh của cơ sở y tế cấp.

Sau đó, do người đi khai sinh cho Hải bị nhầm lẫn trong khi khai sinh dẫn đến nhầm lẫn về giới tính và tên lót cho Hải, biến Hải giới tính nữ thành nam.

Sau khi có đầy đủ từ khai thì nộp cho Phòng Tư pháp huyện Phú Vang. "Việc cải chính rất đơn giản", ông Khanh nói.

Về việc yêu cầu phải làm xét nghiệm ADN, ông Khanh nói thực sự không cần thiết bởi có người làm chứng là được.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Dù sinh ra ở đâu thì cái con người hiện hữu trước mặt vẫn luôn là sự thật % không chối cãi được. Lý do vì sao mà lại khó về thủ tục hành chính vậy nhỉ ?

- Trả lời -

- 22/09/2017

Đúng là chỉ cần người làm chứng,vì sai từ khai sinh mà,để tránh trường hợp hoán đổi...nhưng việc xét nghiệm adn đó là câu trả lời thể hiện sự yếu kém của 1 số nhân viên xã,có thể họ không phải không biết,mà họ đang...

- Trả lời -

- 23/09/2017

Cần nữa thì cho cán bộ nữ dẫn em vô phòng kín coi chim là biết gái trai liền hà. Nhưng có lẽ Sở Tư pháp tỉnh nên có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Tư pháp Huyện Phú Vang làm cho nhanh.

- Trả lời -

- 23/09/2017

Dựa vào cái quy trình rồi làm khó, chắc là do không chịu làm luật thôi!

- Trả lời -

- 23/09/2017

các bạn không biết chứ lúc đầu là lõi ở người đặt tên và người đi làm khai sinh con gái đặt Trần Văn Hải tôi nghe thấy tên trong lớp thôi bọn nó cười cho thúi đầu rồi ở đó mà lằn nhằn còn vụ việc phải xác minh lại là đúng ví dụ một người trên cam về lấy giấy người việt nam làm và ở trong khi hắn là tội phạm thì sao. Phải có xác nhận của địa phương rồi xuống huyện cải chính tên và giới tính không cần xác định adn

- Trả lời -

- 23/09/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?