'Thầy tu' bí ẩn quét lá đa 'chuộc tội' trên mảnh đất của ông trùm Minh 'sâm'

Tôi thấy thầy tu này có bóng dáng của nhà sư Vô Danh trong truyện "Thiên Long bát bộ" của Kim Dung. 1 cái tên cũng không có nhưng lại thấu hiểu hết mọi chuyện đời.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/19/trum-xa-hoi-den-minh-sam-2-1453178471_2m0tss2od4o6q.jpg


Nếu ai đã từng bước chân vào trụ sở công ty TNHH Đại An (khu công nghiệp Dốc Sắt, Trang Hạ, Từ Sơn) sẽ đều bất ngờ là giờ nó đã hoang phế bởi mạng nhện và lá cây, cùng đồ đạc bỏ lại nhưng không có người động đến nên bụi phủ đầy, sự vắng vẻ đến lạnh người. Nó trái ngược với cảnh nhộn nhịp, đông đúc ngày xưa.

Khi chúng tôi tiến lại gần để bắt chuyện, vị sư thầy chỉ cười và nói: “Tôi muốn thu dọn một chút cho gọn gàng, không còn sự lạnh lẽo nơi đây thôi”. Mặc dù hỏi vị thầy chùa tại sao ở đây? Ông không tiết lộ mà chỉ nói: “Trước kia tôi với bố của ông Minh là bạn của nhau. Trong nhà có ba anh em trai thì Minh là cả. Và vị thầy cũng cho biết: “Biệt danh Minh “sâm” ra đời từ khi cha của Minh mất đi, họ hay gọi theo tên mẹ của Minh đằng sau nên ra biệt danh Minh “sâm”. Trước kia bố của Minh là ông Nguyễn Ngọc Đ., một sỹ quan về hưu từng nói với tôi rằng: “Minh là người tráo trở, nó không giống như mấy người anh em của nó, rồi có nhờ tôi chỉ bảo thêm cho Minh. Nhưng mà người mà trong tâm chứa đầy cách nghĩ và cách nhìn của mình thì sẽ không bao giờ nghe được tiếng lòng người khác...”, ông chỉ thở dài khi nói về Nguyễn Ngọc Minh.

Tiếp lời khi nói về “ông trùm” gỗ, vị thầy chùa nói: “Tôi biết những việc làm của nó từ khi nó còn là cán bộ Nhà nước ở Lạng Sơn. Rồi về đây thành lập công ty để buôn bán. Tôi đã tận mắt chứng kiến những người dân không làm theo Minh, bị đám đệ tử của nó hành hung. Cũng may là chưa ai ảnh hưởng tới tính mạng cả”. Đã có nhiều lần tôi nói với Minh: “Nói năng đừng có châm chọc, đừng gây thương tổn, đừng khoe tài cán của mình, đừng phô điều diễn ra nhiều họa ắt đến thân. Thế nhưng “người luôn e dè với thiện ý của người khác thì hết thuốc cứu chữa”.

Vừa đưa chiếc chổi, gom những chiếc lá, vừa nói tiếp câu chuyện về một “ông trùm” gỗ một thời, vị thầy chùa cho biết: “Trước kia, những năm 80 của thế kỷ trước thì ông Đ. đã kể cho tôi nhiều về Minh. Nó từng là sỹ quan quân đội, đóng quân ở biên giới Lạng Sơn. Thời điểm đó, Minh làm đến chức trạm trưởng một trạm kiểm soát đường biên ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh. Tuy nhiên, Minh đã lợi dụng công việc để cầm đầu nhiều nhóm buôn lậu từ Việt Nam mang qua Trung Quốc rồi đưa vải, rượu bia về. Hành vi của Minh sau đó bị lực lượng Công an Lạng Sơn phát hiện, vây bắt. Minh đã bắn chết một người và làm hai người khác bị thương. Số hàng lậu được nhóm này cướp lại nhưng Minh đã bị bắt giữ và nhận án 19 năm tù”. Thế nhưng “ngựa khó quay đầu”, ông Đ. buồn vì nó nhiều lắm.

Đã có nhiều lúc tôi hỏi Minh: “Cậu đang theo đuổi cái gì? Đang sống vì cái gì? Tiếc rằng câu trả lời của Minh không phải là điều tôi mong đợi. Nếu chúng ta hiểu chúng ta sống vì điều gì, vì cái gì thì sẽ không có ai gây họa cho ai. Nhưng nhân quả ở đời là tất yếu, đừng nên oán trách nó”.

Nói rồi vị thầy chùa cầm chổi bước chân lên từng bậc thềm lạnh lẽo của căn biệt thự trong khu xưởng và nói: “Không có gì là mãi mãi, cả vui sướng lẫn khổ đau. Cái gì cũng có một thời, còn tất cả lại là hư vô. Cái gì đã qua thì cũng nên thu xếp gọn gẽ cho nó qua đi... tôi bận chút việc, xin lỗi tôi tiếp chuyện sau”. Ngoài sân chỉ còn chiếc thùng đựng lá được đặt ngay ngắn cuối sân.

http://www.nguoiduatin.vn/thay-tu-bi-an-quet-la-da-chuoc-toi-tren-manh-dat-cua-minh-sam-a224568.html
Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?