Thanh niên 'lương 200 triệu' vỡ nợ vì mở tiệc dụ dỗ đa cấp

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp đại học, tôi thất nghiệp, được một người bạn giới thiệu đi dự hội thảo với cơ hội làm việc thu nhập hàng tháng từ 80 đến 200 triệu đồng tùy năng lực. Tôi cũng rảnh nên đăng ký đi. Đến nơi, thấy ai cũng ăn mặc lịch sự, người nào người nấy gặp tôi đều khoe tháng này họ bán được bao nhiêu, hoa hồng bao nhiêu và hỏi tôi thu nhập hiện tại.

Tôi ngại ngùng nhưng cũng đề phòng. Người bạn thấy tôi nghi ngờ nên nói: "Tháng này do nhà có việc nên mình không tập trung làm cho lắm, thu nhập chỉ có 30 triệu đồng. Mình mới mua cái điện thoại mới và trả hết nợ sinh viên". Nói xong anh ta đưa tôi xem cái iPhone 3 và dẫn vào trong ăn buffet.

Sau này tôi mới biết đó là tiền của anh và đồng nghiệp bỏ ra để đặt tiệc. Khai mạc hội thảo là màn nhảy múa theo phong cách văn hóa doanh nghiệp chào đón thành viên mới. Tiếp theo là chương trình giới thiệu đại biểu và sản phẩm.

(Xem thêm: Tâm sự rối ren của thanh niên sập bẫy đa cấp vì bị dụ quá hoàn hảo)

Sau khi xem các "nhà khoa học, bác sĩ đầu ngành" trình bày về căn bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ... Đến lúc giới thiệu đại lý bán hàng xuất sắc là tôi thấy dở hơi rồi.

Đại lý cấp 3, anh Vũ tháng này bán hơn 5.000 mã, anh nhận thưởng doanh số 300 triệu đồng và thăng cấp lên nhóm trưởng. Anh Bình tháng này bán hơn 3.500 mã, thưởng 200 triệu đồng và thăng cấp lên quản lý... Tôi lẳng lặng ngồi nghe, lâu lâu lại ra ăn buffet, uống trà.

Đến cuối buổi, người bạn dẫn tôi đi đóng 180.000 đồng mua sách và tài liệu về đọc. Tôi nói không đem theo tiền, anh ta lại mượn chứng minh nhân dân để làm hồ sơ thành viên mới. Tôi bảo đang để ở tiệm cầm đồ và ra về.

Từ đó, tôi không liên lạc với anh nữa. Sau này nghe đâu anh ta lâm nợ, đi hội thảo gì bên Thái Lan và bị bắt do không có tiền về. Tháng vừa rồi họp lớp kỷ niệm 5 năm ra trường, tôi tới cụng ly, hỏi qua loa sức khỏe, gia đình, không đả động đến công việc. Trong lòng tôi vẫn thấy tội nghiệp, mong một ngày nào đó mời anh ta đi ăn, cà phê để trả ơn lúc thất nghiệp bao tôi chầu buffet sang trọng.

http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/y-kien-cua-toi/thanh-nien-luong-200-trieu-vo-no-vi-mo-tiec-du-do-da-cap-3377294.html
Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?