Thái Bình: Một con đường hành dân

Hong Quan - Do QuangHong Quan - Do Quang

04/12/2017/0

Với hơn 4km đường cứu hộ từ đê Trà Lý đến Quốc lộ 39, tổng kinh phí đầu tư trên 76 tỷ đồng, thực hiện trong thời hạn 3 năm do Sở NN&PTNT tỉnh Thái Bình làm chủ đầu tư, thế nhưng, đã qua hơn 9 năm, con đường vẫn nằm im bất động, ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, khiến người dân nơi đây bức xúc.

Được biết, UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt đầu tư Dự án củng cố, nâng cấp tuyến đê tả Trà Lý, đoạn từ Km30 - Km40 và đường cứu hộ từ đê tả Trà Lý đến Quốc lộ 39, trong đó có hạng mục đường cứu hộ đi qua địa phận xã Đông Lĩnh, giao cho Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 2009 nhằm phục vụ công tác phòng, chống lụt bão, đáp ứng nhu cầu đi lại và đời sống dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Kể từ khi biết sẽ có con đường mới, mở rộng hơn trước, người dân nơi đây rất phấn khởi. Ông Đỗ Văn Trịnh, thôn Đông An, xã Đông Lĩnh, cho biết: “Con đường cũ chỉ rộng khoảng 3m, nhưng là đường liên huyện, nên lưu lượng xe đi lại nhiều trở thành quá tải hay xảy ra tai nạn giao thông. Sau cải tạo, nâng cấp đường sẽ được mở rộng hơn 9m, không chỉ giúp lực lượng cứu hộ, cứu nạn đê tả Trà Lý thực hiện nhiệm vụ nếu có sự cố trong mùa mưa bão, bảo đảm tính mạng, tài sản cho nhân dân mà còn giúp bà con đi lại thuận tiện, giảm tai nạn giao thông”. 

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/12/04/2513759572_1512368952.jpg

Theo ông Vũ Đức Long, cán bộ địa chính xã Đông Lĩnh: “Việc giải phóng mặt bằng để mở rộng đường cứu hộ diễn ra thuận lợi. Tất cả các hộ trong diện giải tỏa đều chấp thuận giá đền bù, tự giác di dời cây xanh, phá dỡ cổng dậu, tường bao để bàn giao mặt bằng triển khai dự án. Những ngày thi công, việc đi vất vả hơn trước nhưng bà con ven đường cứu hộ vẫn tạo thuận lợi cho đơn vị thi công xây dựng các hạng mục công trình”. Tuy nhiên, sự vui mừng sớm trở thành thất vọng. Chúng tôi có mặt ở tuyến đường cứu hộ chạy qua địa bàn xã Đông Lĩnh khi những cơn mưa vừa ngớt, đoạn đường đã bị nước cuốn trôi lớp đá dăm bề mặt, chỉ còn trơ trọi lại những viên đá cuội lởm chởm, những hố sâu, vũng lầy xuất hiện nhiều trên mặt đường, có hố rộng 2 - 3m, chia cắt mặt đường thành hai, sâu hoắm. Nhìn cảnh người dân vừa đi vừa dò đường, thi thoảng lại thấy đôi giày dép của các em nhỏ bị rơi bên cạnh các hố sâu, vũng lầy, chúng tôi cảm nhận được sự vất vả mà họ phải chịu đựng suốt mấy năm qua. 

Bà Khổng Thị Huế, tại thôn Tân Phương than: “Chủ đầu tư thi công dở dang rồi bỏ đó, cứ mưa xuống là nhiều chỗ lại bị lầy lụt, những chỗ đất cứng thì toàn đá lởm chởm rất khó đi, trời nắng thì bụi mù. Thương nhất là các cụ già và học sinh thường xuyên gặp tai nạn. Lúc mới thi công tuyến đường bà con hào hứng, kỳ vọng bao nhiêu thì giờ lại thất vọng bấy nhiêu”. Được biết, chính quyền và người dân Đông Lĩnh đã nhiều lần làm đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng để sớm hoàn thiện con đường cứu hộ nhưng đã hơn 9 năm qua con đường kỳ vọng đem lại sự đổi thay cho người dân Đông Lĩnh quay trở lại hành dân.

Ông Nguyễn Xuân Bạch, Chủ tịch UBND xã Đông Lĩnh, nhấn mạnh: Không hiểu lý do nào, từ năm 2013 đến nay công trình dừng thi công, toàn bộ mặt đường đã bị phá vỡ, băm nát, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà, hố sâu. Mặc dù địa phương đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua đá dăm rải mặt đường, người dân cũng lấy gạch vỡ, đá xây dựng của gia đình ra san lấp nhưng cũng chỉ được một thời gian đường lại xấu đi. Người dân phải đi lại trên tuyến đường cứu hộ này lâu nay bị “hành” bởi ổ trâu, ổ gà, hố sâu và bụi mịt mù đến nghẹt thở”.Ông Phạm Văn Hằng, PCT thường trực UBND huyện Đông Hưng cho biết: Huyện đã nhiều lần có văn bản kiến nghị cấp trên tiếp tục bố trí vốn để hoàn thiện đoạn đường, nhưng tỉnh chưa bố trí được. Thời gian tới, huyện sẽ có giải pháp san lấp tạm thời cho bà con đi lại đỡ vất vả”.

                                                                                                                                               Hồng Quân

http://daidoanket.vn/tieng-dan/mot-con-duong-hanh-dan-tintuc387726

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?