Tập đoàn Mai Linh nợ như "chúa chổm", đang vô cùng bi đát: Tại Uber, Grab hay tại ai?

Ming MingMing Ming

26/09/2017/0

Trong thông điệp gửi các cổ đông hồi đầu năm, ông Hồ Huy - Chủ tịch Hội đồng quản trị Mai Linh đã nhắc đến Uber và Grab như một trong số những nguyên nhân chính khiến 2016 trở thành một năm khó khăn của Mai Linh và các hãng taxi truyền thống.

Người đứng đầu của Mai Linh cho rằng, hoạt động của Uber và Grab tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đã khiến thị trường taxi cạnh tranh khốc liệt, trong đó sự bất bình đẳng về thuế và các điều kiện kinh doanh khác gây thiệt hại lớn cho doanh thu của mình cũng như các hãng taxi truyền thống khác.

Trong khi nhà nước vẫn đang loay hoay không biết không biết giải quyết bài toán Uber, Grab như thế nào cho ổn thỏa thì cuộc cạnh tranh không sòng phẳng giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ vẫn đang diễn ra quyết liệt với phần thắng cuộc nghiêng về taxi công nghệ.

Đây là lời cáo chung và cái chết đã được báo trước dành cho các doanh nghiệp taxi truyền thông nhưng không thể nào thay đổi được. Giờ này, dù có thay đổi kiểu gì đi chăng nữa cũng là quá muộn cho một phương thức kinh doanh đã lạc hậu.

Kinh tế thị trường, toàn cầu hóa và cuộc cách mạng cộng nghệ 4.0, những từ ngữ tưởng chừng như xa xôi nhưng đang tác động thật sự đến đời sống của không chỉ người dân mà cả những doanh nghiệp lớn, có chỗ đứng, số 1 tại Việt Nam mà mọi người nghĩ rằng sẽ không chịu tác động.

"Cơ Hội và Thách Thức" cụm từ mà đi đâu, ai cũng nói giờ đã hiển hiện ra trước mắt. Cơ hội thì ít mà thách thức thì nhiều, từ những vụ đánh nhau theo nghĩa đen của những bác xe ôm truyền thống đậu bến xe, bến tàu với các thanh niên mới chạy grab cho đến những vụ đánh nhau theo nghĩa bóng mà taxi Mai Linh là bác xe ôm ôm chấn thương sọ não đầu tiên.

Ai đúng, ai sai, thay đổi hay không thay đổi?
Trả lời câu hỏi đã khó, nhưng thời gian trả lời câu hỏi giờ đã không còn.
Giờ lài thời gian đợi, sau Mai Linh, thời cuộc sẽ gọi tên ai tiếp theo?


Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên của Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh vừa công bố tiếp tục cho thấy bức tranh không mấy tươi sáng về hoạt động kinh doanh taxi.

Doanh thu thuần của Mai Linh trong 6 tháng đầu năm giảm hơn 5% cùng kỳ, chỉ còn gần 1.722 tỷ đồng. Tuy nhiên, các khoản chi phí bán hàng và quản lý tiếp tục xu hướng gia tăng khiến tập đoàn ghi nhận khoản lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh hơn 47,5 tỷ, gần gấp đôi nửa đầu năm 2016.

Lợi nhuận khác giảm 16%, chủ yếu do kết quả thanh lý tài sản cố định sụt giảm khiến lợi nhuận sau thuế của tập đoàn chỉ còn gần 29 tỷ đồng, chưa tới một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý là tổng số nhân viên của Mai Linh tính đến cuối kỳ báo cáo chỉ còn gần 24.000 người, giảm gần 6.000 người (tương đương 20%) so với thời điểm cuối năm 2016. Đà giảm mạnh về nhân sự của Mai Linh cũng tương đồng với một "đại gia" khác trong lĩnh vực kinh doanh taxi là Vinasun. Tính đến cuối quý II, nhân sự của hãng này cũng giảm gần 8.000 người.

[IMG][/IMG]
Lỗ lũy kế tính đến giữa năm 2017 của Tập đoàn Mai Linh ghi nhận gần 800 tỷ đồng, xấp xỉ 80% vốn điều lệ.

Mặc dù có lãi trong nửa đầu năm 2017, tuy nhiên con số khiêm tốn này vẫn chưa thể bù đắp được kết quả thua lỗ sau giai đoạn dài trước đó của Mai Linh. Tính tới cuối quý II, công ty vẫn ghi nhận khoản lỗ lũy kế gần 800 tỷ đồng, xấp xỉ 80% vốn điều lệ.

Tổng tài sản tại ngày 30/6/2017 của Mai Linh cũng giảm hơn 300 tỷ so với thời điểm đầu năm, chủ yếu do giảm tài sản cố định. Dù vậy, phần lớn tài sản của công ty hiện được tài trợ bằng nợ phải trả. Khoản mục này đến cuối quý II là gần 4.800 tỷ đồng, chiếm gần 90% tổng nguồn vốn.

Cũng trong báo cáo mới công bố, với khoản lỗ lũy kế và sự chênh lệch hơn 1.300 tỷ đồng giữa tổng nợ ngắn hạn và tổng tài sản ngắn hạn, kiểm toán viên đã đưa ra đánh giá "nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn".

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Lúc các bác chặt chém người đi xe thì chả thấy kêu

- Trả lời -

- 26/09/2017

Đây là doanh thủ tổng của tập đoàn,chỉ có thớt không biết Mai Linh xuống dốc chủ yếu vì lí do gì.Đừng đổ hết cho vận tải,thớt hãy tìm hiểu từ lúc đầu tư sang bất động sản ML đã thu lại được gì?

- Trả lời -

- 26/09/2017

Đến bao giờ thì các ông lớn mới biết tự chịu trách nhiệm đây?

- Trả lời -

- 26/09/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?