Tăng thuế VAT: Dân giàu, dân nghèo gánh hết

Bất kì người dân nào cũng đều là đối tượng chịu thuế VAT vì đó là thuế gián thu. Họ là người tiêu dùng cuối cùng, thuế tăng lên bao nhiêu thì họ gánh chịu hết - các chuyên gia phản bác ý kiến của lãnh đạo Bộ Tài chính khi cho rằng, tăng thuế VAT không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/01/tang-thue-vat-rau-thit-khong-anh-huong-k_2ore7ebrt47a3.jpg
Rau dưa cũng sẽ chịu tác động từ việc tăng thuế VAT dù không trực tiếp chịu thuế. Ảnh: L.Bằng
“Mớ rau, con cá, cân thịt, ai muốn trồng rau, nuôi cá cũng cần phải có vật tư đầu vào, có phân bón, thức ăn,… thì mới ra được cọng rau, cân thịt. Thuế Giá trị gia tăng của các mặt hàng đầu vào đó tăng thì đầu ra buộc phải tăng.“Ngoài ra DN cũng không thể nằm ngoài sự ảnh hưởng này vì các yếu tố đầu vào tăng lên sẽ làm cho giá thành sản phẩm tăng lên, kéo theo giá bán tăng, người tiêu dùng sẽ hạn chế chi tiêu, cầu sẽ giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến lượng tiêu thụ hàng hóa của DN”Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Được, Giám đốc Công ty tư vấn thuế Trọng Tín, thẳng thắn: Trồng rau, nuôi lợn, gà,... nói chung là sản xuất nông, lâm, thủy hải sản thì cần hàng hóa là yếu tố đầu vào. Nếu điện tăng, xăng, dầu, chi phí vận chuyển, thuốc trừ sâu, phân bón,... đều tăng, thì làm cho giá thành tăng, tất yếu giá cả hàng hóa tăng lên. Thế nên, tăng thuế VAT tất nhiên là có ảnh hưởng đến người nghèo.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/01/tang-thue-vat-rau-thit-khong-anh-huong-k_2ore7ebrpi6c6.jpg
Người dân sẽ gánh chịu hệ quả của việc tăng thuế giá trị gia tăng. Ảnh: L.Bằng
Tăng thuế lúc này không phù hợp
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/dung-noi-rau-thit-khong-anh-huong-tang-thue-vat-dan-ganh-het-396304.html
Bình luận
-
Nhẩm đi nẩm lại bữa cơm thịt luộc cà pháo mắm tôm của em tăng lên 10k nưa rồi

- Trả lời -

- 01/09/2017

Thế là định lý tăng thuế VAT không ảnh hưởng đến người nghèo mà Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai đứng ra bảo vệ đã bị phá sản vì chứng minh ngược à? Đọc bài nầy rồi mới thấy luận điệu của bà quả Vũ Mai...

- Trả lời -

- 01/09/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?