TẢN MẠN CHUYỆN BẠN LÀ DÂN TRÍ THỨC

Langthang0101Langthang0101

16/08/2016/0

"Học phải đi đôi với hành, lý luận phải được liên hệ với thực tiễn. Học phải gắn với hành, học mà không hành, không áp dụng vào thực tế khác nào chiếc hòm đựng đầy sách, hành mà không học thì hành không trôi chảy. Một người học xong đại học, có thể gọi là có trí thức. Song y không biết cày ruộng, không biết làm công, không biết đánh giặc, không biết làm nhiều việc khác. Nói tóm lại: Công việc thực tế, y không biết gì cả. Thế là y chỉ có trí thức một nửa. Trí thức của y là trí thức học sách, chưa phải là trí thức hoàn toàn. Y muốn thành người trí thức hoàn toàn, thì phải đem cái trí thức đó áp dụng vào thực tế”.

Các bác có biết những câu nói trên là cảu ai không? Tra google nhé.

Vậy mới thấy, cái chuyện đánh giá trình độ của một con người từ cấp đại học trở lên, từ cái thời langthang biết chuyện đến giờ nó đi lầm đường lạc lối đến thế nào! Hay người ta cố tình lấp liếm để đánh đồng trí thức thật sự. Thời nay nếu như theo định nghĩa trên thì trí thức nửa vời nhiều lắm, một ông kỹ sư nông nghiệp chưa bao giờ biết trồng lúa, một kỹ sư điệm không biết lắp bóng đèn, một anh kỹ sư cơ khí không làm được cái máy băm đất. Rồi ông thạc sỹ, tiến sỹ nghiên cứu một hồi đem bỏ vô hoc bàn. Đều là những kẻ tri thức nửa vời cả. Vậy mà từ trước đến nay không ai phân loại theo cái định nghĩa này hết, làm người tài không đất sống, kẻ lý thuyết suông, trí thức nửa vời nhan nhản khắp nơi, làm không xong, chỉ phán là giỏi, thực hư, hư thực chẳng biết đâu mà lần.

Có lẽ họ đang sợ, những kẻ trí thức nửa vời này sợ áp dụng cái định nghĩa này thì họ bị lòi mặt chuột ra ánh sáng, nên họ cố tình lấp liếm, gây hệ luỵ khôn lường cho xã hội.

Có khó gì đâu để phân biệt được trí thức và trí thức nửa vời. Chuyện cuộc sống là chuyện thực hành, chuyện thực tế, thì cứ đem chuyện thực tế ra mà kiểm tra họ thôi. Anh kỹ sư điện thì tốt nghiệp, cứ đem cái bóng đền ra mà kiểm tra, hơi đâu mà đi hỏi lú thuyết mạch này mạch nọ. Còn anh kỹ sư nông nghiệp, đem thúng lúa cho ảnh trồng, trồng nên thì đậu, trồng chết hết thì rớt. Còn ông cơ khí thì ông làm cho tôi cái máy cày đi. Vậy thôi, lúc đó chương trình dạy sẽ dạy anh ta làm sao làm được cái máy càu, chứ không phải dạy anh ta thế nào là độ bền, độ cứng của vật liệu.

Khi so sánh trình độ của các ông trí thức này, lúc này các bác ấy đã chính xác là trí thức rồi nhé, để phân biệt giỏi dở chỉ cần gọi mấy ổng đem mấy cái máy cày ra ruộng, cái nào cài tốt hơn thì chọn ổng thôi, mấy công tu nước ngoài họ đều tuyển người thế đấy.

Cònmaays ông tiến sỹ giáo sư, mấy ông nghiên cứu cái gì thì mặc kệ mấy ông, mấy ông ngồi cái hội đồng này, làm chuyên gia thẩm định thì làm ơn cho tôi biết mấy pong đã làm được cái gì, anh làm chủ nhiệm hội đồng xét duyệt mua cái máy công nông từ nước ngoài, mà ông không biết cái máy công nông đó nó cấu tạo như thêa nào, ưu điểm, nhược điểm cần đạt cần tránh thì ông là chuyên gia kiểu gì, mấy ông này làm sao phân biệt được cái máy nhật 1 triêu đô với cái máy trung quốc 1 ngàn đô nếu mấy ông chưa từng sử dụng cái máy công nông một lần. Mấy ông chỉ là trí thức nửa vời. Vậy hỏi dự án mà mấy ông thẩm định sẽ ra sao, chắc cũng nửa vời như mấy ông.

Thời buổi này là thời buổi thực tiễn, thực tế, hãy để ai làm thực làm những công việc thực, đừng đem những người theo thuyết vok hình, lý thuyết sáo rỗng vô làm thực, vì ciệc làm của những kẻ này kết quả cũng là lý thuyết suông như bản chất của chính họ mà thôi.

Mấy ông giáo sư tiến sũ nửa vời này cũng dễ phân biệt, ông đã làm dự án gì, áp dụng vô thực tế thế nào, kết quả ra sao? Đem ra làm thử vô chỗ này, xem kết quả là thấy ngay. Kẻ nửa vời mới sợ những chuyện này, chứ kẻ làm thực chẳng ai sợ cả. Chú ý là anh phải Chứng tỏ qua thực tế nhé, không phải mấy cái bản demo thử nghiệm khi anh báo cáo cái luận án của anh đâu. Dung túng cho nhưmgx kẻ nữa vời đồng nghĩa với giết chết những người trí thức thật sự.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/16/image_2n1mof4ra2q35.jpeg


Chuyện xác định trí thức và nửa teis thức theo định nghĩa trên mới dễ dàng làm sao, vậy mà tại sao chúng ta không làm, phải chăng xã hội giờ toàn kẻ tri thức nửa vời, chỉ có thế thì không ai dám đá động đến cái chuyện phân loại trên. Mặc dù cái định nghĩa trên đã được đưa ra bởi một người vĩ đại, một người cao cả, vậy mà không ai nhắc đến cả, hoặc có nhắc chăng chỉ là qua sách vở, qua lời diễn giải vu vơ, còn áp dụng thì chẳng thấy nhắc đến bao giờ.

Kết: bạn thuộc dạng nào trong cái định nghĩa trên ?
Bình luận
-
.

- Trả lời -

- 17/08/2016

Tự Up

- Trả lời -

- 17/08/2016

T

- Trả lời -

- 21/08/2016

Ts bác là gì?

- Trả lời -

- 18/08/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?