Tâm thư gửi ông Đoàn Ngọc Hải: Một đô thị sạch đẹp đến mấy mà thiếu tình người, thì đô thị ấy cũng không đáng sốngTôi hoàn toàn ủng hộ việc lập lại trật tự vỉa hè, đô thị nhưng ko đồng tình với cách làm cứng nhắc, lạnh lùng của ông Hải. Tôi tự hỏi cuộc chiến này liệu sẽ kéo dài bao lâu, có cái kết đẹp. Hay chỉ được một thời gian khi ông Hải mạnh tay, và lòng dân lại bức xúc với "lòng tốt" của ông Hải khi phải chứng kiến những cảnh giành giật nhau chỉ vì mưu sinh.

Dưới đây là một tâm sự của anh Bùi Hải, rất sâu sắc. Giá như ông Hải đọc được và suy ngẫm lại, tìm cách làm nhân văn hơn, như ông Nguyễn Sự ở Hội An chẳng hạn, thì còn gì bằng.


Việc bán hàng của ông lão bán cá viên là vi phạm vỉa hè, hẳn rồi. Cũng như các chị gánh hàng rong vi phạm.

Nhưng bất cứ ai thấy cảnh những nhân viên trật tự, công an phường giật đổ tung tóe hoa quả xuống đường trong ánh mắt đau khổ, tuyệt vọng của người bán hàng rong nghèo khổ, đều không khỏi thở dài xót xa cho mối quan hệ giữa "cá" với "nước".

Cái đáng sợ nhất là qua hình ảnh đó, người ta chỉ nhìn thấy những cỗ máy thực thi công vụ, chứ không phải những công bộc cũng sinh ra từ dân, bố mẹ ông bà họ cũng lam lũ, mưu sinh vất vả.
Cái sâu xa mà cuộc chiến vỉa hè mang lại là hình ảnh đẹp về trật tự, văn minh đô thị, là thông điệp một chính quyền hành động vì đa số người dân.

Nhưng trước khi có được mục tiêu cuối cùng và lâu dài đó, những ứng xử cứng nhắc, khô khan, khiến ai đó có thể suy diễn về sự lạnh lùng, vô cảm của công quyền với những người cùng khổ, sẽ làm xấu đi ngay lập tức hình ảnh đô thị.

Một đô thị sạch đẹp đến mấy mà thiếu tình người, thì đô thị ấy cũng không đáng sống.

Những người thường xuyên đi ngủ trễ, muốn đi ngủ sớm, cũng phải tập dần. Một người cai thuốc lá cũng phải hút ít dần rồi mới bỏ hẳn.

Thay đổi một thói quen đã khó, thay đổi tư duy, thay đổi nơi mưu sinh chắc chắn khó hơn nhiều. Những cuộc ra quân rầm rộ, chớp nhoáng, báo chí xôn xang không phải là liều thuốc đúng cho "tâm bệnh".

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/30/image-39-1503977559754-0-0-496-800-crop-_2or3t1gh9nkls.png

Ông Đoàn Ngọc Hải đã từng nói: "...Suốt 20 năm, tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh công an đuổi bắt, không cho ba mẹ tôi buôn bán nữa. Vì vậy tôi rất chia sẻ, thông cảm cho bà con nghèo làm nghề buôn thúng gánh bưng".

Không biết, trong giây phút ông lão tóc bạc giành giật xe cá viên, ông Hải có nhớ về ba mẹ ông suốt 20 năm khốn khó, nuôi các con ăn học.

Ông Hải có thể nhớ hoặc không nhớ chuyện đó, nhưng tôi lại bất giác thở dài, nhớ đến cựu bí thư Nguyễn Sự ở Hội An.

Bài học từ việc ông Nguyễn Sự dẹp mại dâm ở Hội An

Để có một Hội An di sản, một Hội An đáng đến, một Hội An trong lành, Nguyễn Sự phải mất mấy chục năm. Dục tốc bất đạt, là người hoài cổ, chắc ông Sự hiểu rõ điều đó.

Ông Sự có thừa sự quyết liệt nhưng ông biết, làm một cuộc "cách mạng" không chỉ cần dũng khí, mà còn cần phương pháp. Hành xử với dân luôn là việc khó hơn rất nhiều hành xử với kẻ thù.

Để triệt nạn mại dâm, ông Sự đã chọn cách đến chơi nhà có ổ chứa và ngồi lì ở đó kiếm cớ uống trà thư thả đến quá nửa đêm.

Tất nhiên, chủ chứa không dám đuổi ông về. Nhưng khi người to nhất thành phố còn ngồi đó, khách làng chơi nào dám vào, gái mại dâm nào dám hoạt động.

Không phát ngôn nảy lửa, không chỉ thị, không hô khẩu hiệu, không ra quân rầm rộ, không hành xử thô lỗ, ông Nguyễn Sự vẫn triệt được mại dâm.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/30/photo-1-1503977328180_2or3t1gf642t2.jpg
Vỉa hè ở TP Hội An đã được chỉnh trang, sắp xếp trật tự từ 20 năm trước. Ảnh: Vietnamnet.

Chuyện lập lại trật tự vỉa hè, hàng rong ở Hội An cũng vậy, ông Sự cùng chính quyền mất cả năm để phân loại người nghèo, người không nghèo, đối thoại với họ, vận động họ, cam kết tạo điều kiện kinh doanh hợp lý cho họ.

Người dân có thể không có chỗ trên một vỉa hè nào đó để đảm bảo trật tự đô thị, nhưng không thể đẩy họ ra rìa cuộc sống.

Ông Sự đã được phong anh hùng. Điều quan trọng nhất khiến ông được phong anh hùng, chính là hình ảnh tuyệt vời của ông trong lòng dân.

Cuộc chiến vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải và cộng sự là cần thiết, nhưng làm sao có thể thành công, nếu thi thoảng, cách làm đó lại đẩy con thuyền lòng dân về phía bờ day dứt?

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Tình người không thể hiện bằng sự nhếch nhác, vô trật tự và tính vô trách nhiệm như nội dung bài viết. Có tình hay không còn phải xét tính tự trọng của từng con người trong tập thể. Không tự trọng được đừng luận chữ 'tình' ở đây!

- Trả lời -

- 30/08/2017

Dân 9 mươi triệu ai người lớn Nước 4 ngàn năm vẫn trẻ con.

-

- 30/08/2017

Phận đời non nước héo hon Nước không phát triển, dân còn lầm than

-

- 30/08/2017

Ngồi gỏ bàn phím viết bài , tìm những cái gọi là tình người thì ai chẳng làm được . Lấn chiếm vỉa Hè pháp luật đã có quy định , Ban trật tự khắp cả nước đã khuyên lơn , nhắc nhở , cảnh cáo và trấn áp . Nhưng những người dân buôn bán họ có nghe và thi hành đâu . Ban trật tự và Cảnh sát , Công an đến thì họ báo động với nhau . .khi đoàn kiểm tra đi qua khỏi , thì vẩn y như cũ . . .giống như ném đá xuống Ao Bèo . Tôi cũng từng chứng kiến 2 anh trật tự giành lấy mấy cái Thau , cái cân của một chị bán dưới lòng đường , ở Chợ Xóm Mới Nha Trang .( không khác gì cảnh Ông cụ 80 và toán trật tự của Ông Hải ) . Những người dân chứng kiến trong đó có tôi đã bức xúc và lớn tiếng trách 2 anh trật tự . Sau đó có một ông trong ban trật tự khá lớn tuổi đến và nói với mọi người : " Chúng tôi làm việc , cũng biết thế nào là tình người , Nhưng những người nầy không bao giờ biết cái gì gọi là luật pháp , khi chúng tôi giử hàng thì khóc lóc đổ thừa hoàn cảnh nghèo . . .không lẻ nghèo thì không cần biết luật lệ ? " . Sau nhiều lần đi Chợ , Tôi mới hiểu tại sao người ta gán cho những người hung dữ , không cần biết lẻ phải là Hàng Tôm , Hàng Cá ( Xin lỗi những người bị vạ lây ) . Ai không tin thử ra Chợ vào buổi sáng thử xem . . .hàng hóa những người buôn bán chiếm hết trọn con đường chỉ chừa khoảng cách 1 chiếc xe gắn máy đi lọt . Ai lở quẹt trúng cái Thúng , cái Rổ của họ . thì sẻ nghe họ dùng từ toàn giấy 500 k vnd . ( Chửi không chừa một ai ) . Họ chiếm vỉa hè , lòng đường là sai , nhưng người dân đụng chạm tới họ thử xem . Tôi ủng hộ cách giải quyết của Bác Hải , Bác Hải như một con Én . . .Nên không thể mang lại mùa Xuân .

- Trả lời -

- 30/08/2017

Một góc nhìn chuẩn

-

- 01/09/2017

Cứ dựa trên tình người rồi mạnh ai nấy sống, muốn làm sao thì làm thì đâu có được! Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ cách làm việc của bác Đoàn Ngọc Hải! Thành phố Hồ Chí Minh cần nhiều người như bác

- Trả lời -

- 30/08/2017

À thế cho ông viết bài đi vận động người buôn bán vỉa hè tự nguyện chấp hành nhé?.Ông làm như TPHCM bé bằng cái phố cổ của ông ấy

- Trả lời -

- 30/08/2017

Em không hay chữ có thể viết tâm thư gỏi anh Bùi Hải, em gửi 1 dòng thôi: Một đất nước cho dù có 4 ngàn năm văn hiến đi nữa mà nhìn bẩn thỉu, nhếch nhác thì vẫn mãi nghèo nàn và lạc hậu.

- Trả lời -

- 30/08/2017

Đồng ý với bác luôn. Tình người dự trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật và sự nhường nhịn nhau thôi.

- Trả lời -

- 30/08/2017

Tình người ở đâu khi chính quyền kêu gọi ầm ầm còn người dân vẫn lấn vỉa hè? Tình phải đến từ 2 phía, sao cứ bắt ông Hải phải có tình trong khi người dân biết làm sai vẫn cố chống? Vậy người dân có tình chắc? Ông Hải có muốn xuống đường không? Chắc chắn là không, chính quyền có muốn suốt ngày chỉ đi bắt dân lấn vỉa hè không?, chắc chắn là không. Vậy, làm ơn bày tỏ tình người bằng cách đừng lấn vỉa hè nữa hỡi bà con dân chúng. Đừng đẩy chính quyền phải làm cái việc mà chính dân chúng cũng có thể tự làm được và rồi lại kêu thiếu tình vớ vẩn như vậy. Đừng nói chữ Tình khi bản thân người nói còn không hiểu hết.

- Trả lời -

- 30/08/2017

Muốn vỉa hè đường phố văn minh sạch đẹp như Singapore thì các cấp chính quyền phải làm sao cho nhân dân thu nhập như dân Singarore thì tự nhiên Sài Gòn sẽ giống Singapore mà không cần phải bất cứ ai ra đường giành giựt hốt đồ của những người bán ở lề đường,hàng rong.

- Trả lời -

- 30/08/2017

Bác hãy chứng minh luận điểm của mình là đúng đi

-

- 01/09/2017

Dù có máy in Tiền cũng không đủ phát cho những thành phần làm biếng . làm được một đồng , ăn nhậu 5 đồng . Bác làm ơn hiến kế để Dân Việt Nam mình làm giàu . Tên của Bác sẻ được lưu truyền hậu thế .

-

- 31/08/2017

Đọc tiếp - 2 bình luận

Đã không đáng sống từ lâu rồi

- Trả lời -

- 30/08/2017

Muốn giàu - Muốn đẹp như người hàng xóm... nhưng không chịu thay đổi - Thiệt tình! ...

- Trả lời -

- 30/08/2017

Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?