Tâm thư đẫm nước mắt, gây chấn động của một du học sinh người Việt tại Mỹ sau khi Donald Trump đắc cứ Tổng thống

Thật ko ngờ khi ông Trump đắc cử tổng thống thứ 45 của Mỹ, lại có nhiều hệ quả khủng khiếp đến vậy. Chỉ có những người đang sống tại Mỹ, đang chứng kiến và trải qua những gì diễn ra ở đất nước này mới mô tả chính xác nhất tình hình tại Mỹ lúc này.

Dưới đây là toàn bộ tâm thư của một du học sinh nickname Siêu Nguyễn tại Mỹ:

-----------

Gửi những người bạn ở Việt Nam,

Mong các bạn có thể đọc hết những dòng này. Những điều mình viết là những suy nghĩ chân thành của một du học sinh Việt Nam tại Mỹ, đã và đang trải qua những hệ quả của cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Đầu tiên, mình mong các bạn hiểu và đồng cảm với nỗi lo sợ của cộng đồng du học sinh. Trong 48 giờ vừa rồi, mình đọc được những dòng status nói rằng chúng mình đang phản ứng thái quá. Mình thực lòng mong các bạn hãy rút lại những lời nói đó, vì đây không phải là một trò đùa. Rất nhiều người Mỹ đang sống trong sợ hãi và nước mắt. Những người da màu, phụ nữ, người thuộc cộng đồng LGBTQ+, người khuyết tật đang phải đối mặt với nguy cơ bị kỳ thị, bị áp bức bởi một chính phủ chỉ ưu tiên những người da trắng, người giàu và nam giới. Em trai một người bạn của mình ở Texas đã bị lũ bạn cùng lớp sỉ nhục vì em là người đa đen sáng hôm nay. Trong một câu chuyện được share rất nhiều trên Facebook, chị Kathy Mirah Tu, một người Mỹ gốc Việt tại Minnesota, đã bị một tên đàn ông da trắng tóm lấy cổ tay và hét vào mặt rằng “Go back to Asia!” Một lá cờ lục sắc, biểu tượng của cộng đồng LGBTQ+ đã bị đốt cháy tại thành phố Rochester, New York. Những dòng chữ, “Hôn nhân đồng giới phải bị bác bỏ. Bọn gay hãy chết hết dưới địa ngục đi” được dán lên một chiếc ô tô tại North Carolina. Các bạn hãy hiểu rằng, rất nhiều người đang khóc, nhiều gia đình đang run sợ, rằng nỗi đau từ những lời xúc phạm, từ bạo lực là những nỗi đau có thật, và chúng đang diễn ra ngày một nhiều hơn.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/11/bieu_tinh_trump_2neeakempaa4i.jpg


Làm ơn đừng nói vì chúng mình chỉ là du học sinh Việt Nam, chúng mình không nên khóc than cho các bạn Mỹ hay bình luận về chính trị Mỹ. Dù không phải công dân Mỹ, nhưng với màu da vàng của người châu Á, chúng mình hoàn toàn có thể bị những người Mỹ trắng sỉ nhục, bắt nạt, quát vào mặt đuổi về nước. Với những ai muốn ở lại kiếm công ăn việc làm, họ đang lo lắng vì Trump nói sẽ không cấp visa H1B nữa. Và kể cả những chính sách của Trump không ảnh hưởng nhiều tới du học sinh đi chăng nữa, chẳng lẽ chúng mình không được lo lắng cho những người bạn Mỹ, cho gia đình của họ, trước những khó khăn mà họ sắp gặp phải sao? Trong hai ngày qua, rất nhiều bạn bè của mình đã khóc. Những nhà báo mình làm việc cùng tại ABC cũng khóc. Cha mẹ của họ khóc trên điện thoại vì sợ hãi, gọi điện cho họ lúc 2h sáng để đảm bảo họ không bị bắn khi những kẻ bạo lực da trắng vùng lên. Với tư cách cơ bản nhất là một con người, mình có quyền lo lắng cho họ, vì YÊU THƯƠNG NGƯỜI KHÁC CHƯA BAO GIỜ CẦN PHẢI ĐẾN TỪ LỢI ÍCH CÁ NHÂN.

Thứ ba, làm ơn đừng nói rằng “Kết quả đã rồi. Đừng khóc nữa, chấp nhận sự thật thôi.” Bạn có thể là người mạnh mẽ, nhưng những người khác thì không. Bạn có thể không bị ảnh hưởng bởi kết quả bầu cử, nhưng nhiều người khác thì có. Những người phụ nữ sợ hãi vì vị Tổng thổng của họ là một tên hiếp dâm. Cộng đồng LGBTQ+ sợ hãi vì Phó Tổng thống Mike Pence tin rằng người đồng tính có thể “biến trở lại” thành người dị tính. Họ được quyền buồn, được quyền khóc, vì quyền bình đẳng, tự do của họ đang bị đe doạ. Mình chưa bao giờ an ủi người khác bằng câu, “Đừng khóc nữa,” vì trong thời khắc hoảng loạn, bộc lộ những cảm xúc tự nhiên là một cách để chúng ta cân bằng. Hơn nữa, khi cuộc sống của họ bị đe doạ, họ được quyền không bằng lòng với kết quả bầu cử và tiếp tục đấu tranh. Thầy giáo của mình đang chuẩn bị một cuộc biểu tình ôn hoà ngày 20/1/2017 tại thủ đô Washington, D.C. ngay trong lễ nhậm chức của Trump. Ông cũng giúp tổ chức một cuộc biểu tình tại Los Angeles cùng thời điểm. Đêm ngày hôm qua, biểu tình đã diễn ra xuyên suốt tại San Francisco, New York, Chicago, Los Angeles, Philadelphia, Boston, Portland, Washington, D.C., một sự nổi dậy toàn quốc mà thầy bảo rằng chưa từng thấy trong suốt 30 năm qua. Đừng bảo người khác bỏ cuộc, chấp nhận, mà hãy động viên họ tiếp tục chiến đấu cho cuộc sống của mình.

Thứ tư, làm ơn đừng nói rằng Trump phù hợp làm Tổng thống vì ông ta giàu. Việt Nam là một nước đang phát triển, nên trong trường lớp, trên báo đài, chúng mình chỉ nói nhiều về “kinh tế,” chỉ nghĩ về việc kiếm tiền chứ không quan tâm nhiều lắm tới quyền con người. Những điều ấy có thể khiến bạn nghĩ kinh tế là tất cả, nhưng không! Có tiền, có công ăn việc làm là tốt, nhưng cách đối nhân xử thế mới làm nên giá trị con người. Trump có thể giàu, có thể tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ, nhưng ông ta đi lên bằng cách chà đạp người khác xuống, bằng cách bóc lột người lao động, xúc phạm phụ nữ, thì chẳng có gì đáng tự hào. Hơn nữa, bạn cũng là người châu Á như chúng mình thôi. Ở Việt Nam, bạn có thể nói bạn ủng hộ Trump, okay, vì bạn sống trong một xã hội toàn người châu Á và không trực tiếp trải nghiệm sự phân biệt chủng tộc. Nhưng nếu bạn sống ở Mỹ, bạn cũng sẽ trở thành nạn nhân của những kỳ thị, bóc lột ấy thôi, thì tới lúc ấy bạn mới thấu hiểu những gì những người tại đây đang chịu đựng.

Thứ năm, làm ơn đừng nói “Chưa gì đã kêu, phải đợi xem ông ta làm gì rồi mới đánh giá.” Việc Trump ban hành những chính sách nào trên tư cách Tổng thống là một chuyện, nhưng chiến thắng của Trump còn có một ý nghĩa biểu tượng lớn hơn. Những người da trắng, những người giàu, nam giới từ giờ sẽ nghĩ rằng việc xúc phạm và ức hiếp người khác là chuyện bình thường. Họ sẽ lấy chiến thắng của Trump ngày 9/11 làm động lực để tiếp tục bắt nạt những người yếu thế. Chúng mình không lo lắng và sợ hãi vì Trump, mà vì những người sống ngay cạnh mình sẽ ứng xử, hành động như Trump. Và điều đó đã bắt đầu diễn ra rồi, chứ không cần phải đợi tới tận ngày 20/1.

Cuối cùng, làm ơn đừng nói đây chỉ là một câu chuyện chính trị, rằng những người phản đối Trump chẳng qua vì họ bị “tẩy não” bởi những giáo lý của Đảng Dân Chủ, của chủ nghĩa liberalism. Người ta ghét Trump không phải vì hắn là ứng viên của Đảng Cộng Hoà, mà vì hắn là một người tồi tệ, dù là đảng viên bên nào chăng nữa. Ai cũng có quyền được đối xử bình đẳng, quyền được sống tự do, được theo đuổi những ước mơ chính đáng của họ. Đây là một thứ cơ bản, mình tin rằng các bạn phải công nhận, và Trump thì giẫm đạp hoàn toàn lên những giá trị ấy. Mình là một người có giáo dục, có tìm hiểu, có nền tảng kiến thức đủ để hiểu rằng chính Đảng Dân Chủ cũng có nhiều chính sách không tốt, vì thế việc phản đối Trump không hề đến từ một quan điểm chính trị nào cả. Nó đến từ nhận thức phổ thông, từ common sense của một người tử tế.

Mình đã viết khá nhiều chữ “Đừng" trong những đoạn trên, vì mình cảm thấy nhiều status của các bạn ở Việt Nam trong hai ngày vừa qua khá vô cảm. Các bạn ở Việt Nam, các bạn chỉ theo dõi cuộc bầu cử trên báo đài. Các bạn không thật sự “sống” trong sự kinh hoàng mà cuộc bầu cử này mang lại. Các bạn không tiếp xúc trực tiếp với những người mà cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nặng nề. Các bạn đùa rằng chúng mình sắp phải về nước. Những con chữ các bạn viết có thể vô tình làm tổn thương những du học sinh ở bên này, những người đang thật sự sợ hãi, hoặc chứng kiến bạn bè của họ sợ hãi. Đang học tập dang dở, làm sao chúng mình về nước đây? Kể cả học xong và về nước, làm sao chúng mình cam lòng nhìn những người bạn Mỹ bị xúc phạm, bị đàn áp? Chạy trốn là một giải pháp, nhưng nó không làm vấn đề biến đi đâu cả. Mình viết những dòng này để mong các bạn nghĩ lại, và một cách vô cùng khiêm tốn, khuyến khích các bạn làm những điều sau:

Một, hãy hỏi thăm những người bạn của mình đang du học ở Mỹ. Thay vì viết status, hãy gửi tin nhắn tới ai đó, hỏi người đó có ổn không, có an toàn không. Bạn bè của mình rất nhiều người đang sống trong vùng biểu tình, không đến lớp được. Có những người sợ sự phân biệt chủng tộc sẽ trỗi dậy, khiến họ không dám ra khỏi nhà. Hôm nay, một người bạn của mình ở Vassar đã ôm mình rất chặt trước khi vào lớp, nói rằng, “I read what you wrote, and just want to tell you how much I love you.” Những lời nói đó thật sự rất ấm áp và đáng trân trọng trong thời khắc hỗn loạn thế này.

Hai, hãy lắng nghe du học sinh chúng mình bộc lộ cảm xúc, hãy đọc những trải nghiệm chúng mình chia sẻ. Thay vì cố gắng dùng lý thuyết và phán đoán để phân tích chuyện gì sẽ xảy ra với nước Mỹ, tại sao bạn không trực tiếp lắng nghe từ chính những người đang sinh sống ở đây? Du học sinh chúng mình rất nhiều người vẫn chưa khỏi sốc và bàng hoàng. Tất cả những gì chúng mình cần ngay bây giờ là được lắng nghe, được chia sẻ với các bạn ở nhà, chứ không phải đọc những bài viết phân tích trống rỗng và tỏ ra rằng mình thông minh. Mình nói vậy không có nghĩa bảo các bạn “không thông minh,” nhưng trong thời điểm nhạy cảm, hãy tình nguyện trở thành “nhân vật phụ” để lắng nghe câu chuyện của người khác, hãy tình nguyện không nói gì một vài ngày để trở thành chỗ dựa đáng tin cho những người các bạn yêu thương.

Và vì mình tin rằng các bạn thông minh và rất hiểu biết, nên điều thứ ba, thay vì làm chính trị gia trên Facebook, hãy trở thành một chính trị gia thật sự. Hãy suy nghĩ cách làm thế nào để đất nước mình tốt hơn, để người dân mình sẽ không bị áp bức, không bị kỳ thị, để người dân mình được sống bình đẳng, để phụ nữ được tôn trọng, để cộng đồng LGBTQ+ được quyền theo đuổi hạnh phúc riêng, để người Việt Nam không bao giờ phải khóc lóc và run sợ như những người Mỹ bây giờ.

Mình viết status này không phải để chỉ trích các bạn. Những suy nghĩ, những lời nói của các bạn ĐỀU RẤT ĐÁNG TRÂN TRỌNG, nhưng ngay lúc này, du học sinh tại Mỹ mới là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất, nên thay vì cố gắng phân tích, giải thích tại sao Trump thắng, hay phản đối quan điểm của ai đó, các bạn nên dành thời gian để hỏi thăm, để quan tâm tới những người đang phải tận mắt chứng kiến hệ quả của cuộc bầu cử này. Ai cũng muốn trở thành ngôi sao trên mạng xã hội, ừ, nhưng hãy đợi một thời gian, đợi nỗi đau tạm lắng xuống, rồi viết gì thì viết. Còn lúc này, hãy dành thời gian để YÊU THƯƠNG người khác, vì tình yêu thương là hoàn toàn miễn phí và là vũ khí mạnh nhất để chiến thắng những áp bức và hận thù.

-- Siêu Nguyễn --

Sau 8 giờ chia sẻ, status này đã nhận được gần 5 nghìn lựợt share và hơn 1 nghìn bình luận với những ý kiến trái chiều nhau.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/11/screen_shot_2016-11-11_at_20_01_49_2neeac4ktsblb.png


Xem thêm:

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/11/11/103423690-donald_and_hilary530x298_2necdoi58098k.jpg

Bà Hillary Clinton vẫn còn cơ hội lật ngược kết quả bầu cử trước đối thủ Donald Trump: Biết đâu bất ngờ...

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Điên+ngu. Toàn nghe lũ mị dân ngồi không ăn hưởng xong quậy phá tuyên truyền nhảm. Trump hay người khác thì dân Mỹ vẫn bầu cho Cộng hoà. Không phải một mình Trump mà cả một đảng làm việc nhé. Không bao giờ người Mỹ để một đảng nắm quyền quá lâu, vì tính dân chủ và đổi mới đất nước. Clinton hay bất cứ ai thuộc dân chủ ra tranh cử vẫn không thể thắng lần này. Hãy ăn ở hợp pháp, là công dân tốt, công ăn việc làm rõ ràng, thuế đóng đủ...ai cấm đoán ký thị? Ở đâu cũng phải làm mới có ăn chứ? Quen thói ăn chùa hưởng chùa rồi giờ nổi giận á?

- Trả lời -

- 11/11/2016

@thấy sao nói vậy : đúng rồi, chính người Á châu của mình với nhau mà còn kỳ thị nữa là.

-

- 12/11/2016

Du hs qua bên này có mấy ai mà học thật. Họ đăng ký vài lớp cho có rồi chủ yếu là lợi dụng để đi làm. Một số tìm ai đó cặp kè để lấy cái thẻ xanh. Một số có tiền thì tìm người kết hôn giả.

-

- 12/11/2016

Đọc tiếp - 13 bình luận

Mà du học sinh gốc Việt nầy là ai mà lại 'GÂY CHẤN ĐỘNG" đến thế? Hạt cát trên sa mạc em ơi! Lo học hành đi để khỏi phụ lòng Cha Mẹ. Lo chuyện tào lao!

- Trả lời -

- 11/11/2016

Siêu này có ngon ra đây, ra đây là biết liền à, kkkkk

-

- 14/11/2016

Xuyên tạc! Chưa đủ khả năng để "giở trò" nầy đâu Siêu ơi! Đừng giỡn mặt với VK ở Mỹ nhé. Về VN có sẵn nghề sẽ khá và hợp hơn.

-

- 13/11/2016

Đọc tiếp - 5 bình luận

kinh quá chấn động quá một du học sinh VN mà nói lên tất cả nỗi lo của nước Mỹ ? một đất nước có tới 53 tiểu bang mà một tiểu bang nó to chảng hơn đất nước đẻ ra cậu ấy < hài vãi kkk > ôi cậu du học sinh vĩ đại hehe

- Trả lời -

- 11/11/2016

"Bức tâm thư" làm chấn động người Việt trên thế giới. Vậy phải nói là "chấn động địa cầu " cho chính xác hơn.

-

- 13/11/2016

kkkkkk ! Thớt so sánh Tân Tổng thống Trump có quyền sinh sát còn hơn bạo chúa Tần Thủy Hoàng . Ếch ngồi đáy giếng . ... thật đúng là Siêu Nhảm ! pó tay

-

- 12/11/2016

Đọc tiếp - 5 bình luận

Tôi thấy sự sai lầm của người dân Mỹ Đáng lẽ họ không nên bầu cho ông Trum Đáng lẽ họ không nên bầu cho bà Clinton Mà họ nên bầu cho bạn du học sinh đến từ nước tôi, với tỷ lệ phiếu tán thành trên 99% Điều đó mới đúng quy trình

- Trả lời -

- 11/11/2016

Haha...

-

- 12/11/2016

Khà khà......

-

- 12/11/2016

Đọc tiếp - 5 bình luận

Tôi có 1 ông đồng liêu (nếu bảo ông ấy là bạn thì giống như thấy người sang, tài giỏi bắt quàng làm bạn vậy!), sang đảo rồi sang Mỹ cùng phương tiện, cùng thời gian, cùng sân bay. Ổng mê chính trị đến phát cuồng, tôi mê ngành học của tôi, mê cô bồ của tôi, mê kiếm tiền nữa, lao vào học như điên, tôi và ổng lại học cùng trường đại học, tôi ra trường đi làm ngay, học bán thời gian để lấy thêm Cao học. Ổng lặng lẽ học nữa, học mãi, ngành political science, khoa học chính trị, cứ ông hoài bão vào chính trường, đi góc nào trong trường cũng thấy ông diễn thuyết chính trị, ông vào quốc tịch đổi cả tên và họ "vì họ Nguyễn bọn Mỹ sàng lọc ra ngay là dân thiểu số, là người Việt Nam, phải đổi họ thành Newton, bà già khóc từ luôn, mất thằng con luôn! Ổng chộp một lèo tất cả học vị mà trường Đại học đó có thể cấp, cô bồ ổng thấy ổng mê chính trị đến thế mà bỏ quên một dung nhan đang dần dà héo úa bèn đi lấy chồng. Ổng tiếp tục ăn mỳ tôm theo đuổi sự nghiệp chính trị. Ngày ông cuốn gói từ giã tôi về Washington DC để tham gia các Đảng phái chính trị, Dân chủ thì phải, ông đến từ giã và đi ăn cơm tối với tôi, người gầy đét, da trắng bệch vì cả nhiều năm không bước ra khỏi cái thư viện. 15 năm trên đất Mỹ, ông bạn lấy được bằng Tiến sĩ Chính trị của một trường đại học danh giá, nổi tiếng về chính trị và phản chiến của bang California. Đặc biệt, 15 năm trên đất Mỹ, ông không biết lái xe, không có xe vì chỉ đi xe điện ngầm, không có nhà, không có vợ, không còn liên lạc với gia đình ở VN vì mải mê vào chính trị của Mỹ. Ông nói chuyện với tôi hoàn toàn bằng tiếng Mỹ dù tôi cố gắng hết sức lôi ông trở lại đối thoại Việt ngữ, ông bảo 15 năm học, đọc, nghiên cứu và diễn thuyết liên tục bằng tiếng Mỹ, ông không còn nói tiếng Việt được nữa, ngay cả cái họ tên Việt cũng mất rồi. 17 năm sau tức 32 năm sống trên nước Mỹ, tôi tình cờ gặp lại đứa cháu của ông và hỏi thăm chú của mày thế nào rồi? Nó bảo ổng mất vì bệnh lao và trầm cảm nhiều năm trước vì sự nghiệp chính trị của ổng không ai đoái hoài, không hề có cơ hội và ông mất cả khả năng sống tự lo cho mình dù Cha Mẹ ông đặt cho cái tên rất hay: Tự Lập. Toi hỏi "Rồi ai chôn ổng?" thằng cháu trả lời là chính quyền địa phương lo cho mộ phần như một người vô danh, vô gia đình trên nước Mỹ. Câu chuyện thật, bạn nghĩ sao cũng được, nhưng chớ hề lao theo danh vọng chính trường hão huyền khi bản thân mình mất gốc, mất nguồn, suốt đời mình cũng chỉ là một kẻ tỵ nạn nhập cư da vàng mũi tẹt, bất kỳ bạn đổi tên bạn là David, là John, là Timothy, là Christopher, thậm chí là Trump: VÔ ÍCH....

- Trả lời -

- 11/11/2016

Tôi nghĩ tất cả người Mỹ đều là mất gốc mất nguồn hết chứ không riêng người da vàng mũi tẹt đâu,người Mỹ da trắng củng từ châu âu di cư qua,người da đen thì từ châu phi...

-

- 14/11/2016

Đồng ý với bác thấy sao nói vậy Mỗi cây mỗi cảnh!

-

- 13/11/2016

Đọc tiếp - 6 bình luận

[embedPost] Muốn Tự do Bình Đẳng Du Nga Cuba Bắc hàn Hay về nước Học Cho nó lành[/embedPost]

- Trả lời -

- 11/11/2016

Cái nầy phải gọi là vừa nhổ vừa liếm!

-

- 13/11/2016

@thay sao: khổ nỗi cái đám du hs cứ toàn là thích đâm đầu vô Mỹ mới chết chứ! Toàn là con ông cháu cha rặt, đông vô số kể.

-

- 12/11/2016

Đọc tiếp - 3 bình luận

Nhảm nhí quá, đọc xong mà thấy tên này nói chuyện ở đâu đâu á. Tui cũng ở Mỹ mà có thấy gì kinh khủng như tên này nói đâu. Muốn nổi tiếng hay sao á trời. Nổi tiếng đâu không thấy, dự là sẽ bị ném đá rầm rầm thôi

- Trả lời -

- 11/11/2016

Bài viết đang " hù " và khủng bố những ai có dự tính cho con em sang du học ở Mỹ . vậy mà cũng có người tin .

-

- 12/11/2016

Đọc mà thấy thằng nầy láo toét hok chịu được. Sống ở mỹ gần 20 năm chẳng hề thấy những vấn đề như cái thằng mắm này nói. Du học sinh là cái đinh gì mà la làng?Nói thật lòng 100 đứa du học sinh qua đây là hết 99 đứa làm mọi cách để ở lại rồi, tui con thấy nhiều đứa chỉ học cầm chừng, có đứa sẵn sàng bán thân chỉ để được cái thẻ xanh để ở lại, chứ học hành con mẹ gì. Đất nước của người ta, dân bản địa đi bầu cử, biểu tình mấy ngày nay, lên tiếng nói.... họ còn chưa đạt được điều họ muốn huống hồ gì là băng du học vô nghĩa đối với họ. Du học sinh trên thực tế là anh qua đây là để đi học, tiếp thu trí tuệ văn minh của người ta trong thời gian nhất định rồi anh phải quay về giúp bản thân anh, gia đình anh, đất nước anh = những cái anh học được, chứ anh không có liên quan gì đến những vấn đề của đất nước người ta. Du học sinh mà lên tiếng thì lên tiếng cho điều gì? Hay tại ông Trumb hứa cho về nước sau khi học xong lằm các chú lo lắng? Lo lắng vì hết cơ hội trốn ở lại ah!? Du học sinh thì phải lấy nền tảng học thức là trên hết các chú ah!

- Trả lời -

- 12/11/2016

Bạn sống 20 năm mà sao bạn ngu vậy ? Bạn sống 20 năm bạn dám vỗ ngực bảo Mỹ k hề có tình trạng phân biệt ah ? Vậy quán bar đồng tính bị bắn giết là sao hả bạn ? Khu vực bạn k có ko có nghĩa các khu khác k có ! Ng ta viết rõ ràng 1 đường vậy, ngồi nói 1 nẻo, ng ta viết = tình cảm, bằng lời nói đâu ra đó, thì trả lời như 1 thằng trẻ trâu thất học ở VN !

-

- 14/11/2016

ai TT tui cũng sáng sáng đi làm...và đóng thuế

-

- 13/11/2016

Đọc tiếp - 3 bình luận

Trump lên làm TT, đó là sự lựa chọn của người Mỹ. Người ta khảo sát là có hơn 60% người đi bầu đã chọn xong TT của họ trước khi các cuộc diễn thuyết, đối thoại diễn ra.Điều đó cho thấy người Mỹ họ có quan điểm riêng của họ, họ biết họ cần gì, và họ chiếm đại đa số. Thế nên hãy dừng việc dạy người Mỹ làm như thế nào. Hãy cố gắng học tập cho tốt, để về mà dạy chúng tôi làm như thế nào...............

- Trả lời -

- 12/11/2016

Công tâm mà nói cháu Siêu nên về VN mà diễn thuyết về sự bất công. Còn Mỹ thì để người Mỹ lo. Dân chủ = đa số thắng thiểu số.

- Trả lời -

- 12/11/2016

Đúng rồi đó, có ngon thì viết tâm thư về VN coi có đẫm nước mắt hay nước ...trong quần!!!!

-

- 14/11/2016

Khiếu xuyên tạc và bài Mỹ của Siêu sẽ rất hợp khi về VN

-

- 13/11/2016

Đọc tiếp - 2 bình luận

ĐÚNG LÀ ĂN CHƯA NO ,LO CHƯA TỚI .NGỒI NGHỈ TAO LAO..SỢ THÌ CUỐN GÓI VẾ NƯỚC..HOẶC QUA TÀU HỌC...GIA ĐÌNH CÓ ĐIỀU KIỆN MỚI ĐI DU HỌC BÊN MỶ MÀ..CẢM THẤY SỢ THÌ VỀ NƯỚC SỐNG,,Ở VIỆT NAM NGƯỜI TA ĂN XIN NGƯỜI TA VẪN SỐNG DC MÀ,,CHẲNG LỀ BỊ ĐUỔI VỀ NƯỚC KO CÓ CHỔ SỐNG HẢ...HỌC HÀNH THÌ LO HỌC ĐI,,ZẬY MÀ ĐÒI ĐI XA GD TỔ QUỐC ..

- Trả lời -

- 11/11/2016

Tào lao ! đọc sơ qua đã nghe tào lao rồi,chị tôi ở mỹ ngay tại tiểu bang washinton D.C là nơi không bầu cho ông Trump vẫn sống bình thường thôi,lịch sử Mỹ cứ tám năm dân chủ thì lật lại cộng hoà,cứ thế hai đảng luân phiên nắm quyền,theo lời thằng siêu này miêu tả ông Trump chẳng khác gì quỉ dử,nếu không phải ông ấy thì là ông khác của Cộng hoà thôi,đảng dân chủ nắm quyền 8 năm rồi,dân Mỹ cần một gương mặt mới và ông Trump đã xuất hiện đúng thời điểm,giống như OBAMA ngày trước thôi,nghe tên này nói cứ như là ông Trump sắp tàn sát hết một nửa nước Mỹ vậy,lúc tranh cử công nhận ông ấy có nói những điều mà nhiều người không thích ông cho là cực đoan,tên Siêu này cố tình phớt lờ thực tế là có rất nhiều người việt bầu cho ông ấy đấy,ăn ở cư xử cho đàng hoàng đi thì không ai có thể kỳ thị mình cả,thằng ất ơ này chắc chắn thuộc về thế giới thứ ba rồi,hay là đang ở lậu bên Mỹ nên lo sốt vó là phải.

- Trả lời -

- 12/11/2016

Đâu có, Siêu đâu có ở lậu, Siêu chỉ ở bất hợp pháp thôi...tội nghiệp cho Siêu quá. Thôi ôm gói về VN đi cho đở nhục chứ đợi đến khi Trump đăng quang, bắt tay vào việc thì sẽ bị tống cổ về nước còn nhục hơn.

-

- 13/11/2016

Haha, chắc là hắn đang ở lậu cmn rồi.

-

- 12/11/2016

Bản thân mình là người Mỹ gốc Việt cũng ghét cái đám sống lậu chứ chưa nói đến dân bản xứ. Moá, việc gì nó cũng làm, vì ko đóng thuế nên làm giá rẻ bèo mà những người đóng thuế ko thể làm đc. Chính vì vậy dân bản xứ nó ko có việc làm nên nó ghét thôi. Cho dù ông Trump ko làm tổng thống thì thực tế dân Mỹ ghét lũ sống lậu đã có từ lâu chứ ko phải đến bây giờ. Thằng tác giả này phải biết phân biệt giữa nhập cư hợp pháp và nhập cư bất hợp pháp nhé. Mỹ là hợp chủng quốc nên nhập cư đã là hiến pháp ko thể huỷ bỏ. Ông Trump làm tổng thống thì các chương trình nhập cư ví dụ như đoàn tụ gia đình....vẫn bình thường nhé. Chỉ giới hạn ở những nước có nguy cơ đến an ninh quốc gia thôi

- Trả lời -

- 12/11/2016

NKD nghe chửa? Đồ điên!

-

- 13/11/2016

Tôi không ở trong hoàn cảnh của bạn mà đọc xong thấy tội nghiệp quá, hoàn toàn thông cảm và chia sẻ nỗi đau của bạn. Những lúc thế này mà có người chia sẻ thì quí lắm đúng không bạn. Vậy mai mốt lúc bạn thành đạt á, có nhiều $ á, nhớ chia sẻ với tôi nha bạn. Số tk của tôi là ... à ... mà ... lúc đó tìm được bạn chắc trời sập.

- Trả lời -

- 11/11/2016

Kkk

-

- 13/11/2016

kkkkkkkkkkkkkkkkkkkkk

-

- 11/11/2016

Tào lao vớ vẩn, con (thằng) tác giả bài viết này là du học sinh đang có ý định sống lậu ở Mỹ sau khi học xong nè. Cho nên hắn mới lo sợ về chính sách về nhập cư của ông Trump.

- Trả lời -

- 12/11/2016

Nói chung bao vốn liếng đều đổ vào American dream nên các bạn ấy sợ cũng phải. Nhưng không có nghĩa nước Mỹ phải có nghĩa vụ chấp nhận các bạn ấy mà bỏ qua quyền lợi của dân tộc họ. Qua thử Singapore đi, tụi nó coi dân nhập cư như sh*t, vắt chanh xong bỏ vỏ mà có ai than phiền được đâu. Nhà họ thì họ muốn bầu ai là tùy họ.

-

- 12/11/2016

Đúng đấy!

-

- 12/11/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

Eo ơi viết gì mà dài dữ! Tôi ráng đọc cũng được nữa bài rồi thôi. Thế thì em Siêu Nguyễn gì đó hãy về Việt nam sống đi, đâu bắt buộc em phải ở đây. Đọc chưa hết bài viết tôi cũng biết đó là nói tào lao. Nên biết rằng những người sống trên xứ Cờ Hoa được hiến pháp bảo vệ và người khác không thể xâm phạm nhé.

- Trả lời -

- 12/11/2016

Cho Nguyễn Siêu xiêu về VN nói chuyện với NKD là hợp nhất.

-

- 13/11/2016

@ nhã ca: kkk!

-

- 13/11/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

Ở mỹ bạn đừng có nghĩ rằng có thể so sánh người da đen với người châu á. Hãy nhìn một cách khách quan một chút, người da đen có tổng thống, và các nhà chính trị cao cấp, có các ngôi sao điện ảnh nổi tiếng, các ngôi sao thể thao. Mỗi khi có người da đen bị đối sử không tốt thì người dân sẽ làm ầm ĩ lên đòi công lý cho họ. Còn đối với người châu á thì có gì mà đòi so sánh với người da đen mà lôi họ vào cứ như là cùng một ruộc vậy, người châu á có bị đối sử bất công thế nào thì cũng chẳng ai qua tâm.

- Trả lời -

- 12/11/2016

TAT

Thằng này muốn xin thẻ xanh đây mà, làm trò gây chú ý, loại này đề nghị Trump mời về hộ cái.

- Trả lời -

- 12/11/2016

Thèng ni ở VN nhưng nó đang "công tác" ở Mỹ. Nó có cố gắng nhưng bị ... "phát hiện". Got it?

-

- 14/11/2016

nó ở VN mà kkk

-

- 12/11/2016

tôi thấy các bạn du học sinh này thật là vớ vẩn, các bạn đến ăn nhờ ở đậu nước người ta lại còn kêu không đồng ý với người đứng đầu nước họ. Bây giờ chẳng lẽ các bạn còn muốn nước Mĩ thay đổi người đứng đầu chắc, như khi chúng ta bầu thủ tướng các nước khác không hề ý kiến gì, có một số người quá khích có ý kiến thì các bạn bảo đây là việc của nước chúng tôi đừng có xen vào, đến khi người ta bầu tổng thống thì lại than khóc này nọ, sống nên có bản lĩnh một chút, ở đâu chả khó khăn, nếu khó quá thì về lại vòng tay ấm áp của cha mẹ

- Trả lời -

- 12/11/2016

Muốn biết mọi việc , sự thật như thế nào thì cứ lên mạng đọc, bao nhiêu, thứ gì mà không có . Phải đợi đến một thằng du học sinh tuyên truyền mới biết à? Mà lại chọn ngay thèng ngu mới ...ngu. Nó vừa mở miệng là bị phát hiện ngay và được cổ vỏ bằng một đống ...gạch.

-

- 14/11/2016

Kakaka

-

- 12/11/2016

Đọc tiếp - 2 bình luận

___

Mặt trái của tự do ngôn luận là đây

- Trả lời -

- 11/11/2016

Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?