Tâm sự từ người bán xăng: 95% cây xăng trên toàn quốc đều gian lận

Ming MingMing Ming

15:55 - 17/10/0

Bữa nay rần rần vụ cửa hàng xăng dầu Nhật Bản mới mở, rồi có nhiều clip chia sẻ cây xăng Việt Nam gian lận, cho nên với thâm niên 15 năm trong nghề bán xăng dầu, từ thằng bán thuê cho đến nhà có cây xăng riêng, hôm nay mình muốn chia sẻ với các thím một vài góc khuất cũng như những khó khăn trong nghề bán xăng dầu.95% cây xăng trên toàn quốc đều gian lận!

5% còn lại ko gian lận, là những cây xăng vừa mới mở, chưa được đo lường kiểm định nên chưa thể gian lận, là những cây xăng quá gần những cơ quan kiểm tra đo lường, là những cây xăng không dàn xếp được với cơ quan.

Mình nói 95% là vì trong địa bàn tỉnh của mình thì các cây xăng như mình thường móc nối với những cây xăng khác để lỡ có đoàn kiểm tra đột xuất thì ai biết tin trước thì báo cho những cây xăng khác biết mà chuẩn bị, và đương nhiên tất cả những cây xăng mình biết đều gắn chip cùng một nguồn cả thôi. Còn ở những tỉnh khác thì mình ko biết, nhưng mình đoán cây xăng nào cũng vậy thôi.

Cách đây chục năm, khi mà thị trường chỉ có loại xăng A83 và A92, thì gian lận phổ biến nhất là mua xăng 83 (màu nâu nhạt), mua thêm bột màu xanh(200k/1kg) về đổ vào xăng 83 sẽ trở thành xăng 92 (màu xanh). Một bịch màu 1kg có thể dùng cho hơn 10k lít, trong khi đó giá chênh lệch giữa xăng 83 và 92 là khoảng ~2k, nên kiếm lời từ mánh khóe này cũng kha khá.

Hiện nay, khi xăng A83 đã bị bỏ thì xăng A92 và A95 người ta không dùng cách đó nữa, chênh lệch 2 xăng này chỉ khoảng 700đ nên không đáng, chưa kể xăng A95 (màu vàng) rất khó pha màu từ A92(màu xanh).
Đó là lí do mà hầu hết cây xăng hiện nay đều dùng CHIP. Công nghệ phát triển nên CHIP gian lận rất dễ để mua được, chỉ khoảng 3tr đồng là có ngay con chip, tuy nhiên mỗi con chip như vậy chỉ được sử dụng trong 200-300k lít, nghĩa là sau khi bán hết 300k lít xăng thì con chip gian lận đó ko còn tác dụng nữa, phải mua chip mới, thị trường vẫn có loại chip dùng mãi mãi nhưng mà rất khó mua và giá rất đắt.
CHIP chỉ đơn giản là một mạch IC to bằng ngón tay cái, mất 30 giây để tháo lắp. Cách hoạt động của nó rất đơn giản và có nhiều cách để thực hiện, có người thì dùng công tắc trong nhà để điều khiến ON/OFF (gian lận/không gian lận), có người thì sử dụng mã số trên bàn phím bấm (bàn phím mà lúc các thím đi mua xăng sẽ thấy người ta bấm để chọn số tiền), khi bấm mã số (thường là chỉ 1 nút bấm) để kích hoạt chip, làm như vậy để nếu ai mua can, bình, thì mình ko bấm gian lận để không bị lộ thiếu xăng khi nhìn qua bình.
Bởi vậy dù muốn hay không khách hàng bơm xăng đều bị móc túi!

Ngoài ra một số cây xăng còn có hình thức gian lận theo kiểu, bơm nối không trả về 0, rồi canh me khách hàng ko để ý rồi tắt máy gian lận. Nói thật, đây là chỉ là số rất ít những cây xăng mà thằng bán là thằng óc chó, quá tham lam. Những cây xăng này rất dễ bị khách hàng phát hiện, bị chửi sml, bị quay clip, bị người dân né tránh, đến tai cơ quan quản lý thì sẽ dễ bị kiểm tra.
Nói chung chỉ những cây xăng óc chó mới dùng cách này.

Ăn ít sống lâu.

Con CHIP gian lận trong trụ xăng được cài đặt để xác định mức gian lận là bao nhiêu, ví dụ 1 lít xăng, sẽ bơm thiếu bao nhiêu? Điều này phụ thuộc vào chủ cây xăng. Có cây xăng (như cây xăng mình từng bán ở đó) ăn khoảng 700đ/1 lít xăng, có cây xăng thì tham hơn 1000đ, đặc biệt có những thằng ăn tham vl 2000đ, đm bọn này. Những cây xăng ăn gian cao như vậy dễ bị dân họ nói, những người nào chạy xe của họ nhiều là họ biết cây xăng nào gian lận ngay à. Mình bán xăng gặp rất nhiều khách hàng nói cây xăng gần nhà mình ăn gian (có thể bọn đó ăn 2k), trong khi họ nói cây xăng mình bán đúng nè (mặc dù cây xăng mình cũng ăn gian nhưng chỉ 700đ nên rất khó để nhận ra thay đổi).
Còn 1 lí do rất quan trọng để BẮT BUỘC cây xăng phải gắn chip là bởi vì, một số trụ bơm sau một thời gian sử dụng, sẽ bị bơm dư ra, ví dụ bơm cho khách hàng 1lit, nhưng máy bị sai chạy ra 1,05lit. Lúc đó con chip gian lận là cách duy nhất để chỉnh về mức đúng của nó.

Không gian lận không thể sống!

Bên trên là những mánh khóe của nghề bán xăng dầu, nhiều người khách hàng biết nhưng nó cũng có những nổi khổ mà không nhiều người biết được. Tại sao 95% cây xăng lại phải gian lận?
Các thím biết không, cây xăng móc túi khách hàng thì cây xăng cũng bị những thành phần khác móc túi!

- Đó là tự nhiên, xăng thì rất dễ bay hơi, xăng trong bồn xăng bị hao hụt là chuyện bình thường, đây là thất thoát ko thể tránh được.

- Đó là những chiếc xe bồn chở xăng dầu nhập hàng. Dựa vào đặc tính giãn nở rất mạnh của xăng dầu mà xe bồn móc được rất nhiều xăng dầu. Một xe bồn 20k lít có thể mọc được ít nhất 200lit xăng dầu của cây xăng. Khi một xe bồn lấy hàng ở kho (có thể là từ Vũng Tàu), trên đường chạy đến cây xăng họ sẽ móc xăng ra những can đựng xăng rồi bán cho những cây xăng khác với giá rẻ hơn giá thị trường, rồi họ phơi nắng cho xăng giãn nở ra (trong xe bồn có một vạch đánh dấu, xăng bằng vạch là đủ, họ móc xăng ra sẽ bị thiếu đôi chút, phơi nắng chừng 1 tiếng là đủ vạch). Tất nhiên kiểu móc xăng này chỉ hoạt động ngon vào mùa nóng, còn mùa mưa thì ko móc được nhiều.

- Đó là những cơ quan chính quyền, từ phòng cháy chữa cháy, quản lý thị trường, đo lường chất lượng, thuế, công an xã, công an huyện... Những cơ quan này sẽ 1-3 tháng sẽ đánh xe đi 1 vòng quanh các cây xăng trên địa bàn và thu tiền (gọi là tiền bảo kê cũng được). Mỗi khi nó sắp đi kiểm tra thì nó sẽ báo trước cho cây xăng để cây xăng gỡ chip ra, đến nơi làm thủ tục kí giấy đưa phong bì là xong. Hoặc giả như lúc đo lường có bị thiếu đôi chút thì cũng không sao miễn có phong bì. Rất nhiều tiền được chi ra để dàn xếp những cơ quan này.

* Có thím nào thắc mắc, "sao mình ko buôn bán đàng hoàng thì sợ gì tụi nó"? Thì mình nói luôn, bán trong sạch hay không vẫn có hàng tỉ cách để cơ quan làm tiền các bạn, sạch cỡ nào cây xăng vẫn phải đưa phong bì, vậy thì gắn chip hay ko vẫn phải đưa phong bì thì tại sao không gắn chip để gỡ gạc lại tiền bị mất.

*** Nói thật luôn, nếu một cây xăng ko gian lận gắn chip thì thu nhập mỗi tháng là rất ít, không đáng với số tiền mấy tỉ đồng bỏ ra để xây dựng cây xăng. Nhiều người nói nhà có cây xăng là giàu, nhưng thực sự ko phải vậy, nhà có cây xăng gắn chip mới giàu.

Vui buồn bán xăng!

Nghề bán xăng này độc hại lắm các thím à, đây là một trong những nghề độc hại ở VN, hiện tại thì với thâm niên như vậy thì mình đã bị viêm xoang và hầu hết những người bán xăng lâu năm đều bị bệnh này.
Công việc bán xăng là công việc nhàm chán, cực kì nhàm chán, hãy tưởng tượng một hành động hỏi nhiu, kéo vòi bơm, bơm, thu tiền, thối tiền, cứ lặp đi lặp lại mấy trăm lần 1 ngày như vậy thì đúng là chán ơi là chán. Tay thì mỏi, chân thì mỏi, mồm cũng mỏi luôn. Khách vắng thì còn có thời gian thở, chứ khách đông thì thời gian để thở còn không có thì làm gì "Cúi chào" được.
Niềm vui bán xăng nhỏ nhoi của mình đó là bơm xăng gặp được mấy em ngon hàng, thì địa ngực, mông đùi tụi nó thì cũng vui phết.
Cơ mà bán xăng là công việc gặp đủ thể loại người, có lúc thì bị khách hàng coi là thằng ô sin cũng nhiều lắm, lắm anh lắm chị vào bơm xăng mà ra vẻ coi thường nhân viên bán xăng lắm cơ.

Khuyên

- Đổ đầy, hãy đổ đầy nếu có thể!
Một số cây xăng kích hoạt chip theo cách chọn số tiền để hẹn tắt máy, nghĩa là các bác vào đổ 50k thì nhân viên bán hàng sẽ bấm 50k để tới đó nó tắt máy, cũng là nút bấm kích hoạt chip, cho nên nếu đổ đầy thì nhân viên ko bấm hẹn được, ko kích hoạt chip được.

- Đổ can
Nhiều nhân viên bán xăng được giao không kích hoạt chip khi khách hàng mua can vì sợ bị phát hiện chênh lệch.

* Nói chung cách trên chỉ là hạn chế thôi, gặp những cây xăng họ ăn tham thì các thím chấp nhận bị móc túi thôi.


Nguồn: hamhochoi14042016 - Voz
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/17/photo-0-1476922389696_2p4619d1ohe20.jpg
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?