Tâm Sự Một Người Giáo Viên Phản Đối Lệnh Cấm Dạy Thêm

Trích Tâm Sự Một Người Giáo Viên

Tôi hiện là Giáo Viên một trường tiểu học tại quận Phú Nhuận. Tôi biết không thể so sánh Giáo Viên với Bác Sĩ hay Kỹ Sư , nói trắng ra liệu trong thời buổi hiện tại Giáo Viên có là một nghề cao quý đáng trân trọng nữa hay không . Trước và sau Tôn Sư Trọng Đạo luôn đi đầu ấy thế mà thời nay chỉ cần lướt qua các diễn đàn thì thấy các Giáo Viên luôn bị chỉ trích hay dèm pha .

Đến giờ tôi vẫn không sao quên tại sao tôi lại có một ước muốn lớn lao đến như vậy , ngày xưa khi nghề gõ đầu trẻ đi đến đâu cũng được mọi người cúi chào tôn trọng , trong tôi có một sự khâm phục thầm trong lòng và muốn sau này mình cũng sẽ được tôn trọng giống như vậy , nhưng thế cuộc đổi thay ngày nay người ta cứ suy nghĩ giáo viên như những kẻ đào mỏ nghĩ cho bản thân . Tôi không biết các giáo viên khác ra sao chứ riêng bản thân tôi vừa đứng lớp vừa phải lo việc nội trợ gia đình . Hiệu trưởng còn có thêm các khoản thu nhập ngoài luồn , còn giáo viên chủ nhiệm còn có quà cáp , riêng giáo viên bộ môn như tôi thì lương rất eo hẹp , khó khăn lắm mới vào được biên chế , nhiều khi tới các buổi họp dự giờ phải chuẩn bị mấy ngày để soạn bài , giáo trình để các em học bản thân tôi cũng phải tốn nhiều tâm huyết để sao dạy cho các em dễ hiểu dễ nhớ , thật sự nếu không có sự yêu nghề thì không thể nào đứng vững được , nếu buông nghề giáo ra thì cũng không có môi trường nào thích hợp với người Giáo Viên . Lương ba cọc ba đồng thật sự chẳng đủ để lo cuộc sống gia đình , dạy thêm thì tôi dạy cho những em có khả năng đi học em nào gia đình không có khả năng thì tôi miễn phí , đôi khi người ta cho ít trái cây hay câu cám ơn thì cũng ấm lòng . Phụ huynh nào cũng muốn con em mình học tốt có thành tích , trách nhiệm người giáo viên thì phải dạy và bổ sung thêm kiến thức , ai cũng chê chán bảo cho các em học nhiều học này học kia , nhưng ai đâu biết những gia đình càng khá giả họ lại muốn cho con mình học nhiều , học chẳng có gì sai tôi chưa thấy báo nào đăng có em chết vì học cả , học là để thêm kiến thức sau này ra xã hội với một hành trang đầy đủ các em sẽ không phải thua thiệt với xã hội , tôi thấy nhiều người thích chỉ trích Giáo Viên mà ít ai chỉ trích Phụ Huynh , ai cũng muốn con em mình học giỏi học tốt mà muốn được điều đó thì ngoài giờ học ở trường chưa đủ , học thêm cũng là một nền tảng tình cảm cho các em tiếp cận gần hơn với thầy cô.
Việc chuyển dạy thêm học thêm vào một số trung tâm quản lý cũng không hợp lý. Thứ nhất ai được mở trung tâm, giáo viên muốn dạy thì phải chạy giấy phép (tiêu cực), không phải thầy cô nào cũng có điều kiện mở trung tâm mặc dù họ rất giỏi, ai quản lý, thẩm định… (rất dễ tiêu cực).
Thứ hai, trung tâm thì số lượng có hạn, vậy những học sinh ở miền xa ít có điều kiện để tiếp cận học thêm nâng cao kiến thức (luẩn quẩn lại rơi vào vòng giống như trường nào tuyển sinh trường đó mở lò luyện cách đây chục năm).
Thứ ba, cấm dạy thêm gây bất công cho giáo viên , vì nếu ra luật nên để các em hay phụ huynh tự nguyện , nếu ra luật cấm dạy thêm vì chính do cơ chế quản lý không được nên đưa ra cấm , mà cấm bổ sung kiến thức thì là chuyện nực cười nhất thế giới này . Nếu nói em nào không đi học thêm mà bị trù dập ép hay thiên vị thì nên đưa ra bằng chứng cụ thể , theo cơ chế thi đua thành tích hiện nay thì chuyện trù dập học sinh không đi học thêm là không thể nào có , chả lẽ giáo viên chúng tôi biết các em hoàn cảnh khó khăn mà còn bắt trả tiền học thêm .
Và lời sau kết tôi muốn gửi gấm đến quý vị đọc giả là hãy nhìn Giáo Viên chúng tôi bằng một cách nhìn khách quan hơn , chúng tôi là những người giảng dạy giáo dục cho các em và sự thành công của các em cũng là thành công của chúng tôi , nếu có điều kiện hãy để cho các em được bổ sung kiến thức cũng như gần gũi với thầy cô nhiều hơn . Những gì người gõ đầu trẻ mong muốn là đều tốt cho các em , việc cấm dạy học thêm là quá vội vàng và sẽ khiến nhiều phụ huynh mệt mỏi trong việc lựa chọn trung tâm văn hóa , cuối cùng thì thực chất chỉ là thay đổi hình thức , nhưng khi tiếp xúc với giáo viên khác liệu các em có tiến bộ hay thục lùi , vì chỉ có người thầy tiếp xúc với các em hằng ngày mới hiểu được bản chất từng em mới có cách giúp các em tiến bộ hơn . Xin thân chào và mong quý vị hãy hiểu thêm người Giáo Viên một phần nào đó sau khi đọc xong bài viết của tôi .
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?