Tác hại của hút thuốc lá đối với dạ dày của chính bản thân bạn

Hồng NhungHồng Nhung

03/02/2018/0

Theo thống kê có 44% nam giới và 35% phụ nữ bị các bệnh liên quan đến dạ dày nguyên nhân xuất phát từ hút thuốc lá. Khói thuốc lá không chỉ phá hủy lá phổi, gây ra các bệnh về hô hấp mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn những tác hại này cũng như cách điều trị nhé.

 1. Vì sao thuốc lá gây hại?

Thành phần của thuốc lá có rất nhiều chất gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng. Cụ thể, trong thuốc lá chứa hơn 4000 hóa chất các loại, khoảng 200 loại trong số đó có hại cho sức khỏe của bạn, vì phần lớn là các chất gây nghiện và những hóa chất độc hại như:

 • Đây là một chất gây nghiện với nhiều tác hại cho sức khỏe. Nicotine khi tiếp xúc với không khí cũng tạo ra mùi đặc trưng của thuốc lá.
 • Khí CO (carbon monoxide). Đây là chất độc hại đi thẳng vào máu với mức độ hấp thụ gấp 20 lần oxy.
 • Những chất kích thích dạng khí và dạng hạt nhỏ. Đây là những chất cặn li ti bám vào phổi thực quản, vòm họng và xuống đến cả dạ dày của bạn.
 • Nhiều hợp chất gây ung thư. Trong đó có Benzopyrene, Dibenzopyrène, Cancérogènes,… Tiếp xúc với các chất này sẽ khiến bạn có nguy cơ ung thư cao hơn nhiều lần so với người bình thường có lối sống lành mạnh hơn.

Xem thêm: Thuốc chữa đau dạ dày pantoprazole có tốt không?

 • Chia sẻ cách chữa viêm dạ dày nhiễm khuẩn hp cho mọi người bệnh

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Những chất độc này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người hút mà còn đầu độc những người xung quanh nếu hít phải khói thuốc.

 1. Tác hại của thuốc lá đối với dạ dày

Khi tiếp xúc với quá nhiều khói thuốc lá, cơ thể của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, riêng đối với dạ dày sẽ gây ra những vấn đề tiêu cực như:

 • Kích thích bài tiết pepsin trong dịch vị dạ dày. Lượng pepsin trong dạ dày nếu vượt mức cho phép sẽ gây viêm loét dạ dày
 • Tăng nguy cơ trào ngược từ tá tràng vào dạ dày
 • Bảo vệ niêm mạc bị suy giảm, kích thích quá trình gây loét dạ dày và tá tràng
 • Làm giảm khả năng tái tạo tế bào niêm mạc mới, từ đó gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Có khả năng gây ung thư dạ dày và các cơ quan khác trên cơ thể.

Bạn có thể quan tâm: Đánh bay cơn khó chịu với cách chữa chướng bụng khó tiêu của ngoại

Thuốc lá vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người, không chỉ cho người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người xung quanh. Tổ chức WHO đã xếp thuốc lá vào nhóm cực kỳ nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân, hãy luôn nói không với thuốc lá.

Nguồn: http://chuabenhdaday.com.vn/tac-hai-cua-hut-thuoc-la-doi-voi-da-day/

Partager :

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?