Tác dụng trị chứng bệnh viêm họng của củ sả

huonghuong599huonghuong599

15/04/2016/0

Sả vẫn được dùng rộng rãi như là một loại thuốc và gia vị tại rất nhiều nước châu Á (đặc biệt là của người Thái, người Lào, người Khmer và người Việt) cũng như tại vùng Caribe.
Sả mang hương vị như chanh và có thể sấy khô và tán thành bột hoặc là sử dụng ở dạng tươi sống. Phần thân cây là khá cứng để có thể ăn, ngoại trừ phân thân non và mềm bên trong.
=> Tìm hiểu thêm về sau cắt amidan
Tuy nhiên, người ta có khả năng thái nhỏ và thêm vào trong những gia vị. Nó cũng có thể sẽ để thâm lại và bổ sung toàn bộ bởi nó tiết ra tinh dầu thơm từ một vài túi chứa dịch nước trong thân cây.
Trong Đông y, sả được sử dụng làm thuốc trị chứng với tên gọi là hương thảo hay hương mao.
Dược liệu có vị the, cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm cho ra mồ hôi, chống viêm, thông tiểu, tiêu đờm, hạ khí, sát khuẩn.
Ngoài việc dùng sả để xông giải cảm, bạn có thể sẽ sử dụng nó nếu mà muốn điều trị ho, chữa viêm họng, đau dạ dày - tá tràng, hay trị liệu chứng đầy trướng bụng, chân tay gầy gò.
[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/15/tinh-dau-sa1-1_2mdkg6a1ld98a.jpg
[/embedPost]
=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan hốc mủ có nên cắt không
Công dụng chữa trị hội chứng viêm họng của cây sả
Xông giải cảm: Lá sả, hương nhu, cúc tần, lá chanh, lá bưởi, tía tô, bạc hà, kinh giới mỗi thứ 50 gr. Đun sôi trong 5 - 10 phút trong nồi đậy kín. Trùm chăn kín, xông hơi thuốc cho ra mồ hôi, lau khô, uống một bát nước thuốc (đã lấy ra từ trước trong trường hợp xông) rồi đắp chăn, nằm nghỉ sẽ khỏi.
Chữa trị viêm họng , chữa trị căn bệnh ho: Rễ cây sả, gừng tươi, trần bì, tô tử mỗi vị 250 gr giã nát, ngâm vào rượu 40 độ khoảng 200 ml. Bách bộ bỏ lõi thái nhỏ sao khô 500 gr, mạch môn bỏ lõi 300 gr, tang bạch bì tẩm mật, sao vàng 200 gr (ba vị này sắc đặc còn 300 ml ở dạng cao lỏng). Rượu thuốc trộn với cao lỏng. Mỗi lần uống 10 ml, ngày uống 2 - 3 lần.
=>Tìm hiểu thêm về cắt amidan bằng laser
Chữa trị bệnh tiêu chảy: Lấy 10 gr rễ sả, 6 gr vỏ quýt, 6 gr hậu phác, 8 gr củ gấu, 8 gr vỏ rụt, sắc với nước để uống.
Chữa bệnh lý đau dạ dày, tá tràng: 10 gr rễ sả sao vàng, 4 gr thạch xương bồ, 4 gr củ riềng nướng, 6 gr hậu phác tẩm nước gừng sao, 8 gr hương phụ sao, 10 gr cám gạo rang cháy, dạ dày lợn sấy khô giòn một cái. Tất cả tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 12 gr với nước ấm.
Trị liệu chứng đầy trướng bụng, tay chân gày gò: Lấy 12 gr lá sả, 10 gr hồi hương, 10 gr vỏ bưởi, 10 gr mộc thông, 10 gr cỏ bấc, 10 gr thạch tả, 0,05 gr xạ hương, 2gr diêm tiêu, 2gr bồ hóng, 5 gr quế. Tất cả sắc với 200 ml nước trong 15 - 30 phút. Uống trong ngày làm hai lần. nên ăn trước khi uống thuốc và kiêng khem không ăn cơm nếp, muối.
Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?