Soạn mâm cỗ chay đầy đặn cho ngày đặc biệt

Hoa ThuHoa Thu

09:41 - 19/04/0

Món ăn chay ngày nay đã được bày biện rất nhiều trong các dịp đặc biệt như cúng, lễ. Những món chay là thứ không thể thiếu đối với mâm cỗ chay trong ngày đặc biệt này. Dưới đây là bài viết về cách làm các món ăn chay trong ngày cúng.

1/ Cách làm món chay cúng với nem chay

Nem rán trong cách làm món chay cúng là một món ăn truyền thống, không thể thiếu trong bất kỳ mâm cỗ nào dù là tiệc cưới, tang gia, hay rằm…Món ăn này hoàn toàn có thể làm mà không cần đến thịt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Miến dong 200 – 300g

+ Mộc nhĩ 100 – 200g

+ 3 quả Củ đậu

+ 250 – 300g nấm hương

+ 150g nấm rơm

+ Một mớ rau thơm

+ Một ít rau sống, đỗ tương 300g

+ Bánh đa nem.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/04/19/3138315176_1524105514.jpg
Nem chay là thứ không thể thiếu trong mâm cơm cúng

Cách làm nem chay:

+ Mộc nhĩ đem ngâm muối, rửa thật kỹ, cắt chân, băm nhỏ vụn

+ Miến cắt sợi nhỏ. Nấm hương, nấm rơm, hành lá sơ chếsạch sẽ. Cắt bỏ chân nấm và đầu hành. Sau đó, thái nhỏ cho ưa nhìn .

+ Đỗ tương phải ngâm qua đêm. Sau đó, vớt ra luộc qua. Không được luộc chín vì rất dễ nát

+ Cho đỗ tương cùng hỗn hợp nấm, hành hoa và miến vào bát tô lớn. Nêm gia vị ước chừng cho vừa. Trộn thật đều để gia vị ngấm vào.

+ Để tầm 20 phút cho hỗn hợp nhân đó được ngấm gia vị.

+ Lấy bánh đa nem, trải lên một mặt phẳng. Tiếp đến, dùng thìa sắn từng miếng nhân đã chuẩn bị sao cho vừa, không quá to rồi gói lại. Làm tương tự đến khi nào hết nhân thì thôi.

+ Bắc chảo lên bếp, cho từng chiếc nem vào rán vàng chín tới. Ăn nóng thì sẽ rất ngon

2/ Cách làm món chay cúng với Tôm chay

Nguyên liệu:

+ 200g Váng đậu

+ 300g rong biển

+ 4 – 5 gói mì pasta

+ Gia vị, hạt nêm, hạt tiêu

+ Màu thực phẩm đỏ cam.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/04/19/6908523100_1524105584.jpg

Tôm chay ăn vừa ngon vừa lạ miệng

Cách làm tôm chay:

+ Ngâm váng đậu trong nước đến khi đạt độ mềm nhất định

+ Cắt váng đậu vuông quân cờ dài tầm 7 – 10 cm

+ Phần váng đậu vụn, dư để lại, ngâm thật kỹ cho mềm hẳn. Bỏ vào bát thêm gia vị trộn đều. Để nguyên trong vòng 1 tiếng.

+ Rong biển rửa sạch, cắt thật nhỏ, bóp nát và trộn lẫn với tàu hũ.

+ Để váng đậu ra đĩa. Cho phần váng đậu thừa đã gia giảm gia vị với rong biển vào. Lấy mì pasta làm đuôi tôm. Sau đó buộc lại bằng dây

+ Nhúng tất cả qua bột thực phẩm màu cam để có màu tôm giống nhất

+ Hấp cách thủy trong nồi tầm 30 phút. Tắt bếp, bầy ả đĩa. Có thể rắc chút tiêu lên trên để tạo độ thơm, hấp dẫn hơn.

3/ Cách làm món chay cúng với xôi gấc nhân đậu xanh

Xôi gấc nhân đậu xanh không thể thiếu trong mỗi dịp lễ quan trọng. Loại xôi này có sức hút lớn không chỉ bởi hương vị thơm ngon, mềm dẻo. Mà hơn cả, chúng sở hữu màu sắc mê hoặc, bắt mắt người xem. Theo quan niệm của người Việt, màu đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn. Vì vậy, càng không khó hiểu khi nhiều người chọn làm xôi gấc đỏ trong những bữa cơm quan trọng.

Cách làm xôi gấc nhân đậu xanh  trong cách làm món ăn chay giảm cân cũng không hề khó. Bạn chỉ cần chuẩn bị ít gao nếp cái hoa vàng sao cho đủ số lượng. Mua thêm 2 gói đậu xanh bỏ vỏ, đường và quả gấc chín. Sau đó, nấu và đồ xôi lên như các loại xôi khác. Một lưu ý nho nhỏ cho bạn khi thực hiện món này đó là:

+ Lấy màu đỏ tiết ra từ ruột gấc rồi trộn lẫn nếp khi vo gạo. Sau đó, đổ tất cả vào nồi

+ Nếu là người ưa thích đồ ngọt, bạn có thể thêm đường sau khi xôi nguội dần và đảo tơi đều. Làm sao để tất cả nồi vừa mềm vừa ngọt giống nhau là được

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/04/19/5975446910_1524105571.jpg

Xôi gấc nhân đậu xanh là một phần trong mâm cỗ cúng

4/ Cách làm món chay cúng với miến xào chay thập cẩm

Nguyên liệu

+ Miến: 400g

+ Đậu đũa: 3 bìa

+ Cà rốt: 2 củ

+ Súp lơ: 2 cây

+ Đậu phụ: 3 bìa

+ Gia vị, mì chính, hạt tiêu

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/04/19/8812531624_1524105615.jpg

Miến xào thập cẩm vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng

Cách làm miến xào chay thập cẩm

+ Miến rửa sạch, ngâm với nước chừng 30 phút cho mềm ra.

+ Nấm rơm, cà rốt cũng ngâm muối, rửa sạch, gọt vỏ, cắt chân nấm . Cà rốt có thể cắt lát hay thái sợi.

+ Đậu que cần tước xơ, bỏ đầu đuôi. Bổ làm đôi, đậu hũ rán sơ vàng, cắt dọc mỏng, nhỏ

+ Bắc chảo lên, đổ dầu ăn vào cho nóng. Sau đó, phi hành thơm rồi thêm cà rốt, đậu đũa, súp lơ vào đảo đều, chín tới. Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ vào xào mềm, nêm gia vị vừa ăn.

+ Đợi gia vị thật ngấm thì cho miến vào cuối cùng. Đảo đều tay rồi tắt bếp, rắc tiêu và ớt, mùi tàu cùng hành lên trên mặt. Ăn nóng sẽ rất đưa miệng

5/ Cách làm món chay cúng với canh nấm chay

Nguyên liệu:

+ Nấm các loại: Rơm, đông cô,

+ Đậu: Hà Lan, phù

+ Cà rốt

+ Hành hoa

+ Rau mùi

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/04/19/2808483350_1524105644.jpg

Canh nấm chay thanh đạm, ngon ngọt

Cách làm canh nấm:

+ Đầu tiên, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn

+ Đậu Hà Lan tước cơ đi, cắt bỏ chân rồi rửa sạch, để ráo nước

+ Đậu phụ thái miếng sao cho vừa ăn

+ Hành hoa, rau mùi ngâm muối, rửa sạch, thái vừa mắt

+ Với cách làm món ăn chay từ nấm chảo bắc để phi hành lên cho thơm. Tiếp theo, bỏ cà rốt vào xào.

+ Đổ nước và đun sôi. Thêm nấm và rau vào đảo cùng.

+ Khi can bắt đầu sôi, cho đậu và nấm đông cô vào. Thêm đậu Hà Lan ngay sao. Nêm gia vị sao cho hợp khẩu vị

+ Canh sôi lần nữa, đổ nấm rơm thật nhanh, đảo đều. Đun tầm 1 – 2 phút, thả hành hoa, rau mùi đảo qua cho chín rồi tắt bếp.

Nguồn: http://amthucdochay.com/soan-mam-co-ngon-voi-cach-lam-mon-chay-cung-don-gian.html

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?