So sánh máy nén khí không dầu và có dầu, máy nào tốt hơn?

Quân NguyễnQuân Nguyễn

17:20 - 20/08/0

Máy nén khí không dầu và có dầu là hai loại máy bơm khí nén được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Và mỗi loại máy lại có những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên nhiều người dùng vẫn luôn thắc mắc là giữa hai dòng máy thì máy nào tốt hơn?

Do đó trong bài viết này, chúng ta hãy cùng so sánh máy nén khí không dầu và có dầu qua những ưu-nhược điểm cũng như ứng dụng của máy; nhằm giúp người dùng có thể đánh giá và lựa chọn được sản phẩm phù hợp với đơn vị của mình.

Ưu và nhược điểm của máy nén khí không dầu và có dầu

Máy bơm khí nén có dầu là dòng máy với khí sinh ra có lẫn một ít hơi dầu trong khí nén nên được gọi là máy nén khí có dầu. Ngược lại, với máy nén khí không dầu mặc dù cũng sử dụng dầu bôi trơn để vận hành nhưng khí nén sinh ra lại là khí tinh khiết, sạch 100% và hoàn toàn không lẫn dầu hay mùi khó chịu.

Sở dĩ, máy bơm khí nén không dầu có được ưu điểm vượt trội này là nhờ được thiết kế hộp trục khuỷu có chứa các tấm chắn phớt giúp ngăn dầu nên khi khí nén đi vào buồng nén sẽ không mang theo lẫn dầu và tạp chất. Vì thế, trong quá trình hoạt động, đặc biệt là với dòng máy nén khí trục vít không dầu như máy nén khí Kobelco, Fusheng… máy vận hành khá êm, ít gây tiếng rung ồn lớn nên thân thiện với môi trường và không làm ảnh hưởng đến không gian làm việc cũng như năng suất của mọi người xung quanh. Tuy nhiên, do dòng máy này không sử dụng dầu để bôi trơn động cơ máy nên các chi tiết dễ bị ăn mòn, hỏng hóc và nhanh giảm tuổi thọ.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/08/20/8452508192_1534760615.jpg

Còn với máy nén khí có dầu được thiết kế với nhiều mức công suất đa dạng, thường từ 0.75kW – 22kW, giúp đáp ứng và phù hợp với yêu cầu của nhiều công việc khác nhau. Đặc biệt, do thiết bị sử dụng dầu bôi trơn cho hệ thống khí nén nên các chi tiết, bộ phận bên trong máy hạn chế được sự ma sát và hao mòn. Nhờ đó, máy có độ bền và tuổi thọ cao, giúp người dùng tiết kiệm chi phí vận hành cũng như bảo dưỡng và sửa chữa. Ngoài ra, máy bơm khí nén có dầu còn có ưu điểm về lưu lượng khí nén bơm lên đều và ổn định hơn so với máy nén khí không dầu.

Ứng dụng của máy nén khí không dầu và có dầu

So với máy nén khí không dầu, máy nén khí có dầu có mức giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng khí mới không cao nên được sử dụng trong các công việc thiên về dân dụng mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày như dùng để phun sơn, bắn đinh vít, dùng để bơm hơi xe. Hoặc hỗ trợ các dụng cụ trong các garage sửa chữa ô tô, xe máy và được dùng trong các nhà xưởng vừa và nhỏ.

>> Xem thêm về giá máy nén khí trục vít có nhiều sản phẩm phù hợp

Ngược lại, máy nén khí không dầu tuy có giá thành cao hơn nhưng lại phù hợp với những ngành có yêu cầu cao về chất lượng khí nén phải sạch như y tế, nha khoa, chế biến thực phẩm…Hoặc máy được dùng trong các hệ thống có áp lực cao, hệ thống sấy khô, thổi khí cho công nghiệp….

Nhìn chung, máy nén khí không dầu và có dầu có nhiều điểm khác nhau nhưng chúng đều có chung một chức năng là hút và đẩy khí nén cung cấp nguồn năng lượng cho các dụng cụ, máy móc sử dụng khí nén luôn vận hành ổn định.

Hy vọng qua những so sánh máy nén không dầu và có dầu trên sẽ là những thông tin hữu ích giúp người dùng có thể phân biệt cũng như giải đáp được thắc mắc “nên mua máy nén khí không dầu hay có dầu?”. 

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?