Xót xa với số phận không ngờ của nam diễn viên phim Biệt động Sài Gòn: phải mua lại chuồng heo để ở

Người lính trong phim Biệt động Sài Gòn đã mua lại cái chuồng heo của người ta để ở, chuyên đóng vai phụ suốt 40 năm nay và đi diễn miễn phí cho bà con nghèo.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/27/so-phan-khong-ngo-cua-dien-vien-phim-bie_2nc4s5pg0533r.jpg


Trong chái nhà mua lại từ cái chuồng heo của người ta, ông Aly Dũng nuôi giấc mơ có vai diễn để đời. Ảnh: Hoàng Lan

Đời bạc hơn phim

Hôm tôi đến nhà, ông đang ăn bún với chuối và nước tương. Không có ai ăn cùng, phần vì sợ tốn kém nên ông không buồn sắm chén bát. Ông cười lạc quan: “May là chú có nhà rồi, không phải tốn tiền thuê. Chú ăn sao cũng được, bà bán chuối là người quen, bà thường cho thiếu nên khi nhận vai diễn thì chú mới có tiền trả lại”.

Nói nhà cho sang chứ đây là cái chuồng heo ông mua lại từ việc bán đi chiếc xe Honda duy nhất dùng để đi lại của mình. Nhờ vay mượn bạn bè, mái nhà che mưa che nắng cũng dần thành hình. Từ đó trở đi, ông đi bộ hoặc đi xe buýt để đến chỗ diễn. Thấy thương tình, một người bạn cho ông chiếc xe đạp để đi lại. Tiền đi diễn chỉ đủ giúp ông cầm cự qua ngày nhưng ông vẫn háo hức với từng vai diễn dù chỉ có một vài phân đoạn.

Trong căn nhà đó, ông an nhiên với cuộc sống hiện tại mỗi khi nghĩ về những năm tháng bĩ cực đã qua. Lúc 20 tuổi, ông là công tử của một gia đình giàu có buôn sơn mài nhập khẩu và ngoại tệ ở đường Âu Dương Lân, quận 8. Tai họa ập xuống khi mẹ ông bị tai nạn giao thông chết. Cha ông lao vào cờ bạc, chưa đầy một năm sau gia sản tiêu tan, ông cùng 14 đứa em ra đường sống. Từ lời người mẹ linh cảm trước khi mất, ông dè sẻn tiền để chăm lo cho bốn đứa em nhỏ nhất cùng người vợ mới cưới và đứa con nhỏ. Cám cảnh nghèo túng khi phải gánh cùng lúc bốn người em chồng, vợ ông ôm con bỏ đi biệt tích từ đó đến nay. Những người em của ông cũng lần lượt ra đi vì bệnh tật.

Còn một thân một mình, ông chỉ biết cống hiến hết mình cho nghiệp diễn. Chính vì vậy, những vai diễn đòi hỏi nhiều nước mắt không làm khó Aly Dũng bởi ông chỉ vay mượn một phần ký ức là tự khắc đã ngập tràn. Ông bén duyên với phim truyện qua vai diễn là tên lính cận vệ của Đại tá Sông trong phim Biệt động Sài Gòn. Đời ông về sau còn bôn ba qua các đoàn kịch Kim Cương, Bông Hồng, Cửu Long Giang… Không rượu chè, không cờ bạc, mọi thu nhập kiếm được ông dồn để đi học các lớp diễn viên, đạo diễn.

Cả đời ông đóng vai phụ. Ở cái tuổi 68, trải qua bao biến cố, bất hạnh, những tưởng sẽ làm ông mất hết hy vọng. Nhưng không, ông vẫn luôn đi gieo niềm tin cho đời bằng việc truyền nghề và đi diễn miễn phí cho những người không có tiền để mua nổi tấm vé xem kịch. Họ nghèo cùng lắm cũng cỡ như ông!

Nguồn: Pháp luật TP.HCM

Bình luận
-
Một con người có tư cách và tự trọng. Đáng kính!

- Trả lời -

- 27/10/2016

người như vậy đang nằm trong sách đỏ hết rồi bạn!

-

- 27/10/2016

Ta cũng thích những người tự trọng, mặc dù đôi khi ta lại làm không được

-

- 27/10/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

Hoàn cảnh khó khăn như vậy mà anh vẫn quyết tâm bám lấy nghiệp diễn và cố gắng học tập thêm, phục anh thật. Hy vọng ai đó trong giới làm nghệ thuật sẽ giúp và tạo điều kiện cho anh có cơ hội đi diễn nhiều, để anh thỏa lòng yêu nghề và có được một cuộc sống ổn định hơn. Chúc anh luôn may mắn. Khi mà xã hội đầy những con người tha hoá, tệ nạn xấu ngày càng tràn lan làm cộng đồng lo lăng bức xúc, thì tấm gương "đói cho sạch rách cho thơm", sống lạc quan như anh thật đáng quý và đáng trân trọng. Điều nghịch lý là hầu hết những người nghèo khó và sống tốt như anh thì suốt đời luôn chịu thiệt thoi. Bởi vì nghèo chỉ có thể chơi với người nghèo nên khó có cơ hội đổi đời. Thôi thì cứ sống tốt kiếp này, một cá nhân sống tốt cũng đỡ cho xã hội một mối lo. Cứ hễ đọc tin hay thấy một mảnh đời nghèo khó, bệnh tật là tôi cứ như mắc nghẹn. Chỉ mong mỗi sáng thức dậy khi đọc tin tức, chúng ta sẽ không phải đọc tin thảm sát, cướp bóc, tai nạn ...Bước ra đường với tâm trạng yên tâm, không có những cảnh chướng tai gai mắt... ƯỚC GÌ..... Một chút tản mạn với ace Vitalkers.

- Trả lời -

- 27/10/2016

Đời nghệ sĩ mà không nổi tiếng bạc lắm bác à..

-

- 27/10/2016

One day... Let us all have a dream

-

- 27/10/2016

Đọc tiếp - 2 bình luận

Bác vẫn còn đó bầu trời nhân cách.Chúc bác sớm đạt ước mơ của mình.

- Trả lời -

- 27/10/2016

Sống sao cho vui vẻ một kiếp người là được rồi!

- Trả lời -

- 27/10/2016

Chúc ông mạnh khoẻ và luôn phấn đấu để đạt ước mơ của mình

- Trả lời -

- 27/10/2016

Bảo đảm sau bài báo này nhiều nhà hảo tâm sẽ góp mỗi người một ít, nhất là NS họ hiểu cái nghề này bạc lắm nếu chỉ là diễn viên phụ. Chỉ cần sửa sang một nhoáng là đẹp/sạch mà, tráng xi măng lót gạch bông cho nền nhà, sơn phết và đóng kệ tủ dọc theo tường như Mr.Đàm làm cho ông nhạc sĩ là gọn/đẹp ngay.

- Trả lời -

- 29/10/2016

Thật là một cuộc đời éo le... sao mấy ổng bà diễn vien, văn nghệ sĩ, hội nghệ si đau sao không sớt chia chút đỉnh là ổng cũng bớt Bĩ Cực phần nào?

- Trả lời -

- 29/10/2016

đời là bề khổ, qua đc bể khổ là ta sẽ qua đời.... chắc hok sao đâu, mạnh khỏe ko bệnh tật là HP rồi nhiều kẻ lắm tiền, nhưng ko có phước, nó bệnh ra bệnh vô, nó đau đớn chết nghoẻo lun

- Trả lời -

- 31/10/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?