Sợ người dân béo phì, Bộ Tài chính truy thu thuế TTDB đối với nước ngọt có ga là điều đáng mừng

Bộ Tài chính vừa đề nghị bổ sung nước ngọt bao gồm loại có gas, không gas, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền được đóng gói vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Bộ này đề xuất hai phương án: Áp dụng mức thuế suất 10% hoặc 20% từ năm 2019.

Như vậy, nếu đề xuất này được thông qua thì trà, cà phê uống liền bị xếp vào nhóm đối tượng chịu thuế TTĐB như thuốc lá điếu, xì gà, rượu bia, du thuyền, vàng mã; kinh doanh karaoke, massage, casino…


Cứ thấy thuế là phản đối, tại sao?

Tuy nhiên có không ít ý kiến phản đối đề nghị này, Ông Nguyễn Hữu Tài, Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam (Vitas) cho biết: “Trà được coi là sản phẩm thông dụng, được tiêu dùng hằng ngày trong cuộc sống hiện nay của người Việt. Do vậy theo tôi, đây là đề xuất thiếu hiểu biết thực tế

Còn anh Đình Quân, nhà ở quận Thủ Đức (TP.HCM), một cư dân mạng cũng phân tích:
Trà, cà phê là những mặt hàng rẻ tiền, thông dụng, góp phần tỉnh táo trước mỗi ngày làm việc chứ không phải xa xỉ phẩm hay có hại cho sức khỏe nên không cần thiết phải đánh thuế TTĐB. Sao cái gì cũng tăng thuế vậy, tăng không trừ thứ gì, từ chi phí sinh hoạt điện nước, xăng xe đến ăn uống, đi lại, người dân phải trả thêm tiền nếu thực hiện theo đề xuất của Bộ Tài chính. Đến ly cà phê, ly trà rồi cũng phải trả thêm thuế TTĐB. Một gói cà phê hòa tan tính ra khoảng 2.500 đồng/gói, nếu áp thuế TTĐB 10%-20% nữa thì tôi phải bỏ ra thêm 250-500 đồng/gói

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/23/img_2015031734718-e3968_2oq3jpk4g1892.jpg


Sợ dân béo phì nên mới phải tăng chứ nào ai muốn thế

Lý giải về việc bổ sung những mặt hàng trên vào đối tượng chịu thuế TTĐB, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính, nói: “Mục đích là để phù hợp với thông lệ quốc tế và hướng dẫn điều tiết tiêu dùng đối với đồ uống có đường nhằm bảo vệ sức khỏe người dân”.

Đại diện Bộ Tài chính lý giải thêm, đồ uống có đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ uống có đường gắn liền với tăng năng lượng nạp vào cơ thể, tăng cân và béo phì, nhiều ảnh hưởng xấu khác đến sức khỏe bao gồm tim mạch và tiểu đường.

Thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh không lây nhiễm như các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, xơ vữa và tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim; nguy cơ của bệnh đái tháo đường type 2 và một số bệnh ung thư như ung thư túi mật, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư thận… Do vậy, để định hướng và hạn chế tiêu dùng các loại đồ uống có đường, các nước trong khu vực đã thu thuế TTĐB đối với mặt hàng nước ngọt. Ví dụ Thái Lan quy định nước ngọt có gas ở mức 20% hoặc 0,011 USD/chai 440 cc; Campuchia thu thuế TTĐB đối với nước ngọt 10%...” - đại diện Bộ Tài chính dẫn chứng.

Quả đúng là vậy, có quốc gia nào như Việt Nam không, thanh niên, lực lượng lao động nòng cốt của quốc gia thì lười vận động, ham chơi, thích rượu bia, cafe, trà đá. Trẻ em thì thích nằm dài chơi ipad, ăn nhiều đồ ngọt, uống nhiều nước có ga. Người già thì cứ lăm lăm cốc nước chè trên tay ngồi đánh cờ cả ngày chả làm ăn gì cả. Phụ nữ thì chỉ ăn ăn ăn và trà sữa. Quan chức thì ngồi ngồi ngồi, đi bệnh viện giảng hòa đánh nhau cũng phải cầm theo cái ghế... Thật là một quốc gia thiếu vận động mà thừa sự lười biếng mà.

Các bạn có biết ở Việt Nam tỉ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Đối với trẻ em dưới năm tuổi, tỉ lệ béo phì tăng nhanh từ mức 0,6% năm 2000 lên 5,3% năm 2015; tại TP.HCM mức tỉ lệ này lên tới 10,8%, đặc biệt tại khu vực trung tâm tỉ lệ này lên đến 12% - cao hơn mức trung bình của châu Á và các nước đang phát triển.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/23/1113-610x400_2oq3k8qt54s9m.jpg


Hãy thử tưởng tượng xem tương lai của một quốc gia sẽ ra sao nếu tất cả công dân của họ chỉ có lăn chứ không có đi được như thế này. Nếu muốn Việt Nam "sánh vai với các cường quốc năm châu" thì chúng ta phải đi, phải chạy chứ lăn thì còn lâu lắm.

Vì vậy, việc Bộ Tài chính thay thế cho Bộ Y tế quan tâm đến sức khỏe của người dân là đáng trân trọng và ủng hộ. Chúng ta tuyên truyền mãi rồi mà có ai chịu thay đổi đâu, vì vậy việc Bộ Tài chính đánh vào túi tiền của người dân là hợp lý. Cái gì thứ cái cứ quy ra thóc thì mới sợ được, mới thay đổi được.

P/s: Chỉ tội chút cho các anh chồng, sau này xin tiền vợ đi uống cafe lại phải kì kèo thêm 2000.

Bình luận
-
Tôi ủng hộ đề xuất này Tôi kiến nghị cần thu thuế cả việc đi vệ sinh Mỗi lần đi vệ sinh là chúng ta xả thải ra môi trường, thu thuế là góp phần bảo vệ môi trường Và cần thành lập 1 Cục chuyên lo thu thuế mảng này, tránh thất thoát

- Trả lời -

- 23/08/2017

Đi đếm hoặc cân coi i..a bao nhiu cân để tính thuế. Hahaha

-

- 23/08/2017

Môi trước cạnh tranh càng ngày càng khốc liệt rồi.Đợi đến khi cái tăm cũng tăng thuế thì người tàn tật khổ rồi!

- Trả lời -

- 23/08/2017

rượu, bia, thuốc lá, tăng thoải mái đê, ai cấm

- Trả lời -

- 23/08/2017

BTC thiêt là có tâm, tui müng muô'n khóc luôn.

- Trả lời -

- 23/08/2017

Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?