Sẽ tiếp tục thu tiền quyền tác giả âm nhạc tại các phòng nghỉ khách sạn có tivi 25.000đồng/1 phòng/năm: Liệu có hợp lý?

Khách có nhu cầu sử dụng khách sạn chỉ là để ngủ nghỉ, chứ thời gian trong ngày thì đi tham quan các điểm vui chơi, dạo phố, thưởng thức đặc sản chứ đâu có phải để nằm khách sạn xem tivi, nghe nhạc đâu. Thu thế này thì không hợp lý rồi

Nguồn: Tuoitre.vnTrung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam vẫn tiếp tục khẳng định sẽ thu mỗi phòng khách sạn có ti vi là 25.000 đồng mỗi năm.

Vậy con số này được hiểu thế nào, bởi cần đặt giải thiết trên lý thuyết là tivi có thể phát những chương trình không có bài hát nào của các tác giả đã uỷ quyền cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam?

- Việc Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thu bao nhiêu, thu như thế nào, các tổ chức, cá nhân sử dụng có trả hay không, và số tiền thu được có phân phối được đến tác giả hay không là quan hệ dân sự.

Còn số tiền 25.000 đồng mỗi năm thì phải xác định rõ tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ đã uỷ quyền cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam phát sóng trên tivi mỗi năm bao nhiêu bài hát, bao nhiêu lần...

Khi đó thì số tiền thu được mới được chia đều cho các tác giả tương ứng với số lần sử dụng. Đó là cách khoa học nhất. Còn nếu không xác định được thì khi thu được tiền cũng không phân phối được.

Cục bản quyền tác giả không ủng hộ phương án thu cào bằng trọn gói như một số nước, bởi VN đang hưởng lợi từ các thành tựu công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật.

Phải có tác phẩm âm nhạc của tác giả đã uỷ quyền cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam được sử dụng trên tivi trong phòng khách sạn thì Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam mới được thu tiền, còn tiền bao nhiêu thì do các bên tự thoả thuận.

* Vậy Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam có phải chứng minh khách đến thuê phòng khách sạn có xem tivi thì mới được thu tiền hay không?

- Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam phải áp dụng khoa học để trích xuất những chương trình phát sóng trên tivi có sử dụng bài hát nào, trên kênh nào, ngày giờ nào và có thuộc uỷ quyền của đơn vị này hay không.

Khi Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thu tiền quyền tác giả âm nhạc trên tivi trong khách sạn thì phải đưa ra được những trích xuất đó và chứng minh là khách có xem tivi.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnhttps://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/12/bui-nguyen-hung-1505220191861_2ot3a134b1mmt.jpg

Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả
Bình luận
-
Ông Cục Trưởng Cục Bản Quyền phán như này rồi thì phó đức phương khó mà thực hiện "BOT âm nhạc" nhá. Cứ thấy cả nước có khoảng 1,5 triệu phòng khách sạn thì cái bọn trung tâm tác giả âm nhạc mơ tới khoản phí 30 tỷ hàng năm. VN bây giờ các quan thi nhau mà bóp cổ dân bằng chiêu "không xài cũng phải trả phí". Các khách sạn cứ đồng lòng không trả xem bọn BOT âm nhạc này làm gì nhau (Ông Cục trưởng đã chỉ đường rồi đấy: quan hệ dân sự phải thỏa thuận chứ không bắt buộc). Nếu không mơi mốt, điện ảnh, kịch, gameshow, tấu hài thi nhau mần BOT thì mà chớt

- Trả lời -

- 12/09/2017

Bên Âu Châu, phí bản quyền đc thu trên tất cả các phương tiện truyền thông.... cell, radio,tv,smart phone,auto radio, laptop ,pc, tablett,.... miễn là những phương tiện này "có khả năng" tiếp thu, truyền tải những gì nằm trong " nội dung" bản quyền. bạn nghe , xem hay không là vc của bạn... phí chỉ thu trên phương tiện và chỉ 1 lần/ cá nhân ,cho dù bạn sở hữu nhiều hay chỉ một đơn vị!

- Trả lời -

- 13/09/2017

VN dân giàu nước mạnh, xh công bằng văn minh nên chả miễn cho ai cái gì cả. Ở bển ăn thua giề ^_^

-

- 13/09/2017

.: Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam ăn bẩn thế???!!!

- Trả lời -

- 13/09/2017

Chưa ăn đã thấy bẩn, xúm vô ăn còn bẩn hơn...

-

- 13/09/2017

ăn bẩn, ăn dày, ăn không chừa 1 thứ gì... Haizzz

-

- 13/09/2017

Đổi tiền lẻ ra trả cho nó

- Trả lời -

- 12/09/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?