Sau hào quang, đây là mức thu nhập “chỉ đủ chén cơm” của các cô gái vàng bóng đá nữ VN

Dễ dàng đánh bại nữ Malaysia 6-0, nữ Việt Nam đã vượt qua đối thủ Thái Lan để giành HCV SEA Games 29, gỡ danh dự cho U22 Việt Nam vừa thất bại trước đó. Nhưng đâu ai biết đằng sau ánh hào quang của những người phụ nữ lại là cuộc sống mưu sinh vất vả vì con đường kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình họ thậm chí không bằng một người phụ nữ ngồi văn phòng.

Tôi không coi thể thao nhiều đâu, nhưng tin tức thì vẫn cập nhật nên biết chút đỉnh. Hôm trước đội nam Việt Nam thua thảm hại bởi Thái lan thì đội nữ lại thắng. Tôi còn biết đây là lần thứ 5 trong lịch sử nữ Việt Nam giành HCV SEA Games, cân bằng kỷ lục của chính Thái Lan.

Ngày trước đó, tôi thường tự hỏi rằng Bóng đá hay bất kỳ các môn thể thao khác mang về vinh dự cho quốc gia như thế chắc chắn sẽ được trả công hậu hĩnh lắm. Họ phải được nuôi trọn để chỉ tập trung luyện tập, và thi đấu xong khi có giải nhất định được Nhà nước hay các bộ thưởng công dữ dội lắm luôn.

Thế nhưng tôi lại thấy sốc vô cùng khi biết thu nhập của các tuyển thủ nữ Việt Nam

-Lương trung bình cầu thủ nữ:
Cách đây 2 năm, bài báo có đăng là một cầu thủ nữ trung bình chỉ nhận lương khoảng 1-2 triệu đồng/th.á.n.g (3-4năm trước thậm chí chỉ là vài trăm nghìn). Chỉ đội Than khoáng sản Việt Nam trả lương khoảng 5 triệu đồng/th.á.n.g cho cầu thủ của họ. Không lót tay tiền tỉ. Không hợp đồng đắt giá. Cuộc sống của các nữ cầu thủ rất vất vả.

Sau khi giải nghệ, các nữ cầu thủ phải làm đủ mọi nghề để mưu sinh:
Cựu tiền vệ Quách Thanh Mai, người từng vô địch SEA Games 22 trên sân nhà cùng tuyển Việt Nam từng đi phụ gia đình sửa chữa xe máy sau khi chia tay bóng đá.

Cựu tiền đạo Bùi Tuyết Mai của đội Hà Nội thì đi bán mỹ phẩm kiếm sống qua ngày, rồi sau đó mở quán Karaoke ở Hà Nội. Sau vài năm, Tuyết Mai thử sức trong vai trò một biên tập viên thể thao, và ở cương vị này, cô luôn cố gắng giúp đỡ các đàn em còn thi đấu.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/26/ban_rau_2oqgtd4fs6q5s.jpg


Hình ảnh tuyển thủ nữ Nguyễn Thị Liễu trở về cuộc sống đời thường – Bán rau bên đường
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/26/kim_hong_2oqgtjst24b9b.jpg

Thủ thành nổi tiếng của bóng đá nữ Việt Nam, Kim Hồng từng phải đi bán bánh mì để kiếm sống.

Bóng đá nữ như con riêng của Bóng đá Việt Nam
Những câu chuyện về khó khăn của các cầu thủ nữ được nhiều người biết đến nhưng dường như chưa bao giờ, họ được quan tâm như các đồng nghiệp nam.

Hôm qua, nghe là có tin vui khi Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam
khẳng định sẽ trao cho tuyển nữ mức thưởng 3 tỷ đồng. Cộng với khoản thưởng từ các nhà tài trợ, số tiền tuyển nữ Việt Nam nhận được sẽ khoảng gần 4 tỷ đồng. Mà không biết chia sao. Hay dồn vào quỹ này quỹ kia là xong vì theo những bình luận của các fan trước đó thì “Mất kỳ trước hứa cho đã rồi toàn xù”.

Thật sự mà nói giữa tuyển nữ và tuyển nam như đứa con ruột và con riêng trong gia đình vậy. Chỉ mong sao bên liên đoàn thể thao hay bộ phận nào đó và các nhà tài trợ xin hãy lưu tâm việc này.

Xin cảm ơn và chúc mừng các chị em của tôi! Đã cứu lại phần nào thể diện cho bóng đá VN tại Sea Games.
(ST)
Bình luận
-
Những tấm gương sáng đẹp cho các ông Công Phượng, Công Vinh, Công Công... của cái gọi là đội tuyển U nhọt...

- Trả lời -

- 12:52 - 26/08

Chừng nào mấy em này sắm được Audi, BMW, Lexus, điện thoại, đồng hồ bạc tỉ... thì mới có sự công bằng!

- Trả lời -

- 20:31 - 27/08

Bác nói hơi quá. Chừng nào mấy em có chiếc sh chạy vi vu cũng khó rồi. Trừ phi các em... đi buôn lậu...

-

- 07:34 - 28/08

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?