Phóng viên VTV xin lỗi dân về phóng sự "Cây chổi quét rau"

Đây là một trong những ví dụ điển hình của phóng viên VTV đã bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích có bài viết mà không cần biết nông dân sẽ chịu hậu quả gì? sống như thế nào? nhưng khi nhận lỗi lại không thành khẩn.

Hạng người thủ đoạn, vô đạo đức như thế này lại là người đang làm trong cơ quan tuyên truyền và định hướng cho xã hội. Sau vụ việc này VTV nên xem xét lạo đạo đức của đội ngũ phóng viên.

(NLĐO)- Lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) xác nhận có việc phóng viên VTV xin lỗi người dân vì phóng sự "Cây chổi quét rau" giả sâu ăn không đúng sự thật.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/12/phong-vien-vtv-xin-loi-dan-ve-phong-su-c_2mhifi49h6art.jpg

Hình ảnh được cho là phóng viên của VTV xin lỗi người dân xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc - Thanh Hóa ngày 10-5. Ảnh cắt từ clip
Ngày 11-5, trên mạng xã hội facebook và youtube xuất hiện 1 đoạn clip dài hơn 4 phút ghi hình cuộc nói chuyện được cho là của phóng viên Đài truyền hình Việt Nam (VTV) xin lỗi người dân ở Thanh Hóa liên quan đến phóng sự “Cây chổi quét rau”.
Theo đó, đoạn video clip ghi lại buổi xin lỗi của các phóng viên VTV đối với người dân ở xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) về sự cố đăng phát phóng sự người dân dùng chổi quét rau cho rách để giả sâu ăn được phát trong chương trình Cà phê sáng trên kênh VTV3 vào sáng ngày 3-5 vừa qua.
Chiều ngày 11-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Tào Quang Thiệu, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Lộc xác nhận hình ảnh trên là các phóng viên VTV xin lỗi người dân tại thôn 3, xã Vĩnh Thành.
Theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Thành, vào ngày 30-4, có 3 phóng viên tự giới thiệu là người của VTV3 về thôn 3, xã Vĩnh Thành để quay cánh đồng rau của người dân. Tuy nhiên, sau đó, khi xem chương trình người dân đã bức xúc, phản ứng kịch liệt vì chương trình được đăng phát không đúng sự thật.
Trong phóng sự có quay cảnh người nông dân dùng chổi để quét ruộng rau, kèm theo những dòng chia sẻ: “Rau mà non người ta không dám ăn. Nên bây giờ phải quét để giả sâu ăn. Quét xong khoảng 2-3 hôm sau mới thu hoạch cho giống sâu ăn thật!”. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, ngày thực hiện cảnh quay, một nữ phóng viên nhờ một người mang chổi ra đồng quét và nói là quét để quay cảnh rau sạch, song sau đó lại đưa tin là người dân dùng chổi quét lên rau cho rách lá đi, rồi đem ra chợ bán giả làm rau sâu. Sau khi phóng sự được phát, rau của người dân trồng ra không ai mua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con.
Đến ngày 10-5, nhóm phóng viên trên đã về địa phương xin lỗi người dân và mong được tha thứ.
Tại buổi xin lỗi, một nữ phóng viên trẻ nói: “Một khi cháu đã làm cái xấu thì không ai muốn. Một khi cháu đã xin phép mọi người có nghĩa là phải làm nội dung tốt thì cháu mới cần phải xin phép, chứ còn phóng sự điều tra chưa hẳn là cháu phải xin phép từng người như thế. Đây là những lời chia sẻ rất sâu sắc đến mọi người hiểu và thông cảm cho cháu”.
Phóng viên trên cũng thấy hối hận và xin đưa ra hướng khắc phục là sẽ làm một phóng sự về rau sạch của người dân nơi đây.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/12/phong-vien-vtv-xin-loi-dan-ve-phong-su-c_2mhifi49d6els.jpg

Người dân bức xúc cho rằng phóng sự dùng chổi quét rau để giả sâu ăn là không đúng sự thật
Sau đó, đại diện người dân có mặt trong hội trường cũng đã lên tiếng tố cáo một số nội dung sai lệch trong phóng sự đã phát sóng, bị cắt ghép những câu quan trọng.
Một người phụ nữ (có trong phóng sự của VTV) đã bức xúc đứng lên nói: “Vợ chồng tôi cũng đồng ý để cho cô quay vì cô nói để cháu quay ruộng rau sạch.Tôi đồng ý cho cô viết bài phóng sự, nhưng khi xem phóng sự tôi thấy đăng tải không hề có đoạn: “Chú ơi, nếu rau sâu thì có bơm thuốc sâu không?. Chú trả lời: “Rau sâu bị bệnh thì phải bơm thuốc. Hết thời hạn thuốc mới được sử dụng, không được sử dụng liền”. Nhưng cô chỉ giữ câu “rau sâu phải bơm" còn cắt bỏ đoạn "phải hết thời hạn thuốc mới sử dụng”".
Trong đoạn clip, một cán bộ địa phương cũng tỏ ra bất bình: “Dù cháu có giải trình như thế nào thì trách nhiệm này vẫn thuộc về cháu chứ không thể nói vòng quanh nữa. Tôi đề nghị, một là cháu phải đề nghị với cơ quan chức năng truyền tải clip này lên có văn bản xin lỗi bà con nhân dân bằng văn bản và có con dấu. Tức là cơ quan đó đã đưa tin lên rồi thì phải trả lời bằng văn bản xin lỗi cho bà con. Ngoài ra, cháu phải khẩn trương xây dựng clip đính chính rau sạch. Còn nếu cháu không làm thì địa phương sẽ cử người đến cơ quan để làm rõ sự việc”.
Trong ngày 11-5, phóng viên Báo Người Lao Động đã nhiều lần liên lạc với một lãnh đạo VTV3 về vụ việc song lãnh đạo này không bắt máy dù điện thoại có đổ chuông. Trong khi đó, được biết phía VTV chưa có phản hồi chính thức về vụ việc.
Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/phong-vien-vtv-xin-loi-dan-ve-phong-su-cay-choi-quet-rau-20160511175430251.htm
Bình luận
-
Cô phóng viên lên xin lỗi mà mặt nhìn không thành thật, nói chuyện y như là đọc diễn văn, trả lời đôi co tay đôi với người dân....viện đủ lí do... Vì danh vọng muốn được nổi, muốn được phóng sự của mình HOT nên làm bất chấp...hậu quả. Chỉ là 1 bề mặt nhỏ của tảng băng chìm...

- Trả lời -

- 12/05/2016

Quen cái thói giật tít câu view của mấy báo lá cải rồi

-

- 12/05/2016

- Trả lời -

- 12/05/2016

Cám ơn bạn già.

-

- 12/05/2016

Bạn nào có cái Clip PV xin lỗi vui lòng UP lên cho anh em xem. PV xin lỗi nhưng không thàn khẩn vì hình như họ xem thường nông dân thì phải.

- Trả lời -

- 12/05/2016

Phóng viên ko chỉ kém chuyên môn, nghiệp vụ mà còn vô lương tâm. Mong Ban GĐ . VTV suy nghĩ và ko nên sử dụng con người này. Mới chân ướt chân ráo tập sự mà đã biết dựng chuyện vu khống và lộ rõ tính cách xảo trá, vô đạo đức như vậy; nếu làm trong nghề lâu năm ko biết người này còn thủ đoạn và ác độc tới đâu?

- Trả lời -

- 12/05/2016

Vu khống thì phải đền bù thiệt hại cho dân.

- Trả lời -

- 12/05/2016

VTV đình chỉ PV này rồi, PV làm phóng sự lại có thể đặt điều như này được nhỉ?

- Trả lời -

- 12/05/2016

Giờ bị đình chỉ c.tác rồi thì về đầu quân cho báo lá cải đi là vừa hoặc lá CÃI cũng đc vì em ấy cãi hay quá! Hô..hô..

- Trả lời -

- 12/05/2016

Bác Sắn! Đầu quân cho vitalk ? vui nhưng ko có tiền. em chả ...đâu.

-

- 13/05/2016

Haha bác Sắn thế mà cũng nghĩ ra được

-

- 13/05/2016

Đọc tiếp - 2 bình luận

lấy cài chổi quét vào mặt em ấy coi có rớt vài con sâu xấu hổ không nhỉ

- Trả lời -

- 13/05/2016

Nhìn mặt và cách "xin lỗi " lập lờ, vòng vo, xảo biện, trong dáng vẻ khinh khỉnh,....có lẽ em này đã đứt dây thần kinh xấu hổ.

-

- 13/05/2016

Nhìn mặt già chát cỡ cũng phải 30 chứ không phải phóng viên tập sự đâu.Thôi về đầu quân làm mod cho Vitalk đi.Chắc Admin Long thích lắm đấy

- Trả lời -

- 13/05/2016

Tôi có xem cái clip PV rồi nhưng không biết cách UP.

- Trả lời -

- 12/05/2016

Cám ơn bạn đã chỉ dẫn. May quá có ông bạn già up phụ rồi.

-

- 12/05/2016

Bác up lên youtube rồi lấy link về diễn đàn được mà,

-

- 12/05/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?