Phóng viên ảnh Na Sơn: "Ký sự Syria của VTV nên phát sóng dịp 21/6", chuyện sẽ không có gì nếu không pr quá đáng

"Ký sự Syria" được VTV quảng cáo rất mạnh, làm khán giả, như bản thân mình rất háo hức, vui mừng vì rốt cuộc, VTV cũng có đề tài hay, phóng viên đi thực địa hiện trường. Để rồi, cả phóng sự như bộ phim thuật lại chị Bình đi "tham quan" nơi này ra sao, chị xúc động thế nào.

> Xem thêm: Nhà báo Lê Bình tâm sự sau khi làm "Ký sự Syria"

Là người từng có chuyến đi tới vùng chiến sự Lebanon năm 2006, anh có thể chia sẻ, kể lại chuyến đi này?

- Tôi cùng hai bạn phóng viên nữa của một tờ báo (tôi tự bỏ kinh phí để đi) đến Lebanon cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm 2006, khi chiến sự đang nổ ra giữa Israel và lực lượng Hezbollah.

Chúng tôi đưa tin về số người Việt bị mắc kẹt bên đó và công tác giải cứu họ cũng như các hoạt động cứu trợ nhân đạo khác, chủ yếu đưa tin về chiến sự. Hơn 2 tuần ở đó, lúc nào chúng tôi cảm nhận được nguy hiểm.

Nước Lebanon rất nhỏ, khắp nơi đều bị máy bay và tên lửa của Israel oanh kích ngày đêm, chỉ trừ vài ngày có lệnh ngừng bắn. Bọn tôi hàng ngày chạy vào thị trấn Dahieh, ngoại vi của Beirut nơi có tổng hành dinh của lực lượng Hezbollah đóng, cũng là nơi bị oanh kích nặng nhất, rất nhiều thường dân bị thương vong.

Quân đội của nhà nước Lebanon rất yếu, họ không tham gia mà đứng sang một bên. Lực lượng Hezbollah thì đánh nhau kiểu du kích, không có hệ thống phòng không nên máy bay của Israel tự do bay trên trời của Lebanon. Cứ bất cứ chỗ nào tình nghi hoặc có tin tình báo là họ bắn. Ngay ở trong trung tâm Beirut cũng hứng chịu nhiều. Ngay cả chỗ khách sạn chúng tôi ở cũng không an toàn. Có hôm họ bắn đài truyền hình ở đối diện bên kia đường, cách có 30,40m.

Dù cũng có chút ít thời gian ở những nơi như thế nhưng tôi không dám gọi đó là phóng viên chiến trường. Tôi cảm thấy mình mới chỉ đi lướt qua bằng những ghi nhận bên ngoài về những số phận, cuộc sống của người dân đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến đó. Những phóng viên chiến trường tôi đã gặp ở Lebanon hay sau này khi làm ở AP tôi được tiếp xúc, họ mới thực sự là phóng viên chiến trường.

Là người từng có trải nghiệm ở vùng chiến sự, anh đánh giá như thế nào về “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” của VTV24 – một ký sự xoay quanh cuộc nội chiến Syria?

- Với “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” của VTV 24, tôi chỉ có thể chia sẻ ngắn gọn: Khoan hãy nói đến nội dung của ký sự có tạo cảm xúc, có chạm tới trái tim khán giả hay không. Giới trong nghề chúng tôi vẫn luôn nói, hãy để hình ảnh kể về câu chuyện mà bạn muốn gửi tới khán giả. Trong ký sự Syria này hình ảnh về cuộc chiến không nhiều, những điểm đến của phóng viên là những nơi, cuộc chiến đã đi qua, hoặc những nơi mà quân đội Syria hộ tống nhóm phóng viên đến cũng chưa phải là những điểm nóng đang diễn ra chiến sự thực thụ.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/26/146946132370139-img_9826_2msilnf3s77fe.jpg

Nhà báo Lê Bình trong "“Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến".

[linkEmbed]/threads/ky-su-syria-cua-vtv-phong-vien-chien-truong-tu-xung-hay-phuot-syria.2405683[/linkEmbed][linkEmbed][/linkEmbed]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/26/dong-co-cua-nb-le-binh-khi-lam-ky-su-syr_2msfren8s8im8.jpg
[linkEmbed][/linkEmbed]


Đó là còn chưa kể người làm về ký sự nhưng không hiểu hết về bản chất cuộc chiến, dường như nhận định vẫn còn mơ hồ. Với những người theo dõi thời sự hàng ngày sẽ thấy cuộc chiến tại Syria không phải là cuộc nội chiến. Đó là cuộc chiến nhân danh của rất nhiều bên, với sự tham gia của cả các bên nước ngoài.

Với tôi những người ra chiến trường, anh hùng nhất đó chính là những tình nguyện viên của Chữ Thập Đỏ tham gia cứu người khi bom, đạn đang diễn ra, là những phóng viên chiến trường ăn nằm nơi tuyến đầu. Nhưng cả với họ, cũng chưa bao giờ tôi nghe họ nói nhiều về việc mình đã phải trải qua những gì để làm được tin tức mà chủ yếu là những sản phẩm báo chí mang đến cho công chúng khắp nơi.

Tôi nghĩ “Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến” chưa thực sự chạm tới chiến tranh và cũng không hiểu nội dung họ muốn nói đến điều gì.

Theo tôi, ký sự của bên VTV 24 phát vào dịp 21.6 (Ngày báo chí cách mạng Việt Nam - PV) thì thích hợp hơn!

Xin cảm ơn anh!

http://danviet.vn/van-hoa/ky-su-syria-cua-vtv24-nen-phat-vao-dip-216-696515.html
16 bình luận
Chiến tranh kết thúc thì bên thắng hay thua thì người dân vẫn là nơi cuối cùng phải gánh chịu thiệt thòi. Duy chỉ có bọn Chính Trị Gia và những tập đoàn lợi ích đi kèm mới là kẻ chiến thắng. Từ VN đến Syria, từ Irag đến Afghanistan đều là vậy cả. Nhưng nếu là một PV có tâm và có Tầm thì chả ai lại đểu giả đến mức dung nên một "Sự Thật" về nơi xảy ra chiến tranh , nơi mà nổi đau vẫn đang ngự trị hàng ngày. Bởi sống với nỗi đau đã khó, nay lại càng khó hơn khi nỗi đau đó bị xuyên tạc.

- Trả lời -

- 27/07/2016

Vì nhà báo Lê Bình vừa mới trình chiếu cái phóng sự về chiến tranh Syria do nàng làm chủ xị, nên mình xin được ngoài lề 1 tí về cuộc chiến này ... Theo như công bố mới nhất của đài NBC, tính theo thời điểm này đất nước Syria đã tốn 275 tỷ USD cho cuộc chiến 5 năm qua, và sẽ leo lên con số 1.3 Trillion đến năm 2020, nếu như 0 có sự thay đổi nào !!! (Syria war could cost country $1.3T by 2020: Study) Vấn đề ở đây ai sẽ là người được "hưởng" lợi ích trong cái con số khổng lồ dính đầy máu me của người dân Syria, nếu như 0 phải là 6 nhóm sau đây, mà chắc chắn ông kẹ "The Military Contracting Complex" là kẻ quằm nhiều nhất so với những đồng chí còn lại !!! (6 Groups That Will Win Big From a War With Syria) Vậy nên chúng ta cũng cần xác định việc "Peace on Earth" 0 được coi là chuyện cổ tích, mà là thần thoại thì đúng nghĩa hơn !!! :|

- Trả lời -

- 26/07/2016

Lê bình hơi gầy chứ mặt duyên phết đấy nhỉ??

- Trả lời -

- 26/07/2016

Các bác còn nhớ câu " Không thành công cũng thành nhân " không? Giờ thì Lê Bình " Không nổi tiếng cũng nổi váng" rồi đấy!

- Trả lời -

- 26/07/2016

Thì chuẩn bị lên chức phải cần được đánh bóng lên chứ, các bạn không hiểu thì đừng có phán xét lung tung

- Trả lời -

- 26/07/2016

nâng tầm đúng ko.trước khi lên lon kiếm cái thành tích ấn tượng

-

- 26/07/2016

"Mẹ cái bọn điên này" Trích lời Lê Bình, live VTV1 12h, đâu đó trong quá khứ. Chúng mài chửi chị nhiều, mai mốt chị chửi lại chúng mài cho mà coi, trên sóng TV phát toàn quốc luôn hẳn hoi nhé, chúng mài hãy đợi đấy!

- Trả lời -

- 26/07/2016

Uhm, chưởi chết tụi nó luôn em BÌnh

-

- 26/07/2016

Ngay cả cô Clarissa Ward là Phóng viên nổi tiếng của đài CBS, từng nhận được nhiều giải thưởng về ngành báo chí, còn phải công nhận khi nói chuyện với người bạn, rằng Syria là nơi nguy hiểm nhất mà cô được phân công hồi nào đến giờ !!! (“Syria has definitely been the most dangerous assignment I’ve ever done.” Clarissa Ward, the 35-year-old CBS News correspondent and winner of Emmys and other journalism awards,spoke to me recently on the phone from the south of France, where she was taking a break from her latest assignment in Syria, the deadliest place on the planet for journalists) Thiết nghĩ nhà báo Lê Bình nên ở nhà nghỉ khỏe, hoặc nếu muốn nàng có thể làm 1 phóng sự về ... Quất Lâm chẳng hạn, thay vì phải đi đâu xa xôi cho mệt, mà rồi còn bị thiên hạ lật tẩy cười hinh hích với nhau nữa kìa !!!

- Trả lời -

- 26/07/2016

syria nó đánh nhau thật,khốc liệt.nhiều phe phái cả mỹ ,nga...chắc từ war vn ,biên giới 79 kết thúc mới lại có syria oánh nhau to vậy.

-

- 26/07/2016

Làm phóng sự mà giống đi khóc mướn, đưa qua nhiều cảm nhận chủ quan của mình vào. Cái kiểu dắt mũi dư luận quá rẻ tiền nhé. Học style của mấy hãng phương Tây đi. Mịa, cứ như đóng cải lương

- Trả lời -

- 26/07/2016

Thì nó quá rõ ràng rồi còn gì. toàn là cảnh chết (không phải live) tức là những cảnh mà cuộc chiến đã đi qua. Lê Bình đến đó chỉ là bớt rác rồi chấp vá từng mảnh lại từ quá khứ cho đến hiện tại để cho ra đời một ký sự được cho là nóng. Cách đây vài tháng trên MXH cũng xuất hiện một video clip gây sốt công đồng mạng của nữ Luật sư nhân quyền tên là Dareen Fadel làm phóng sự nói về cuộc chiến ở Syria nổ ra cách đây 5 năm. Tên của clip đó cũng na ná giống như tên clip của Lê Bình là '' Bên trong cuộc sống của một nữ phóng viên chiến trường ở Syria''' ( Inside the Life of a Female War Correspondent in Syria) Clip của em nó đây Sau khi tôi xem clip của Dareen Fadel tính đa nghi của Mắm tôi lại trỗi dậy, Mắm tôi tự mình đặt ra câu hỏi rằng '' Phải chăng Lê Bình đã đạo lại ý tưởng từ video clip này của Dareen Fadel ? Để tạo nên một tên tuổi về một nữa phóng viên nhà báo đến từ VN, dũng cảm xong pha chiến trường lữa đạn để tạo ra một ký sự đặc biệt có một không hai trong lịch sử làng nghề báo Việt dành cho phái nữ?'''' Câu trả lời chỉ là một sự suy ngẫm, chớ nên trả lời bằng lời nói nếu không thiên hạ và cờ hó sẽ bu vào cho rằng một tên Sửu Nhí đang bị hoang tưởng.

- Trả lời -

- 26/07/2016

Quảng cáo cho phóng sự thì hay đấy nhưng mới xem được một nửa thì thấy cái phóng sự này hoàn toàn nhảm nhí Pr cho VTV thì đúng hơn,phóng viên chiến trường mà ăn mặc như đi shopping, diễn xuất quá lố, thà xem mấy cái quảng cáo rẻ tiền còn thú vị hơn. Trả lại cho em mấy phút cuộc đời !

- Trả lời -

- 26/07/2016

Bạn có thể quan tâm
<>
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?