Phong tục cưới hỏi lâu đời của người miền Bắc có khác miền Nam

Nguyễn Thùy AnhNguyễn Thùy Anh

12/03/2018/0

Đám cưới nên xem là việc cưới của đời người nên thủ tục xin hỏi theo phong tục Bắc hay Nam không chỉ được xem kỹ lưỡng mà việc chuẩn bị và tiến hành cũng có các quy định khá nghiêm ngặt và mang theo truyền thống đã được duy trì từ ngày xưa.

Tính thời gian, sự tiến bộ của ngoài kia đã kéo theo sự đổi thay của các hủ tục kết hôn. Tuy vậy, vào phía Bắc, dù đổi thay nhưng vẫn giữ ba lễ điển hình: Chạm ngõ, lễ hỏi trầu và lễ đón dâu (lễ cưới).

1. Lễ dạm ngõ (chạm ngõ) vào miền Bắc

Lễ dạm ngõ là nghi thức khởi đầu cho 1 loạt các nghi thức hôn nhân. Đây là nghi lễ quan trọng không bỏ qua trong các đám cưới truyền thống của người miền Bắc.

Theo đó, ngay trước khi diễn ra ngày chạm ngõ, nhà trai cũng sẽ chọn ngày đẹp để tới gặp bên nhà gái sử dụng “vạn sự khởi đầu nan” thuận lợi thì mọi việc tiếp theo mới trọn vẹn.

Đó là ngày gặp mặt đầu tiên, cơ bản của hai bên nhà mình, phía nhà gái và đó được xem là thủ tục cần thiết để “nhà giai” thưa chuyện với phía nhà cô dâu. Lễ vật được sử dung tại lễ chạm ngõ nhỏ gọn chỉ gồm chục trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo theo số chẵn.

Thành phần tới dự trong buổi lễ chạm ngõ chỉ trong nội bộ bên hai họ: cô gái, chú rể, bố mẹ và anh chị em ruột của cả hai.

Việc xin tiếp nhà cũng đơn giản và thân thiện. Phía nhà gái chuẩn bị sẵn chè, thuốc, bánh kẹo, trái cây… mời khách. Ngay khi nhà đưa lễ, Cô dâu đem lên ban thờ gia tiên thắp hương. 2 Nhà trò chuyện để bàn chuyện xem ngày đẹp, xem giờ và những thủ tục khác cho lễ hỏi trầu và ngày cưới.

Sau ngày chạm ngõ, cô dâu sẽ xem như có nơi có chốn, bước đầu để tiến đến chuyện gia đình.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/03/12/2837693257_1520822003.jpg

Các bạn nên xem ngày cưới trong năm 2018 cho các vị sau đây:

2. Ngày hỏi trầu:

Sau ngày dạm ngõ là lễ ăn hỏi. Tráp ăn hỏi có thể gồm 5-7-9 hay 11 tráp còn luôn là số lẻ và tráp lễ vật tại những tráp phải là bội số của hai. Đồ lễ ăn trầu không cho phép được thiếu là bánh su xê, bánh cốm, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá… và nếu có thì nên thêm xôi, lợn quay.

Những mâm quả này sẽ được phía nhà gái đưa lên bàn thờ gia tiên và thắp hương cho tổ tiên.

Điều đặc biệt nên lưu ý tại lễ ăn trầu là nhà trai luôn chuẩn bị 3 phong bì đựng tiền (gọi là lễ đen), 1 phong bì dành cho nhà nội bạn gái, một phong bao dành cho nhà ngoại bạn gái và phong bao còn sẽ để thắp hương trên bàn thờ phía nhà cô gái. Số tiền phụ thuộc ở nhà gái.

Cuối cùng, cô gái và chú rể ra mắt hai họ, rót nước, mời trầu các vị quan khách.

Thời gian ăn hỏi và ngày đón cách nhau 3 ngày, một tuần, thường lâu hơn tùy ở việc chọn ngày cưới hỏi của cha mẹ gia đình.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/03/12/1474845917_1520822016.jpg

Trong lễ hỏi trầu, các thủ tục: hỏi trầu, cưới và nạp tài được gộp cả Trong lễ này. Nhà giai lại có tới nhà gái 30 chục trầu và tráp hỏi trầu. Ngay khi bố chú rể, bố cô dâu giới thiệu các người tham dự, mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa 30 chục trầu. Chục trầu đầu tiên là cho nghi thức hỏi trầu, chục trầu sau đó cho nghi thức đón đón và 10 thứ ba là cho lễ nạp tài. Ngay khi phía nhà gái nhận 10 trầu thứ ba thì lại tới lễ nhận hai tráp ăn hỏi của nhà giai.

3. Ngày diễn ra đám cưới

Ngày đón dâu chính là ngày cuối cùng tại cưới xin, hỷ sự phía Bắc. Lễ cưới có được diễn ra chung 1 lễ của cả hai Nhiều đám hỷ phía Bắc nếu hai bên cẩn thận thì lại tùy theo tuổi bạn gái tổ chức xin vợ hai lần. Ngoài ra, sau buổi xin dâu phải hoàn thiện đầy đủ nét văn hóa thì cả 2 thông thường làm các lễ lại mặt. Thời gian diễn ra luôn là ngay sau ngày kết hôn.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/03/12/3852976038_1520822024.jpg

Nhưng nếu các bạn muốn ngày đẹp mua xe tháng 4 thì mời các bạn tham khảo tại đây:

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?