Phòng tránh và trị chứng bệnh viêm mũi dị ứng ở người nhiều tuổi

nhungle233nhungle233

21/06/2016/0

Viêm mũi hay viêm mũi dị ứng là căn bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi, mọi giới tính. đặc biệt, đối với người lớn tuổi, những khi mà cơ quan mũi và hệ hô hấp bắt đầu gặp các hiện tượng lão hóa vì tuổi tác, thì đây cũng là khi dễ mắc bệnh lý viêm mũi dị ứng nhất. Việc tìm hiểu thông tin về viêm mũi dị ứng ở người lớn tuổi không chỉ hỗ trợ cho một số người ở độ tuổi này hạn chế chứng bệnh hữu hiệu hơn, mà ngay cả việc điều trị bệnh cũng tốt hơn đa số. vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh viêm mũi ở người cao tuổi nhé!
--->>> Xem thêm điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng có liên quan chặt chẽ với hiện trạng dị ứng, đặc biệt ở người có cơ địa dị ứng. Dị ứng là một căn bệnh toàn thân và viêm mũi dị ứng chỉ là biểu ngày nay chỗ, có liên quan chặt chẽ với căn bệnh hen suyễn. Người bị viêm mũi dị ứng mà có cơ địa dị ứng (viêm da dị ứng, mề đay mạn tính, eczema, tổ đỉa, hen suyễn…) thì tỷ lệ cao hơn người mắc viêm mũi dị ứng mà không có cơ địa dị ứng. Chính vì lẽ đấy mà cùng một tác nhân gây kích thích nhưng có người bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng, có người không. một số dị nguyên có khả năng làm viêm mũi dị ứng như bụi nhà, bụi công nghiệp (bông, vải, sợi), bụi ở môi trường xung quanh, phấn hoa, hóa chất, khói thuốc, thực phẩm, lông (chó, mèo, gia cầm), ký sinh trùng (bào tử nấm mốc, bọ chét, mò, mạt…), vi khuẩn (S. pneumoniae, H. influenzae, cầu khuẩn), khí hậu nhức lạnh đột ngột…
--->>>> Xem thêm viem da xoang co nguy hiem khong

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/21/viem-mui-di-ung-o-nguoi-cao-tuoi-4_2mnes8oh7i7lg.jpg

[/embedPost]

+ do sao người già dễ mắc viêm mũi dị ứng?
những khi cơ thể tới độ tuổi xế chiều, một số cơ quan bắt đầu lão hóa dẫn đến giảm công năng hoạt động bình dễ của người nhiều tuổi. bên cạnh đấy, người lớn tuổi do sức đề kháng kém nên thường bị bệnh viêm mũi dị ứng. lúc thời tiết chuyển đổi hay tiếp xúc với vài tác nhân làm dị ứng, vì tác dụng đề kháng kém phải người cao tuổi rất thường gặp cần chứng bệnh viêm mũi hơn so với người trẻ nhỏ tuổi. Ngoài ra, người nhiều tuổi dễ mắc vài hội chứng mạn tính khác làm cho cơ thể bị yếu, điều này cũng gây ảnh hưởng đến sức kháng sinh của người cao tuổi.
--->>>> Xem thêm viêm họng hạt có lây không

Theo nhiều nghiên cứu tập trung vào sinh lý của mũi, đối với người cao tuổi, mũi và niêm mạc thường đã bị tác động nhiều bởi một số yếu tố có hại của môi trường nên thường dẫn tới một số triệu chứng viêm mũi. khi mũi bị lão hóa, sụn vách ngăn suy yếu, và một số xoăn mũi bị co lại, có ảnh hưởng ra vài chuyển đổi trong hốc mũi. Điều này được giải thích rằng biểu mô niêm mạc hao mòn, chất nhầy có thể trở nên đậm đặc hơn và khó giải phóng ra khỏi cơ thể, đặc thù là ở một số người bị mắc mất nước, tăng công năng viêm mũi và ho.
+ một số giải pháp điều trị viêm mũi dị ứng ở người cao tuổi
- nên xác định yếu tố để chữa trị mới có tốt cao. đông đảo một vài phương pháp trị liệu viêm mũi dị ứng là xịt glucocorticoid (fluticasone) vào trong mũi hoặc uống thuốc phòng chống viêm, ngăn ngừa dị ứng (loratidin, chlophenoramine, clrytine,…).
- Tại chỗ: áp dụng các cách giúp suy giảm phù nề niêm mạc, sung huyết, chảy nước mũi, nhiễm khuẩn ở mũi, xoang, chọc rửa xoang, phẫu thuật cắt xén vài xương xoăn.
- chữa đặc hiệu: giải mẫn cảm. trường hợp có bội nhiễm thì sử dụng đề kháng hài hòa với corticoid.
- dùng giải pháp chữa trị bằng nước khoáng đối với những trường hợp ngạt mũi rất hay do niêm mạc phù nề cương tụ, dùng loại nước khoáng hỗn hợp bicarbonat dạng uống, khí dung có công dụng hiệu quả, hợp sinh lý.
- Trong nhiều trường hợp, châm cứu, xoa, day ấn huyệt cũng có vai trò tốt, dài ngày.
+ ngăn cản chứng bệnh viêm mũi dị ứng ở người già ra sao
- Muốn cản trở bệnh có hữu hiệu hữu hiệu đặc biệt tránh vài tác nhân gây bệnh. tránh hít bắt buộc khói, bụi, phấn hoa, cánh bướm, lông thú, sơn ta, xăng dầu…
Kiêng một vài thức ăn có khả năng làm dị ứng như: nhộng tằm, cá ngừ, tôm, cua ghẹ…
- tránh hoặc ko sử dụng một vài mỹ phẩm ko hợp lý với cơ thể người mắc bệnh.
- trường hợp dị ứng thời tiết cần phải chuyển vùng, chuyển nhà để giảm thiểu thời tiết có ảnh hưởng dị ứng cho bản thân. người bị bệnh có căn bệnh dị ứng cần sống ở nơi thoáng mát, ko khí trong lành.
- tuy vậy đối với người lớn tuổi cũng ko bắt buộc chủ quan phơi trần ra gió mưa lanh ướt. Ngược lại cũng ko nên sống theo kiểu kiêng khem quá khiến cơ thể ủy mị kém sức chịu cất với mọi thay đổi của khí hậu.
- Áp dụng một chế độ ăn uống thích hợp và rèn luyện thân thể liên tục cũng là cách cản trở chứng bệnh có hữu hiệu vô cùng hữu hiệu.
+ quan tâm những khi trị viêm mũi dị ứng ở người già
Trong trị, đầu tiên bắt buộc xác định và loại bỏ một vài yếu tố gây hội chứng hoặc khiến nặng chứng bệnh trường hợp có thể. một vài loại corticosteroid xịt mũi như budesonide, fluticason propionate, beclomethason là các thuốc được tìm được đầu tiên do có hiệu quả trong rất nhiều các thể viêm mũi và độ không nguy hiểm tương đối cao. Để bảo đảm hữu hiệu, nên lưu ý rửa sạch mũi và lắc đều lọ thuốc trước lúc xịt. nếu có hiện tượng chảy máu cam sau dùng thuốc xịt, buộc phải chuyển sang một chế phẩm corticosteroid xịt mũi khác có đựng propylen glycol hoặc một thuốc kháng histamin xịt mũi. nếu corticosteroid xịt mũi đơn thuần không có hiệu quả nên dùng phối hợp thêm những thuốc kháng histamin uống hoặc xịt mũi như loratadin, cetirizin, fexofenadin, azelastin. Ở người lớn tuổi, bắt buộc tránh sử dụng những thuốc kháng histamin thế hệ 1 ví dụ promethazin, chlorpheniramin vì có khả năng làm buồn ngủ, hoang mang, lú lẫn, bí tiểu, táo bón, tụt huyết áp… một vài nếu chỉ có viêm mũi xoang đơn thuần ko đi kèm với viêm kết mạc, cần sử dụng vài thuốc kháng histamin xịt mũi ví dụ azelastin vì có khả năng nhanh và ít công năng phụ.
Trong trường hợp một số thuốc trên ko hữu hiệu hoặc không thể được dung nạp, có khả năng cân đề cập việc trị liệu suy giảm mẫn cảm đặc hiệu với dị nguyên gây hội chứng trường hợp có thể xác định được những dị nguyên này. nhưng mà, giải pháp này mất nhiều thời gian và có khả năng làm ra một số phản ứng phụ ví dụ như kích ứng tại chỗ tiêm, dị ứng, sốc phản vệ…
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?