Phó bí thư huyện và cuộc chiến ‘đưa người chết vào quan tài’: "Tôi bị chửi nhiều lắm"

Người đưa ánh sáng văn minh về bản đây rồi

Cách trung tâm TP Thanh Hóa chừng 250km ngược lên phía Tây, Mường Lát được xem là huyện khó khăn nhất của tỉnh. Nơi đây còn tồn tại nhiều hủ tục, trong đó có việc treo người chết trong nhà 7 ngày của đồng bào H'Mông.Theo tục lệ, khi có người chết, vẫn khâm liệm, kèn trống cùng các nghi thức khác của đồng bào. Sau đó người chết được bỏ vào cáng tre rồi treo lơ lửng trong nhà.

Ông Sùng A Giống, bản Pom Khuông, xã Tam Chung cho biết, thời gian để lâu như vậy làm xác người trương lên và phân hủy, hôi thối không thể nào chịu nổi, người dân đến chia buồn chẳng ai dám vào, chỉ có người thân trong gia đình bắt buộc phải ở bên cạnh.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/04/20/20170414143841-mh_2o7oeqo3l4dn9.jpg


Trong 7 ngày, những người con đã lập gia đình của người chết có trách nhiệm góp trâu hoặc bò để tổ chức ăn uống linh đình, gọi là báo hiếu.

Nói về việc xóa bỏ hủ tục ma chay, ông Lâu Minh Pó, Phó bí thư huyện Mường Lát cho đó là một cuộc cách mạng. Bản thân ông Pó là người dân tộc H'Mông, nhưng ông nói cũng không thể chấp nhận được hủ tục đó, vừa ô nhiễm môi trường lại tốn kém.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/04/20/20170419171416-pho-bi-thu-huyen_2o7oetpd19sr8.jpg


tháng 5/2013, khi ông nội Lâu Chứ Dơ qua đời, ông Pó đang là Trưởng ban tổ chức huyện ủy, đã cùng một số anh em trong dòng họ kiên quyết đưa người chết vào quan tài. Ban đầu ông Pó bị một số anh em trong dòng họ và gia đình chỉ trích, nhưng sau khi giải thích thì mọi người hiểu và đồng ý đưa thi thể cụ Dơ vào quan tài.

Đó cũng là đám ma đầu tiên của đồng bào H'Mông huyện Mường Lát xóa bỏ được hủ tục lạc hậu.

Ông Pó nhớ lại: “Khi đưa được ông nội vào quan tài, các già làng, trưởng bản và người dân chửi nhiều lắm. Họ bảo tôi là đứa cháu bất hiếu, bỏ vào cái hòm kín bưng như vậy thì cụ làm sao đưa được trâu bò đi theo.

Có những người còn độc miệng rủa: Một hai tháng nữa cụ sẽ về bắt mày đi thôi. Nên đám tang 'hiện đại' của gia đình tôi lúc đó chỉ có vài người đi đưa”.

Theo Vietnamnet.vn

Video xem thêm:


Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?