Phát hiện hàng trăm hài cốt cổ dưới nền siêu thị ở Paris

Lâm tuyềnLâm tuyền

04/05/2017/0

Hơn 200 bộ hài cốt có niên đại vài trăm năm đã được tìm thấy trong lúc các công nhân tiến hành việc cải tạo lại siêu thị rau quả Monoprix tại thủ đô Paris, Pháp.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/04/phat-hien-hang-tram-hai-cot-co-duoi-nen-_2o9qgj4r1phgl.jpg

Phát hiện hơn 200 bộ hài cốt ở giữa lòng Paris - Ảnh: AFP
Theo CNN, siêu thị rau quả Monoprix đang tiến hành một số công tác tu sửa mặt bằng từ đầu năm nay. Trong quá trình cải tạo, các công nhân đã phát hiện hàng trăm hài cốt cổ phía dưới nền đất của siêu thị.

Khu vực này trước đây là địa phận của nghĩa trang bệnh viện Trinity. Nghĩa trang này hoạt động từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 17.

Các nhà nghiên cứu và giới khảo cổ đang tiến hành các phương pháp xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ và xét nghiệm ADN để tìm hiểu thời gian và nguyên nhân tử vong của các hài cốt.

Tuy nhiên theo chuyên gia khảo cổ phụ trách Isabelle Abadie, rõ ràng là tất cả những người đó đã chết vào cùng thời điểm, căn cứ theo cách thi thể họ được sắp xếp ngay ngắn cạnh nhau lúc mai táng.

Chuyên gia Abadie lý giải: “Điều ngạc nhiên là các thi thể đã không bị quẳng xuống (các ngôi mộ) mà được xếp đặt cẩn thận theo một cách có tổ chức.

Tất cả thi thể, đàn ông, đàn bà và trẻ nhỏ đều được đặt cùng chiều đầu và chân với nhau” để làm sao xếp được nhiều thi thể vào cùng một ngôi mộ nhất.

Trong thời gian Bệnh viện Trinity hoạt động, Paris từng trải qua một số đại dịch lớn, trong đó có đại dịch đậu mùa xảy ra vào thế kỷ 17.

Tại hiện trường, các nhà khảo cổ tìm thấy tám ngôi mộ tập thể trong khu vực rộng khoảng 100m2. Trong đó ngoài một khu mộ có hơn 150 bộ hài cốt, bảy chỗ còn lại mỗi nơi có từ 5-20 bộ.

Có những nhóm hài cốt cho thấy toàn bộ các gia đình đã được mai táng cùng nhau.

Cũng theo chuyên gia khảo cổ Abadie, nhiều thế kỷ trước khi nghĩa trang bệnh viện ngừng hoạt động, hầu hết các hài cốt đã được dời tới khu hầm mộ Catacomb của Paris. Tuy nhiên việc di dời hài cốt lúc đó đã không được làm tốt.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?