Phá bỏ 50 ha rừng dừa để xây hồ chứa nước cho nhà máy giấy: Hi sinh vậy liệu có đáng?

Nhật SangNhật Sang

05/05/2017/0

Ngày xưa rừng che bộ đội rừng vây quân thù. Ngày nay rừng lại phải hy sinh để chống lưng thay cho quy hoạch. Một người dân nói hay lắm: "Nghe tin phá rừng dừa ai cũng lo. Tuy là có tiền đền bù nhưng rồi nay mai cũng hết, trong khi rừng Cà Ninh là sinh kế bền vững bao đời của người dân rồi. Sau này có muốn cũng đâu trồng lại được"

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/05/2e6465f70b89027d449d52d1f53fd2c8_url2-29_2oa0s01obihga.jpg


Để đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sản xuất cho nhà máy Bột - Giấy VNT 19, Công ty Thủy nông Quảng Ngãi được cấp phép xây dựng hồ chứa trên diện tích 85 ha tại địa bàn thôn Phú Long (xã Bình Phước, huyện Bình Sơn). Trong đó 50 ha diện tích hồ chứa nằm trong khu vực rừng dừa nước Cà Ninh. Thông tin phá bỏ rừng dừa để xây dựng hồ chứa nước cho nhà máy giấy khiến người dân thôn Phú Long tiếc nuối xen lẫn cảm giác bất an.

Rừng dừa nước Cà Ninh có nhiệm vụ giữ đất, ngăn nước mặn tiến vào ruộng đồng nên được người dân nơi đây rất coi trọng. Mọi người giữ rừng bằng hương ước, rồi trồng thêm và mặc nhiên để dừa nước sinh sôi chứ chẳng bao giờ chặt phá. Giờ nghe tin phần lớn diện tích rừng dừa nước bị phá bỏ để thực hiện dự án nhà máy giấy, người dân khu vực thôn Phú Long cảm thấy lo lắng.

"Làm nhà máy phát triển kinh tế thì quá tốt, nhưng phá bỏ rừng dừa cũng không nên. Rừng dừa này được chăm sóc, bảo vệ mấy chục năm nay. Nhiều người dân dựa vào rừng dừa để sinh nhai giờ phá bỏ thì bao giờ trồng lại được như thế", bà Bốn chia sẻ.

Đồng quan điểm đó, ông Nguyễn Ngọc Minh - một lão ngư phủ ở thôn Phú Long tỏ ra khá tiếc nuối khi nay mai rừng dừa nước bị phá bỏ. Ông Minh cho biết, rừng dừa nước Cà Ninh là nơi có rất nhiều cá tôm sinh sống. Nguồn lợi thủy sản từ rừng ngập mặn đã nuôi sống hàng trăm hộ dân qua nhiều thế thệ. "Nghe tin phá rừng dừa ai cũng lo. Tuy là có tiền đền bù nhưng rồi nay mai cũng hết, trong khi rừng Cà Ninh là sinh kế bền vững bao đời của người dân rồi. Sau này có muốn cũng đâu trồng lại được".

Theo http://dantri.com.vn/xa-hoi/hy-sinh-50-ha-rung-dua-de-xay-ho-chua-nuoc-cho-nha-may-giay-20170504204221404.htm
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?