Số liệu khiến PGS Văn Như Cương phát hoảng: 1000 hồ sơ đạt điểm 10 tuyệt đối văn toán, giải thưởng nhiều như sao trên trời

Đúng là bệnh thành tích quá nặng, ám ảnh cả những đứa trẻ chưa biết đua đòi với xã hội. Vậy là từng thế hệ được sản sinh ra chỉ thích con số ảo, gian lận.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), chia sẻ về việc đua kiếm giải thưởng để được ưu tiên trong tuyển sinh đầu cấp.

- Khi kiểm tra hồ sơ học sinh đăng ký vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh trong 2 mùa tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển, ông thấy có điểm gì đặc biệt?

- Từ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo cấm tổ chức thi vào lớp 6 dưới mọi hình thức. Tất cả trường ở Hà Nội áp dụng xét tuyển theo tuyến, trừ một số trường được cho xét trái tuyến vì lượng thí sinh đăng ký đông hơn nhiều lần chỉ tiêu, như: THCS Cầu Giấy, trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, Lương Thế Vinh…

Hai mùa tuyển sinh vừa qua, mỗi năm trường Lương Thế Vinh nhận được khoảng 4.000 hồ sơ xét tuyển vào lớp 6. Nhưng tôi hoảng quá, có đến 1.000 hồ sơ được điểm 10 tuyệt đối cả hai môn Toán, tiếng Việt suốt 5 năm tiểu học. Những năm trước học sinh đỗ qua kỳ thi tuyển sinh vào trường chúng tôi dù điểm học bạ cao, nhưng không quá nhiều điểm 10 hai môn suốt 5 năm như thế.

Từ khi đi học đến khi đi dạy và nhiều năm gần đây, tôi cũng không thấy học bạ nào được 10 Toán lẫn Văn từ lớp 1 đến lớp 5. Ngày xưa được 7 điểm môn Văn đã khó, hiếm hoi đặc biệt lắm cô giáo mới cho điểm 10. Môn Toán đạt điểm 9 cũng là mừng.

Do có hàng nghìn hồ sơ đạt điểm tuyệt đối mà chỉ tiêu tuyển sinh chỉ được 600, chúng tôi buộc phải đưa ra tiêu chí phụ là các giải thưởng văn hóa, thể thao để lọc hồ sơ. Nhưng cứ 10 thí sinh đăng ký vào trường thì 3 em có giải thi học sinh giỏi cấp trường, cấp quận, thi Toán, tiếng Anh qua mạng, thi thể dục thể thao…

Không hiểu sao học sinh hai năm qua lại được nhiều điểm tuyệt đối, nhiều giải thưởng ở các cuộc thi như vậy.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/26/8-pgs165201506010824076541060_2od31nj4sj05q.jpg

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội).

- Qua quá trình đào tạo, ông thấy những học sinh đạt điểm 10 suốt 5 năm tiểu học và có nhiều giải thưởng ở các cuộc thi, đã thể hiện khả năng như thế nào trong thực tế học tập?
- Chúng tôi không làm cuộc khảo sát và cũng không thể kiểm tra lại tất cả giải thưởng mà hàng nghìn học sinh đạt được trong các cuộc thi. Tuy nhiên, có phụ huynh đã nói nhỏ với tôi rằng những giải văn nghệ, thể thao họ bỏ vài triệu ra mua, thậm chí xin là được.

Các giáo viên cũng phản ánh, có những em trong hồ sơ ghi đạt điểm 10 Toán, tiếng Việt cả 5 năm tiểu học nhưng khi vào lớp 6 học lại kém hơn bạn chỉ được 8-9 điểm. Mặt bằng chung, chất lượng học sinh đỗ vào trường qua hình thức xét tuyển thấp hơn học sinh thi đỗ vào THCS Lương Thế Vinh.

Thực tế đó khiến tôi băn khoăn liệu những hồ sơ được điểm 10 tuyệt đối và các giải thưởng văn nghệ, thể thao, thi qua mạng kia có thực chất?

http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/pgs-van-nhu-cuong-toi-hoang-vi-qua-nhieu-ho-so-duoc-giai-va-diem-10-3590361.html
Bình luận
-
Từ ngày ông thầy này nuốt lời hứa với Thầy giáo Đõ Việt Khoa, mình không còn thích ông này nữa.

- Trả lời -

- 26/05/2017

Trước kia có cảm tình, vì nhớ lại mấy cuốn sách có tên ông là tác giả. Nhưng sau đó, theo trào lưu của showbiz chuyển sang nên ông cũng hưởng ứng nhiệt tình. Hở tí là lên báo, lên trả lời những chuyện trên trời dưới biển. Vậy là tôi cảm thấy chán, thấy nhảm...

-

- 26/05/2017

Vậy tẩy chay thầy này

-

- 26/05/2017

Đọc tiếp - 5 bình luận

Nói về lách luật thì người Việt đứng top đầu thế giới. Không ngạc nhiên như PGS.

- Trả lời -

- 26/05/2017

Giả nai nên khẽ giật mình. Để râu dài tóc bạc như tiên giáng trần nên chưa quen với chuyện hạ giới.

-

- 26/05/2017

Chuyện điểm cao, học bạ đẹp là chuyện thường ngày của ngành GD, ông PGS hơi đâu mà hoảng.

- Trả lời -

- 26/05/2017

Nhờ cái "hoảng hươu hoảng nai' của ông thầy mà có cả mớ người tiếp tục được biết đến cái trường dân lập Trương Thế Vinh do thầy làm chủ. Làm ăn giờ nhanh nhậy gớm.

-

- 26/05/2017

Thời tôi đi học, mấy năm liền cả trường không có được một em học sinh giỏi. Bây giờ thì 99% em mấy cấp liền là học sinh giỏi. Nực cười giáo dục thế giới không theo kịp giáo dục VN.

- Trả lời -

- 26/05/2017

Noi it hs gioi thi co`n nghe hop ly, co`n neu noi may nam lien ca truong ko co hs gioi thi` nghe kho tin qua. Neu su that dung nhu ban noi thi co le la chat luong giao duc cua truong ban co van de.

-

- 26/05/2017

Đó là sự thật. Thực tế chất lượng giáo dục hiện tại còn tệ hơn thời tôi ngày trước. Minh chứng là học sinh lên lớp 6 chưa viết được tên của mình.

-

- 26/05/2017

Riêng muôn văn - tiếng việt phụ thuộc vào cảm tính khó nói. Còn nếu về môn toán bảo học sinh bây giờ giỏi làm toán hơn thế hệ mấy vị Giáo sư đó có gì mà ngạc nhiên? Mình thuộc về đầu 8x còn thấy trước đây mới lớp 1 chỉ cần học từng chữ cái, biết viết là xong, toán thì hết lớp 1 chỉ cần học +,- trong giới hạn 10 thế mà giờ học sinh lớp 1 đã học +,- trong phạm vi 100 rồi, còn giải toán có lời văn, đếm hình, đếm đoạn thẳng trong các bài hình học, một số bài đếm hình, đếm đoạn thẳng còn làm khó cả người lớn. Thời mình học cha mẹ có phải kèm cặp ngày nào đâu, giờ con mình học ngày nào cũng phải kè kè dậy nó học, thế nó ko giỏi hơn mình hồi xưa thì chả hóa ra mình ngu quá ko dậy được con sao. Ông này ngạc nhiên về thời thế như vậy thảo nào chỉ đến được PGS

- Trả lời -

- 26/05/2017

Thầy xạo xạo, hứa thật nhiều rồi thất hứa cũng thật nhiều. Okay. Giờ thầy có nhiều "like" rồi đấy

- Trả lời -

- 26/05/2017

Thầy Khoa sẽ cảm thấy được an ủi và rất ấm lòng khi đọc được những ý kiến này. Ngành giáo dục hùa nhau, kiêng nể nhau, sợ mất lòng nhau và để mặc cho một người Thầy chân chính phải khốn đốn. Nhưng xã hội sẽ còn rất nhiều người không bao giờ hèn hạ hùa theo tiêu cực mà im lặng trước những thói vô liêm sỉ.

-

- 26/05/2017

Ông ngụy quân tử văn như cương. Lại lấy chuyện thời xưa so sanh với thời nay. Nghe mà phát ốm. Trước trường ông tự tổ chức thi tuyển ỗng diễn gì chả được, nay mất quyền lợi lại có ý kiến. Ông nên giải quyết ý kiến của ông với thầy Khoa đi.

- Trả lời -

- 26/05/2017

Có nhiều thông tin, khi xem tui cũng phát hoảng, mặc dù hổng phải pgs gì hết á.

- Trả lời -

- 26/05/2017

GS... gà tồ vì các em bây giờ giỏi hơn so với trình độ của thầy trong cùng lứa tuổi ???

- Trả lời -

- 27/05/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?