VIDEO Bị 'ném đá' rầm rầm, PGS.TS tác giả bộ chuyển đổi tiếng Việt chính thức phản pháo

PGS-TS Bùi Hiền đề xuất cải tiến tiếng Việt: Phản biện đâu phải là mạt sát, ném đá người có suy nghĩ khác mình!

Một nhà khoa học tuổi cao, dành hết tâm huyết 20 năm trời, không vì danh cũng không vì lợi mà chỉ vì tâm huyết với nghề, muốn đóng góp cho đất nước là rất đáng kính trọng. Vì thế, hãy phản biện ông trên tinh thần khoa học và tôn trọng một người cao tuổi như đạo lý người Việt.

Xã hội đang khát khao cái mới. Cái thay đổi. Cái giải pháp khác hơn... Nhưng con người cũng vì vài thứ cảm xúc và ngờ vực, sẵn sàng đập tan ý tưởng khác hơn tiếng nói hoặc cách mà mình suy nghĩ. Họ đập luôn bất cứ ai muốn ủng hộ tự do nghiên cứu và suy nghĩ... Chỉ vì nó không giống mình.

Xin thưa, cái nghiên cứu và đề xuất này đến 80 năm nữa chưa chắc đưa vào xem xét được nhưng trong cuộc đời, một người có chí hướng đàng hoàng, dám bỏ 40 năm đeo đuổi ý tưởng của mình có đáng được tôn trọng không? 

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/11/29/8633825152_1511919783.jpg

Xin được trân trọng PGS-TS Bùi Hiền ở 3 điều:

- Thứ nhất, ở tuổi 83 chắc ông không còn nhiều ham hố, không còn thói háo danh vô bổ. Thế nhưng tuổi cao, sức yếu, ông vẫn miệt mài nghiên cứu suốt 20 năm qua với một mong muốn làm cho tiếng Việt giản tiện hơn, chính xác hơn, khoa học hơn và tiết kiệm hơn. Trong khi không ít người, khi mới về hưu thôi đã có tư tưởng “buông xuôi”.

- Thứ hai, ông tin ở mình và cho rằng việc cải tiến chữ viết là có cơ sở khoa học, có mục tiêu rõ ràng chứ không viển vông, làm kiểu cao hứng.

- Thứ ba, một điều vô cùng quan trọng, nhất là trong thời buổi mà không ít người nhân danh khoa học để “bày vẽ” ra những công trình “giời ơi, đất hỡi” chỉ với một mục đích là moi tiền ngân sách (tiền thuế của dân) thì ông đã tự bỏ tiền túi của mình.

Chửi rủa người khác liệu có giúp tiếng Việt ‘đẹp’ hơn không?

>>Dùng thử bộ chuyển đổi "tiếng Việt" thành "tiếq Việt"

VIDEO PGS.TS đề xuất “Tiếq Việt" chứng minh lợi ích của bộ chữ cải tiến
47 bình luận
Nên dùng đề xuất cải tiến tiếng Việt của GIÁO SĨ TIÊN SƯ  Bùi Hiền này dạy cho toàn bộ dòng họ con cháu của ông ta + con cháu những GIÁO SĨ khác và  người ủng hộ ông ta học trước.Khi nào Hội Đồng Giáo Dục của VN và nhân dân cả nước thấy ổn định thì mới áp dụng đại trà toàn thế giới

- Trả lời -

- 13:23 - 09/12

Nên dừng lại, các bác, không nên thảo luận bất cứ một vấn đề nào liên quan đến cải cách chữ viết, cũng đừng ai đăng bài nữa, mất thì giờ, công sức, của cải vật chất. Nên dành thời gian đó để làm nhiều việc khác thiết thực hơn. Không bao giờ có thể cải cách được chữ viết đâu,

- Trả lời -

- 07:55 - 02/12

Ông nói là đã nghiên cứu 20 năm, nhưng đến cái hệ thống chữ mới của ông mà ông cũng ko thuộc, cũng phải tra rồi mới viết được. Thế có nghĩa là ông chưa hề kiểm chứng thực tiễn, 20 năm mà ông ko thuộc nổi hệ chữ mà ông sáng tác ra thì làm ơn đừng cho người khác học

- Trả lời -

- 15:47 - 30/11

Tôi k hiểu nổi ông lấy đâu ra động lực, ngồi ăn cơm 20 năm ròng một cách phí phạm, toi công để tạo ra cái này.

- Trả lời -

- 15:07 - 30/11

Ăn lương nhà nước ở trường đại học nên rất rảnh mới nghĩ ra việc cải cách này.

-

- 13:24 - 09/12

Thằng khùng thì nói như thế nào nhỉ

- Trả lời -

- 13:17 - 30/11

wằq kùq

-

- 13:49 - 30/11

Đám tiến sĩ giấy lại bênh vực  nhau

- Trả lời -

- 12:20 - 30/11

Mình có làm tool chuyển Tiếng Việt sang Tiếq Việt. Mong anh em dùng thứ và góp ỳ giúp mình nha, cảm ơn anh em!
https://freetoolonline.com/cong-cu-chuyen-doi-chu-quoc-ngu-tieng-viet-thanh-tieq-viet-kieu-moi.html

- Trả lời -

- 09:06 - 30/11

Gọi cả nhà bà con chú bác ra mà thử ...Biến!

-

- 21:58 - 30/11

Cút xéo! 

-

- 11:11 - 30/11

Ý KIẾN BẠN ĐỌC :


https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/neg_rtlzofn/2017_11_28/TS_Doan_Huong.jpg
TSKH Đoàn Hương nhận xét cải tiến của PGS.TS Bùi Hiền mang ý nghĩa rất lớn đối với ngôn ngữ tiếng Việt ?!!! mà không cần biết sự cải lùi đó có mang lại lợi ích gì cho cộng đồng dân chúng hay không. Cần xem xét lại học vị học hàm của Bà , bởi đứa trẻ con cũng biết sự cải lùi đó chẳng mang lại lợi ích gì , mà còn gây thiệt hại to lớn cho toàn xã hội. 


Hưng


Ông Bùi Hiền cải cách là không sai... Sai ở cái ý tưởng cùi bắp... 


Giáo sư


Quá chính xác bạn à.


Ngạn Giác


Có người đòi dẫn chứng về cái bất hợp lý của bộ chữ cái mới, xin thưa :

1. Bất hợp lý về phát âm : Tôi không biết vì đâu mà ông pgs nhận định rằng : ' quốc và cuốc phát âm như nhau ' ( phần này mời xem trong video trả lời pv cuar ông ta). Ngoài ra ông còn cho rằng ' tr ' phát âm giống ' ch ', 's' và ' x ' đều phát âm như /z/? , chữ ' H ' trong nguyên âm ' nh ' là âm câm? , chữ ' c ' trong tiếng Anh có nhiều cách phát âm / ce, c,... / nhưng chưa thấy cách phát âm nào là 'tr ' cả, w đọc là ' vờ ' thì còn nghe được còn phát âm thay cho ' thờ '[ th ] thì quá khó chấp nhận ( dẫn chứng trong bản chữ cái mới).


2. Về mặt thẩm mỹ : một loại ngôn ngữ đẹp là phải đẹp cả hình thể và thanh âm ( thanh và sắc). Một loại chữ mà khi nhình vào toàn thấy sắc nhọn sẽ gây khó chịu cho người đọc, nhìn lâu dài sẽ gây hại cho thị lực. Bởi lẽ không tự nhiên mà ở các nước viết chữ tượng hình, ngoài những nét xổ ngang, xổ dọc, xuyên chéo người ta còn tạo thêm những khung, xuyến tròn để cân bằng ( âm dương bổ khuyết). Không nói đâu xa, nhìn tiếng Việt hiện tại cũng có thể thấy điều này.


3. Nói về tiếng Việt hiện tại còn nhiều bất cập. Xin thưa, trên thế giới này không có một ngôn ngữ nào hoàn chỉnh cả. Kể cả tiếng Anh đang phổ biếng kia. Nhưng ta tự hào, vì tiếng Việt có một bộ quy tắc không chê vào đâu được và chẳng có gì gọi là ' Bất quy tắc ' cả. Và tôi tự hào tiếng Việt có một hệ thống thanh âm phong phú có thể diễn tả tất tần tật thanh âm mà bạn muốn diễn tả. Cuối cùng, tôi không quản mọi người muốn sửa đổi thế nào, tôi chỉ muốn nhắc ' tiếng Việt còn, thì còn nước non '. Thân ái!


Thừa hơi


Bạn nói chuẩn đó,tôi thấy nhiều vị TS cải cách chữ viết hay cho rằng những ai phản bác ý kiến của họ là kém là ít học,thấy buồn cười.


Văn Dương


Trong khi đó ý kiến của giáo sư là theo em mơ hồ hiểu là để tiết kiệm 8% giấy ?! ... Trong khi đó không biết tiết kiệm được bao nhiêu giấy mà phát sinh số tiền gấp cả triệu lần đó.


Trantam


Thưa bà TS Đoàn Hương, tại sao lại phải để HĐKH và các cơ quan có thẩm quyền quyết định một đề xuất quan trọng và có thể gây ảnh hưởng đến cả một đất nước. Như việc đề xuất cải tiến Tiếng Việt, mà không thông qua ý kiến của 94 triệu người dân Việt Nam vì đất nước của chúng ta là một đất nước *******, do dân và vì dân và người dân có quyền nêu ý kiến của riêng mình chứ không phải như những gì mà bà đang suy nghĩ.Tôi xin mạn phép hỏi bà TS đề xuất của GS Bùi Hiển hợp lý ở chỗ nào, có lợi ích gì cho người dân và đất nước?


Hoang Vuong


Cô Đoàn Hương nói vậy là sai rồi, bởi vì những ý tưởng, phát kiến mới cần phải có những phản biện như vậy thì mới hoàn thiện và đem ra thực tiễn được. Cũng như theo khoa học biện chứng : một sự vật, sự việc muốn phát triển thì cần có mâu thuẫn, khi giải quyết được mâu thuẫn thì mới phát triển thành cái mới tốt đẹp hơn.


Phạm Ngọc


Tôi không đồng tình cách ứng xử của bà Hương khi xử dụng từ ngữ miệt thị " đám quần chúng " trong phát biểu. Cũng như ta học tập và tiếp thu CÓ CHỌN LỌC những cái mới, không ai là hoàn hảo, giáo sư chưa chắc đã đúng, việc thay đổi ngôn ngữ nói miệng thì dễ, tiền bạc công sức, đơn xử ta lấy toàn bộ dân số Việt Nam nhân với 6 tháng ( theo dự tính chưa kể biến thiên) vậy tổn thất là bao nhiêu, in lại toàn bộ văn kiện, sách vở... Điều đó liệu là tích cực hay tiêu cực. Dẫn chứng về vòng quay của trái đất không phù hợp trong vấn đề này. Bởi vì lý luận đó liên quan nội bộ đất nước còn lý luận trái đất là đối vs toàn thế giới. Vậy lợi ích có chắc chắn vượt qua tổn thất. Liệu nền văn hoá có bị ảnh hưởng, ta phải nên nhớ 1 điều, giáo dục là nền tảng là cốt lõi của 1 con người.


Loan Lê


SAo TS Huơng có thế ví dụ kiểu con kiến với con voi giống nhau được nhỉ? "TSKH Đoàn Hương lấy dẫn chứng về công trình của hai nhà thiên văn học Mikolaj Kopernik và Galileo Galilei. "Ngày xưa, Kopernik cũng bị coi là điên rồ khi nói Trái Đất quay. Khi đó, cả thế giới tưởng Trái Đất đứng yên"Ví dụ này có hợp lí không vậy? Cái công trình nghiên cứu của 2 nhà khoa học ấy là công trình nói ra sự thật . Còn cái công trình của ông TS kia liệu tìm ra sự thật gì? đang tuớc bỏ sự trong sáng của tiếng Việt và biến mọi nguời thành nói ngọng nếu phát âm theo kiểu đó thì đúng hơn tiến sĩ .


Phan an


Khoan hãy nói về cải tiến chữ viết của thầy Hiền, hãy cho" đám quần chúng thiếu hiểu biết "chúng tôi hỏi tiến sỹ văn học Đoàn Hương là cái đám ấy có người nhà của cô không? Có phải cái đám ấy đã làm nên một VN như ngày nay và cái đám ấy góp máu và nước mắt để nuôi tiến sỹ để có ngày hôm nay hay không? Một tiến sỹ về văn học mà dùng từ còn khôn như thế thì tiến sĩ lấy tư cách gì để lên lớp quần chúng,và còn làm phép so sánh với những phát kiến khác của thế giới? Cô có hiểu chỉ cần mỗi tháng có một phát kiến "ưu việt"như thế thì quần chúng sẽ sao ko?


Lê Minh Thi


Thưa TS xin phép tôi không đồng ý với ý kiến phát biểu của Bà bởi vì không phải đề xuất cải tiến nào cũng bị ném đá, ví dụ đề xuất cải cách thủ tục hành chính có ai phản đối không? Hoàn toàn không mà mọi người đồng lòng ủng hộ vì biết rỏ lợi ích mà nó mang lại cho cộng đồng . Cũng không phải phần đông những người phản đối là hùa theo hay "ném đá ý tưởng mới" như Bà nói, cũng không phải cổ hủ, bảo thủ không chịu thay đổi nhưng những gì thuộc về giá trị văn hóa họ không chịu thay đổi, vì đó là những thứ có giá trị để họ tự hào.


Trần Dũng


Thế nào là tiến bộ, đột phá, đem tư duy duy ý chí cá nhân ra rồi kêu là đột phá ư, kêu mọi người phải ủng hộ ư? Chẳng lẽ người ta không có quyền nêu quan điểm của mình, đấu tranh cho quyền lợi của mình, cái lợi ích mơ hồ chưa chứng minh thuyết phục được mà kêu người ta ủng hộ thì có phải dở k. Nếu người ném đá dưới 50% còn nói người ta a dua, chứ ném đá trên 90% thì nên xem lại mình, đừng để sau này thành tiền lệ là bất cứ ai có học hàm cao đưa ra 1 ý tưởng trời ơi đất hởi thì đều phải ủng hộ.


Celine EU


Không phải cứ đủ trình độ thì mới được quyền nêu quan điểm của cá nhân. Ở đây mỗi người là một cá thể, một quan điểm riêng, không ai biết ai, không nên gọi đó là hùa, a dua. Trên này có đủ các tầng lớp xã hội, trình độ, nhận thức, kinh nghiệm, chuyên môn...


Nguyễn Tiến Danh


Trình độ dân trí bây giờ là có nên họ biết phân biệt và chọn lựa, chứ không phải dân ngu khu đen bảo sao nghe vậy. Tiết kiệm 8% giấy liệu có đáng khi chi phí làm việc này gấp quá nhiều lần. Tiếng Việt ta qua bàn tay của Giáo sư nhìn y như tiếng Trung. Cái mới nếu tốt đẹp đem lại lợi ích cho dân thì chắc chắn sẽ được ủng hộ. Nhân dân là gốc là rễ của một đất nước, không có gốc có rễ cây sống bằng gì?


https://news.zing.vn/ts-doan-huong-y-tuong-moi-ra-doi-la-nem-da-xa-hoi-kho-phat-trien-post799709.html

 

 

 

 

- Trả lời -

- 05:18 - 30/11

Bạn gì đó nói có lý: "Ông Bùi Hiền cải cách là không sai... Sai ở cái ý tưởng cùi bắp..."

-

- 14:03 - 30/11

 GS.Tiến Sĩ Phạm Quang Tuấn mới đúng là người có năng lực thật sự , có tầm nhìn viễn kiến sâu rộng được người người, nhà nhà khắp nơi ủng hộ khi nhận định về ngôn ngữ chữ viết Việt Nam.

Cách nhìn nhận của ông Tuấn phù hợp với PGS-TS Nguyễn Hữu Hoành ( Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam )và GS-TS Bùi Khánh Thế (chuyên ngành ngôn ngữ học, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo Trường ĐH Ngoại ngữ-Tin học TP.HCM ). 


Đây là những nhà trí thức chuyên môn trong và ngoài nước lên tiếng nói về cải cách tiếng Việt kỳ quặc của ông Bùi Hiền. Xem ra 90 triệu người dân đồng thanh la ó dữ dội, dậy sóng rầm rộ , cuồng phong bão tố phản ứng ngay từ ban đầu cho thấy dân trí đã được nâng cao thấy được bất cập của dự án tào lao 20 năm này của ông Bùi Hiền. 


KHÔNG CẦN THIẾT PHẢI CẢI BIÊN CHỮ QUỐC NGỮ VIỆT NAM


Theo GS.TS Phạm Quang Tuấn (từng là thành viên ban biên tập của 2 tạp chí quốc tế International Journal of Refrigeration và Journal of Food Process Engineering), chữ Quốc ngữ của Việt Nam bây giờ đã là một loại chữ viết rất giản dị và dễ học so với các chữ viết khác trên thế giới, do vậy không cần thiết cải biên.


Khả năng phân biệt tinh tế mà không tiếng địa phương nào có được.


Xoay quanh nghiên cứu cải tiến bảng chữ cái Tiếng Việt của PGS. TS. Bùi Hiền đang gây xôn xao dư luận, là một trí thức Việt luôn hướng về quê hương, GS. TS.Phạm Quang Tuấn có những chia sẻ tâm huyết và thẳng thắn.


GS. Tuấn cho rằng: “Cá nhân tôi thấy dường như PGS.TS. Bùi Hiền có mục đích biến chữ Việt thành một loại phiên âm tốc ký của giọng Hà Nội. Nếu ý tưởng được áp dụng, sẽ làm mất sự phong phú, giảm khả năng diễn tả của chữ Quốc ngữ, mất sự liên tục về văn hóa và tốn kém.


Bởi lẽ, tiếng Việt gồm phần lớn là những chữ đơn âm, và do đó, số chữ đồng âm dị nghĩa (homophone) rất lớn, dễ gây hiểu lầm. Nếu “đơn giản hóa” tiếng Việt bằng cách chỉ dùng cách phát âm của một địa phương làm chuẩn, thì nạn này sẽ còn trầm trọng hơn nữa vì bất cứ giọng địa phương nào cũng có khuynh hướng nhầm lẫn, thiếu sót hay đánh mất sự phân biệt một số âm. Miền Bắc không phân biệt d/gi/r, miền nam không phân biệt hỏi/ngã, v.v.


“Những tiền nhân sáng tạo ra chữ Quốc ngữ đã rất khôn ngoan khi không hoàn toàn theo một giọng địa phương nào, mà đã kết hợp những sắc thái của nhiều địa phương: dấu hỏi ngã từ miền Bắc, d/gi/r từ Trung và Nam, v.v... Có thể đó là do nhu cầu thực tế của các cố đạo ngày xưa hoạt động ở khắp các miền, hoặc là do tinh thần học thuật rất cao, đi sát và tôn trọng thực tại của họ. Dù sao, hệ quả của sự kết hợp khôn ngoan đó là chữ Quốc ngữ ngày nay có một sự phong phú, một khả năng phân biệt tinh tế mà không một tiếng địa phương nào có”, GS. Phạm Quang Tuấn nhấn mạnh.


Ngay cả những điều mà PGS Bùi Hiền cho là “hạn chế” của chữ Quốc ngữ, chẳng hạn “cuốc” và “quốc” cùng một âm trong mọi giọng địa phương, lại chính là ưu điểm: nhìn vào chữ là ta biết ngay đang nói về dụng cụ làm ruộng hay về một nước, không cần thêm ngữ cảnh. Chữ Quốc ngữ, do đó, phong phú và chính xác hơn tiếng Việt (nói).


Thử xem, nếu viết “tranh” và “chanh” như một (“canh”) thì sẽ thế nào? Ngoài việc không có tiếng nước nào đọc “ca” là “cha” hay “tra”, khi người Việt nhìn chữ “tranh” trên trang giấy thì người ta không bao giờ đánh vần và cũng ít khi phải đọc lên thành tiếng, mà nghĩ ngay đến bức tranh chứ không bao giờ nghĩ tới quả chanh. Khi đọc truyện ngắn, tiểu thuyết hay văn nghị luận thì người ta đọc thẳng từ trang giấy vào tâm thức chứ không qua miệng và lỗ tai (ngoại trừ những người mới học). Chữ Quốc ngữ, và mọi thứ chữ viết khác, do đó có khả năng hoạt động và “đời sống” độc lập, không dựa vào một âm thanh hay cách đọc nào.

Tác giả Bùi Hiền cho biết, cách cải tiến chữ viết của ông sẽ tiết kiệm được (khoảng) 10% thì giờ và có lợi về kinh tế. Nhưng thực ra, chữ Quốc ngữ bây giờ đã là một loại chữ viết rất giản dị và dễ học so với các chữ viết khác trên thế giới. Những bậc cha mẹ Việt Nam ở ngoại quốc hẳn biết rằng trẻ em, một khi đã đọc được chữ Anh, Pháp thì có thể gần như tự lần mò đọc chữ Việt.


Tiếng Việt giản dị, dễ học so với nhiều ngôn ngữ thế giới


GS.TS. Phạm Quang Tuấn nhận định, tiếng Việt so với nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới đã rất đơn giản, gọn nhẹ: “Chữ tiếng Anh rắc rối và “phi lý” hơn nhiều, một cách viết nhiều lối đọc, một âm nhiều cách viết, mà sao các nước nói tiếng Anh vẫn giàu mạnh? Chữ Nhật là loại chữ rắc rối hạng nhất thế giới mà sao họ vẫn là cường quốc? Thậm chí từ thực tế liệu có thể suy ra là chữ viết càng rắc rối thì kinh tế càng tiến triển? (Có thể vì chữ viết khó học thì sẽ bắt buộc trẻ em tập tính chăm chỉ hơn!). Đó là chưa nói tới chi phí để dạy đánh vần lại cho toàn thể người dân Việt Nam và sửa, in lại tất cả các sách vở từ xưa!”.


Nếu dùng những cách phát âm hoàn toàn khác trước, không có tiền lệ trong chữ Việt, trong chữ viết các nước khác dùng hệ La Tinh, và trong ký âm, chẳng hạn như dùng chữ q cho âm “ng” hay chữ ca cho âm “tra” thì rất khó chấp nhận.


Cách viết và đọc chữ Quốc ngữ đã thấm nhuần vào người Việt và nó cũng kế thừa từ cách đọc của các nước Âu châu. Sửa đổi theo cách mất hẳn sự liên tục là một hành động trái văn hóa mấy ngàn năm nên công chúng phản ứng là điều dễ hiểu. Kinh nghiệm cho thấy ngay cả những cải cách nhỏ cũng khó được chấp nhận huống hồ thay mới hẳn. Cơ quan uy tín nhất về tiếng Pháp là Hàn Lâm Viện Pháp đã từng có những đề nghị cải cách rất nhỏ (chẳng hạn dùng gạch nối trong chữ kép, sửa é thành è và ngược lại trong vài trường hợp), nhưng cũng không được báo chí và công chúng chấp nhận. Tiếng Anh thì dù phát âm đã thay đổi đến nỗi không còn có thể suy ra phát âm từ mặt chữ, nhưng cũng không ai đề nghị cải cách vì biết là vô vọng.


Theo vị giáo sư Việt tại Úc, thực tế, tiếng Việt giàu bản sắc văn hóa, ngầm chứa sự tinh tế, phong phú trong hình thức có vẻ rườm ra một chút, nhưng nó lại là di sản mà người Việt đã chắt chiu, đúc kết thành tinh túy qua bao thế hệ lịch sử.


http://danviet.vn/video-anh/khong-can-thiet-cai-bien-chu-quoc-ngu-cua-viet-nam-826899.html

- Trả lời -

- 04:14 - 30/11

KHI ‘TIẾNG VIỆT’ ĐƯỢC VIẾT THÀNH ‘TIẾQ VIỆT’ 


Chia sẻ về vấn đề cải tiến chữ quốc ngữ , PGS-TS Nguyễn Hữu Hoành ( Phó Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam ) cho biết :


“ Không thể thay đổi được và cũng không nên thay đổi, vì chữ viết liên quan đến văn hóa, lịch sử và rất nhiều vấn đề khác. Ngay cả tiếng Anh, một ngôn ngữ phổ biến có nhiều chữ đọc và viết bất hợp lý mà cũng không ai nghĩ đến việc cải tiến. Đến nay, trải qua nhiều thế kỷ, tiếng Việt đã định hình và chữ quốc ngữ đã tồn tại cả thế kỷ với kho tư liệu đồ sộ từ lúc hình thành đến bây giờ”.


GS-TS Bùi Khánh Thế (chuyên ngành ngôn ngữ học, Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo Trường ĐH Ngoại ngữ-Tin học TP.HCM )cho biết :


 “Có một số bất hợp lý, chẳng hạn ký tự q lại thay thế cho chữ ng, z thay gi, c thay tr, ch… Chưa kể làm vậy sẽ mất đi sự tinh tế trong cách viết, đọc và phát âm của tiếng Việt. Từ lúc hình thành cho đến nay, tiếng Việt có nhiều âm thay đổi nhưng chữ viết vẫn giữ nguyên. Đó chính là sự bền vững cần có, chỉ những gì bất hợp lý mới mất đi”.


Theo GS-TS Bùi Khánh Thế, càng đổi mới thì càng bị rối. Đó là chưa kể, sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và kinh phí để thay đổi. Vì thế, đối với chữ quốc ngữ, nên tìm cách chú ý khắc phục những cái khó, hơn là cải tiến. 


https://thanhnien.vn/giao-duc/khi-tieng-viet-duoc-viet-thanh-tieq-viet-903068.html?io_utm_social=fanpage

- Trả lời -

- 03:28 - 30/11

Bạn có thể quan tâm
<>
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?