Ông Trump muốn “quân sự hóa” bộ máy an ninh – đối ngoại?

Trong quá trình gấp rút hoàn thiện bộ máy nhân sự cho chính quyền mới, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Nhóm chuyển giao quyền lực đã đặc biệt chú ý tới giới cựu tướng lĩnh của nước này.
Trong tuần qua, ông Trump đã gặp Tướng James N. Mattiss – cựu quan chức lực lượng thủy quân lục chiến, người được đồn đoán là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí bộ trưởng quốc phòng.

Trước đó, ông Trump cũng có cuộc gặp với Tướng về hưu John Kelly để bàn về khả năng ông này đảm nhận cương vị ngoại trưởng hoặc bộ trưởng bộ an ninh nội địa.

Tướng Jack Keane, nguyên Phó Tư lệnh lực lượng lục quân và Đô đốc Michael S. Roger, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) cũng được ông Trump “tiếp cận” để đề cử lần lượt làm bộ trưởng quốc phòng và giám đốc cơ quan tình báo quốc gia.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/24/231116trang14-1479957001451-40-2-316-541_2ngaosaobfk76.jpg


Trong khi đó, những phụ tá thân cận của ông Trump nhiều lần “bóng gió” nhắc đến Tướng Stanley A. McChrystal, cựu Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan, cho vị trí bộ trưởng quốc phòng và Tướng David. Petraeus – cựu Giám đốc CIA – cho cương vị ngoại trưởng.

Trước đó, Tướng Michael T. Flynn, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân đội (DIA), đã được ông Trump đề cử làm Cố vấn An ninh Quốc gia. Ngay cả người được ông Trump cử làm Cố vấn trưởng tại Nhà Trắng là Steve Bannon cũng có gốc gác “nhà binh”.

Đọc thêm tại : http://baothegioiphunu.com/ong-trump-muon-quan-su-hoa-bo-may-an-ninh-doi-ngoai
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?