Ông Tập vừa từ Mỹ trở về, Trung Quốc ngừng nhập than Triều Tiên

Mỹ sao có thể bỏ lơ Triều Tiên được? Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết.

Theo một báo cáo hoạt động hàng hải mà hãng tin Reuters có được, công ty Dandong Chengtai Trade Co. của Trung Quốc mới đây đã gửi trả một tàu chở đầy than đá của Triều Tiên quay về cảng Nampo sau khi chính phủ nước này yêu cầu các công ty ngừng nhập khẩu than của Bình Nhưỡng.

Dandong Chengtai là công ty nhập khẩu than Bình Nhưỡng nhiều nhất. Ngoài ra còn có 12 tàu hàng khác đang trên đường tới Trung Quốc cũng phải quay đầu về Triều Tiên.

Trong bối cảnh Triều Tiên liên tục thử tên lửa đạn đạo và chịu sức ép từ quốc tế - đặc biệt là từ chính quyền Mỹ - nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh đã cấm mọi hoạt động nhập khẩu than từ quốc gia này kể từ ngày 26/2.

Một nguồn tin từ Dandong Chengtai, một trong những doanh nghiệp Trung Quốc thu mua than nhiều nhất của Triều Tiên cho biết công ty này có khoảng 2,6 triệu tấn than mua của Triều Tiên đang nằm tại các cảng biển khác nhau.

Dữ liệu của Eikon cho thấy hầu hết các tàu chở than của Triều Tiên gần đây đã rời các cảng bốc dỡ than của Trung Quốc, trong đó có hai cảng Weihai và Peng Lai, để trở về quê nhà trong tình trạng hàng hóa gần như vẫn còn nguyên xi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp mặt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, Mỹ ngày 6 – 7/4 để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có nội dung tình hình căng thẳng tiếp diễn ở Bán đảo Triều Tiên.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/04/12/download-1-1491892924_2o6k024srlm07.jpg

Hình ảnh chụp lại màn hình của ứng dụng Thomson Reuters Eikon theo dõi hành trình di chuyển của tàu hàng cho thấy các tàu chở hàng của Triều Tiên đang chở than về lại cảng Nampo của nước này - Ảnh: Reuters

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20170411/tau-than-cua-trieu-tien-bi-trung-quoc-tu-choi/1296026.html

Xem thêm:
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?