Ông nông dân nghèo đi vay tiền ngân hàng để xây cầu giúp dân vượt lũ, 1 năm sau con gái bị liệt, đời bạc!

Đời vẫn còn lắm người "điên". Nhưng nếu ai cũng "điên" được thế này thì cuộc sống lại đẹp. Một nông dân nghèo còn nghĩ được thế vậy mà nhiều nơi người ta vẫn để trẻ con bơi qua sông để đến lớp. Nghĩ mà buồn! Một người sẵn sàng hy sinh cái riêng vì giúp dân giúp nước, vậy mà đời bạc quá!

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/29/lang-son-1d-0752_2ncgda8bkf1q1.jpg


Dù cuộc sống khó khăn, nhưng anh Phan Văn Hưng (43 tuổi) và Bế Văn Tình (42 tuổi), người dân tộc Tày, xã Tân Tiến, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn vẫn quyết định dùng số tiền dành dụm của gia đình và vay thêm ngân hàng để xây cầu treo qua sông cho dân bản.

Nhờ có cây cầu qua sông Bắc Khê do anh Hưng tự bỏ tiền ra xây dựng năm 2008, 6 hộ dân trong xóm nhỏ (nơi gia đình anh sinh sống) không còn sống cảnh biệt lập với trung tâm xã Tân Tiến. Mỗi ngày để đi chợ, đi học, hơn 30 người trong xóm không còn phải vượt sông bằng bè mảng, cầu tre nguy hiểm, nhất là những ngày lũ lên.

Không chỉ thế, công việc chính của hơn 50 hộ dân thôn Bản Châu bên kia là phải sang bên này sông làm ruộng nương, nên hàng ngày có tới hàng trăm người phải qua lại khúc sông này. Khi chưa có cầu, mỗi năm, bà con trong thôn phải đi lại bằngcầu tre và bè mảng, nhưng cứ lũ lên là cầu tre bị cuốn trôi. “Bao nhiêu tre nhà trồng đều chặt đi hết mà vẫn thiếu vì cứ lũ lên là cầu tre lại bị cuốn phăng. Nhiều đợt lũ lên cao hàng tuần, cả xóm bị cô lập, ngô ngoài đồng không kịp hái mọc mầm, mất trắng cả vụ”, anh Hưng nhớ lại.

Trận lũ năm 2008 cuốn gãy cây cầu tre bắc qua sông Bắc Khê và suýt cuốn trôi một người em họ nhà anh Hưng khi anh này đi qua cầu lúc ấy. Chứng kiến cảnh đó, tối về, anh Hưng bàn với vợ vay thêm tiền ngân hàng để xây cây cầu bê tông cốt thép ở đây. “Lúc đó, tôi gom góp tiền tiết kiệm cả gia đình được 70 triệu đồng, còn 30 triệu đồng đi vay ngân hàng", anh Hưng nói.

Được sự giúp đỡ của anh Tình, cây cầu phía nhà anh Hưng làm hết gần 100 triệu đồng, bắt đầu xây dựng từ tháng 12/2009 đến 19/5/2010 hoàn thành. Cây cầu bê tông dùng cáp treo dài 40m, rộng 1,8m, cao hơn so với mặt sông Bắc Khê khoảng 8m, gồm 4 trụ chính và 2 trụ phụ. Hai cây cầu được đặt tên là “cầu anh Hưng” và “cầu anh Tình”.

Xây cầu được 1 năm thì con gái anh Hưng bị ốm nặng, liệt tay trái, gia đình phải đưa cháu đi viện để chạy chữa. Tiền trả nợ làm cầu chưa xong lại thêm tiền chữa bệnh cho con khiến kinh tế gia đình khó khăn hơn. Nhưng anh chưa bao giờ thấy hối hận vì quyết định xây cầu của mình.

Nguồn: Báo Giao thông

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/10/25/5520-5b5faa982e2d7f5442afacee21cf34b7.jpg

Đoàn cứu trợ lũ lụt vừa ra khỏi nhà dân, lãnh đạo thôn đã kéo nhau đến thu hết tiền hỗ trợ, cạn lời!

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn


Video xem thêm MC phan Anh giúp đỡ nhân dân vùng lũ ở miền Trung

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?