Ông lão và chiếc xe tải dưới cơn mưa chiều ...

Langthang0101Langthang0101

28/09/2016/0

Lại một buổi chiều mưa ròng rã nửa, dù không quá nặng hạt như hôm qua, bầu trời không rít gào như hôm qua, nhưng cơn mưa kéo dài hôm nay cũng gây ngập không ít con đường từ chỗ làm về nhà của thớt.

4g 30 ' dự là hôm nay lại có mưa, ừ đúng thiệt mưa rồi, thế là viễn cảnh hôm qua có thể lặp lại, một thành phố ngập lội tưng bừng của ngày hôm qua, sẽ tiếp nối bởi một thành phố ngập kha khá của ngày hôm nay chăng?

5g, giờ linh của mọi dân công sở, mưa đủ ướt người, nhưng không nặng hạt lắm, thôi về thôi kẻo người ta chờ kẻo trời lại mưa giông. Thế là thớt xách xe bon bon trên con đường quen thuộc, đường phía Thủ Đức vẫn chưa ngập, nhưng mưa bắt đầu rát mặt rồi, va rồi ... quẹo ra đường con dẫn ra quốc lộ 1K, một điểm ngập chừng 2 tấc, nhưng cũng ngắn thôi, chừng 50m, nước chảy cũng hơi nhanh, bánh xe cũng dễ đảo nếu không cẩn thận, mưa đã rát mặt lắm rồi, tầm nhìn chắc còn 4, 5 mét, thôi lo mà vượt qua kẻo xe ngược chiều bắn ướt hết người. Cũng may từ ngày sắm cái con xe này chưa nằm đường vì đường ngập, ơn giời. Đang lo nhíu mắt vì nước mưa khiếp quá, tự hứa với lòng sẽ mua cái mũ bảo hiểm có kính che trước mặt cho đỡ khổ cái mùa mưa này, thì bỗng nhìn tới bên mép lề đường bên phải, một bác chắc chừng 55 hay 60 tuổi, dáng người đúng chât dân lao động, lưng trần, quần tây xoăn hơn mắt cá, tự hỏi dưới cơn mưa nặn hạt này sao lại có người lom khom, không mặc áo mưa đứng giữa trời làm gì thế nhỉ? Đến gần, thì thấy bác ấy đang cầm cây móc những bọc rác trôi cuốn vào cái lỗ cống thoát nước. Chắc ai cũng biết cái miệng cống ở xứ mình dùng để làm gì rồi. Nó sinh ra là để hút nước thoát xuống cống khi có mưa, nhưng trời sinh nó không công bằng cho lắm, sinh ra trong nhà đông con, nên nó chỉ được xây cái miệng nhỏ mà phải làm nhiệm vụ thường vượt giới hạn bản thân, không biết bà mun nặng ra cái miệng nó có khảo sát, đánh giá là nó phải uống bao nhiêu nước mỗi khi có mưa không nhỉ, mà sao dường như lúc nào nó cũng quá tải, uống không nổi dù chỉ là những cơn mưa rào bất chợt. Hơn nữa, cái đau khổ nhất là trời sinh nó đã mang tiếng cái miệng cống thoát nước ấy vậy mà có nhiều người còn nhẫn tâm phủ nhận nó, cố biến nó thành cái thùng rác, cái lò đốt đa năng, bằng chứng là có mấy cái miệng cống thành phố mình mà không có rác đâu. Từ chin hàng rong, đến bà bán vỉa hè, có gì là cho vào mồm em nó, may mắn thì được các anh chin vệ sinh đường phố donn dẹp, chỗ nào không có đội ngũ ấy thì xem như đi đứt, em ấy chính thức bị đổi tên thành thùng rác lệ đường. Nên cũng dễ hiểu khi mưa xuống thì nước nằm lại mặt đường thôi. Nhìn ông lão gần 60 mà có tâm ghê thật, chắc có thể đây là đường qua nhà bác ấy nhưng có lẽ không, vì nếu thế thì cứ vô nhà cho khoẻ, mưa tạnh rồi từ từ nước rút, có sao đâu! Hoặc có lẽ vì thấy cảnh những chiếc xe đang có nguy cơ đình công dẫn bộ vì ướt bugi mà bác ấy đội mưa làm việc ấy chăng? Có thể là như thế, nước vẫn chảy nhanh và một chiếc atila đã xuống dẫn bộ, và ông lão vẫn tiếp tục kéo rác từ miệng cống lên gò cao, mỗi bịt ra s được kéo lên là lượng nước chảy vào cống càng nhiều, càng mạnh, và con đường dường như bớt được chút gì đó ... từ hành động nhỏ bé của một ông lão mình trần dưới mưa.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/28/image_2n7risp26cbed.jpeg


Thế là thớt cũng qua được đoạn đường ấy, hôm qua bắt gặp hình ảnh một anh mặt áo mưa đứng ra ngăn cản người đi đường đi vào khu ngập nặng đã gây cho thớt chút bùi ngùi về sự ấm áp của tình người, một hành động nhỏ mà ý nghĩa, lan toả gấp ngàn lần những lời đao to búa lớn, và hôm nay hình ảnh ông lão cặm cụi khai thông miệng cống dưới mưa lại gây ấn tượng sâu sắc đối với thớt. Đươi trời mưa, dường như những ngọn lửa hồng ấm áp của lòng nhân hậu, của sự thiện lương cứ âm ỉ cháy, gác qua lợi ích cá nhân để những người xa lạ được an toàn hơn.

Đúng là những ngày mưa đầy cảm xúc. Thế là cũng leo ra được quốc lộ 1K, đến chỗ phải băng ngang qua đường, chỗ giao này không có đèn đỏ, nên mọi người phải nhìn xe mà qua đường, thường ngày có những xe chạy bạt mạng, bớp còi inh ỏi để ngăn không cho đám xe chờ sang đường này băng qua. Thông thường những khi trời mưa thì càng khó băng vì dường như ai cũng vội, nhất là các xe lớn và ở Việt Nam mình biếm khi thấy xe lớn nhường đường cho xe nhỏ trong các tình huống này, thế nên thớt cũng đinh ninh, ài chắc chờ lâu đây, mà thôi cũng kệ chậm một giây còn hơn chậm cả đời. Rồi từ xa xa thớt thấy một chiếc xe tải cỡ lớn chạy đến, ừ thì chờ anh xe tải này qua thôi, không dám băng ngang qua mấy anh bự, và 4,5 người qua đường như thớt dường như cũng tự hiểu thế, nhưng hành động tiếp theo làm thớt thật bất ngờ.

Xe tải không chạy qua mà giảm tốc độ từ từ rồi dừng lại, không một tiếng còi rích tai, anh xe bự đang nhường đường, thớt và mọi người phản ứng không kịp nên cứ đứng yên một hồi, theo lẽ thường Việt Nam chắc bác lơ trong xe tải đã ló đầu ra chửi ầm lên rồi, nhưng không có cảnh đó, xe vẫn đứng như thế, khi này mọi người mới nhận ra, à anh xe tải nhường đường, giữa trời mưa lạnh lẽo thế này mà anh xe tải lại làm một hành động ấm áp thế. Thế là đã sang được đường, ngoảnh lại thì thấy anh xe tải lúc này mới tiếp tục chạy đi. Ấn tượng của thớt về cánh tài xế xe tải có lẽ sẽ thay đổi từ đây.

Cảm ơn hai hình ảnh đẹp dưới cơn mưa chiều nay, chắc họ không để ý, hoặc không biết có một người quan tâm đến chuyện họ đã làm. Thớt cảm ơn họ, vì họ đã chứng tỏ giữa cuộc sống bận rộn, đôi khi đầy vụ lợi này vẫn còn nhiều lắm những tấm lòng mở rộng, những con người bình dị vẫn hằng ngày đem cái tốt cái đẹp xây lên cho đời, dù đó chỉ là những viên gạch nhỏ bé của những con người nhỏ bé nhưng quá đáng trân trọng.

Tự ngẫm, mình đã hành động gì đóng góp cho đời? Còn bạn thì sao? Mọi người sẽ có cách trả lời riêng, không ai trả lời thay được.

P/s: mưa lớn nên cũng không chụp được ảnh các bác à. Phải chi có cái 7 plus chống nước thì may ra. Hì hì.
Bình luận
-
KLQ: Văn phong của @Langthang0101 rất tốt, Không như của @ancamlomvital ... Khen thật lòng!

- Trả lời -

- 29/09/2016

- KHEN @LT thật lòng !!! Tính Perth rất thẳng thắng, văn phong của @ancamlon thì khỏi nói... Không hiểu hén viết gì luôn(?!) Hehe...

-

- 29/09/2016

Then kiu. K biết thật lòng hay dối lòng, miễn có người khen là được. Ha ha. Nhưng mà hỏi thiệt ông đang khen tui hay đãr kích ông @ancamlomvitalk zay? Hì hì

-

- 29/09/2016

Không đọc vì không thích tiểu thuyết

- Trả lời -

- 28/09/2016

Không đọc thì làm sao comment là "tiểu thuyết"?! Không dễ dàng để viết tiểu thuyết nghe!

-

- 29/09/2016

ông ài này định làm series kí sự Mưa chăng??

-

- 28/09/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

@Maple Leafs: Bạn không đọc hết topic... Sao biết là thấy giống tiểu thuyết...?! Không dễ dàng để viết được tiểu thuyết, Xin hãy ủng hộ tài năng trẻ của Vitót...!

- Trả lời -

- 29/09/2016

Bác nâng e lên mây rồi. Nhưng e thik điều đó. Ka ka

-

- 29/09/2016

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài. Một người viết ra cái gì đó, chỉ mong duy nhất điều ấy thôi.

-

- 29/09/2016

- Trả lời -

- 28/09/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?