Ông Đinh La Thăng muốn 'TP HCM trở thành đặc khu như Thượng Hải'

Hi vọng những mong muốn của bí thư Thành ủy TP HCM sẽ thành hiện thực, trước đây Singapore, Thái Lan nhìn về Sài Gòn với một sự ngưỡng mộ, khao khát, bao giờ mới được như Sài Gòn nhưng bây giờ thì ngược lại rồi.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/bi-thu-thang-8905-1459059637_2masgnsdbos2e.jpg

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, thành phố phải kiên trì kiến nghị bằng được Mô hình chính quyền đô thị, tiến tới xây dựng luật TP HCM giống như Luật Thủ đô. Ảnh: Hữu Công

Sáng 27/3, tại hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ khóa X, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cho rằng TP HCM từng là số 1 khu vực. Trước đây Singapore, Thái Lan nhìn về Sài Gòn với một sự ngưỡng mộ, khao khát, bao giờ mới được như Sài Gòn. Nhưng nay thành phố đã tụt hậu không những so với khu vực mà còn thua một số tỉnh trong nước về chỉ số PCI - chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

"Trong khi đó chúng ta dẫn đầu nhiều thứ nhưng không đáng dẫn đầu như tội phạm, ô nhiễm môi trường, giao thông... Chúng ta đã nổ lực hết sức chưa? Chúng ta đang thiếu cái gì? Chúng ta có đủ điều kiện về dân số, con người cần cù, sáng tạo, truyền thống cách mạng kiên trung từ bao đời. Không thể chấp nhận TP HCM không đứng số 1", ông Thăng nói.

Theo người đứng đầu Thành ủy TP HCM, phải chăng thành phố đang thiếu chí khí quật cường, sự đoàn kết, lòng dũng cảm đã có từ thời chiến tranh. Vì vậy, phải tạo ra sức mạnh tinh thần, khí thế hừng hực như thời chiến tranh, đồng thuận xã hội để dẹp mọi gian khó, đưa thành phố tiến nhanh, mạnh hơn.

"Thành phố phải xây dựng một cơ chế đột phá, tiếp tục phối hợp với các bộ ngành để kiến nghị trung ương phân cấp, phân quyền, ủy quyền cho thành phố nhiều hơn. Mục đích của việc phân cấp là để phát huy hết tiềm năng, lợi thế của thành phố chứ không phải việc dễ thành phố giành làm, việc khó đẩy trung ương", ông Thăng nói.

Theo ông Thăng, TP HCM không thể mặc chung một cái áo như các tỉnh miền núi, đồng bằng khác bởi đây là một đô thị lớn, đầu tàu kinh tế nên cần phải có cơ chế riêng. Do đó, thành phố phải kiên trì kiến nghị bằng được Mô hình Chính quyền đô thị, tiến tới xây dựng luật TP HCM giống như Luật Thủ đô.

"TP HCM phải trở thành một đặc khu kinh tế như Thượng Hải với những cơ chế đặc biệt để phát huy được tiềm năng thế mạnh của mình. Ngoài ra, thành phố phải xây dựng cơ chế quản trị, phải học tập mô hình từ các thành phố hiện đại trên thế giới, đi tắt và đi trước luôn chứ không đi tắt đón đầu", ông Thăng nhấn mạnh.

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ong-dinh-la-thang-muon-tp-hcm-tro-thanh-dac-khu-nhu-thuong-hai-3376752.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?