Ở Việt Nam, bằng cấp hay tiếng Anh quan trọng?

Ming MingMing Ming

31/10/2017/0

Tiếng Anh rất quan trọng - điều đó không cần phải bàn nữa. Nhưng ở đây có lẽ bạn đang hiểu sai từ Bằng Cấp. Bạn cần phải hiểu Bằng Cấp chính là chuyên môn được học trong trường đại học. Bỏ qua yếu tố tố chất (do con người bạn) và kinh nghiệm (do trau dồi thực tế) bạn nên đổi lại câu hỏi là "Ở Việt Nam chuyên môn hay tiếng Anh quan trọng?". 

Sau khi đổi lại câu hỏi bạn sẽ thấy chuyên môn sẽ quan trọng không kém tiếng Anh, thậm chí còn quan trọng hơn. Vậy nên bạn đừng nghĩ chuyên môn chỉ cần khá và trung bình. TA dù sao cũng chỉ là công cụ để giao tiếp thôi, chuyên môn không có thì bạn giao tiếp cái gì?

Học tiếng Anh để làm gì?

Nguồn: Vnexpress.net

Những ngày đầu đại học, tôi đã xác định bằng đại học chỉ là một yếu tố bình thường, không mang tính quyết định cho sự thành công sau này. Thậm chí, tôi còn xác định “sau này chỉ cần tốt nghiệp đại học bằng khá hoặc trung bình thôi cũng được, nhưng phải có một trình độ tiếng Anh tuyệt vời".

Vì vậy, tôi dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa để nâng cao kỹ năng và tự trau dồi khả năng tiếng Anh của mình. Sau sáu năm đi làm và mười năm sống ở Sài Gòn, tôi luôn cảm thấy may mắn vì ngày trước đã sớm nhận ra và xác định đúng.

Năm 2011, tôi tốt nghiệp đại học loại giỏi, một mình vẫn phải bươn chải lên mạng nộp đơn cho hàng trăm công ty, đi phỏng vấn nhiều nơi, đậu có rớt có, tôi đã học được nhiều bài học quý giá. Trong đó có bài học về nguyên tắc vàng của nhà tuyển dụng: “Không quan trọng bạn học trường nào, tốt nghiệp loại gì, chúng tôi quan tâm nhất ở những ứng cử viên phù hợp có tố chất, kinh nghiệm và ngoại ngữ tốt".

Ở thời điểm hiện tại, năm 2017, rõ ràng ai cũng nhận ra bằng cấp không phải là thứ quan trọng nhất, ngoài thị trường lao động đang có hàng triệu bằng cấp đủ các loại, bạn sẽ ở đâu trong số những bằng cấp đó?

Hãy tận dụng những năm tháng học đại học để đầu tư đúng những yếu tố cần thiết cho sự phát triển sự nghiệp về sau. Kỹ năng và tiếng Anh sẽ luôn dẫn đầu trong danh sách những chìa khóa quan trọng đó.

Tự hỏi, có bao lần bạn dành thời gian nhàn rỗi quý báu để lao vào những thứ vô bổ (nghiện game, ham bóng đá, chỉ biết yêu đương tình ái…)? Có bao lần bạn đã hứa sẽ thay đổi nhưng kết quả vẫn hoài như vậy?

Bạn sẽ làm gì với tương lai của mình? Khi bước ra thương trường, bạn sẽ làm gì để mình tồn tại và nổi bật? Bạn sẽ làm gì để có thu nhập cao và giúp đỡ gia đình. Bạn có quyền yêu cầu, đòi hỏi hay không khi trình độ của mình chưa đủ, tố chất chưa sẵn sàng.

Tóm lại, thành công chỉ đến với những ai chịu khó, có tư duy nhìn nhận, biết sử dụng thời gian hợp lý và luôn nỗ lực để khiến bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?