Ở gần và sống chung với người hút thuốc, bạn sẽ đối mặt với những nguy cơ nào?

Bài viết này tôi không nói về những người hút thuốc lá. Sự thật là họ tự biết hút thuốc lá có hại như thế nào và và chấp nhận điều đó.

Bây giờ chúng ta nói về những người thân, những người đang ở cạnh những người hút thuốc lá. Có thể họ không ưa thuốc lá, họ không hút thuốc, họ không thích mùi thuốc lá, nhưng họ - mỗi ngày vẫn hút thuốc thụ động. Và một điều tréo ngoe rằng, chính những người hút thuốc thụ động này cũng gánh chịu rất nhiều nguy cơ bệnh tật, thậm chí còn cao hơn cả những người trực tiếp hút thuốc.

Điều tôi muốn nói ở đây rất đơn giản. Ai thích hút thuốc, cứ việc. Nhưng nếu việc hút thuốc của bạn ảnh hưởng đến những người xung quanh, người thân, gia đình của mình, hãy biết tự kiềm chế. Hút thuốc hại bản thân là chuyện ai cũng rõ rồi, nhưng nếu hút thuốc hại cả những người khác thì đó là tội ác, và hãy ngừng lại trước khi quá muộn.

Dưới đây là những nguy cơ sức khỏe mà những người hút thuốc thụ động sẽ phải đối mặt:

1. Ung thư phổi
Một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi là do hút thuốc lá. Đúng ra là khói thuốc lá. Vì vậy, dù bạn có hút thuốc hay không, chỉ cần bạn hít khói thuốc vào cơ thể, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư phổi.

Lưu ý thêm là, với đối tượng yếu ớt hơn như phụ nữ và trẻ nhỏ, nguy cơ chịu tác động của khói thuốc cao hơn những người đàn ông khỏe mạnh.

2. Tăng nguy cơ đột quỵ
Khói thuốc sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ, bất kể tuổi tác. Điều này cũng lý giải vì sao ngày càng có nhiều những người trẻ tuổi bị đột quỵ. Khói thuốc cũng được xem là nguyên nhân gây ra đột quỵ và bệnh tim.

3. Dễ mắc các bệnh hô hấp
Vì khói thuốc tác động trực tiếp tới đường thở và đi vào phổi nên cả người hút thuốc lẫn người hút thuốc thụ động đều dễ dàng mắc các bệnh về hô hấp. Khó thở, dị ứng, ho, hen suyễn... là những bệnh thường gặp nhất do khói thuốc.

4. Viêm màng não
Thêm một tác hại khủng khiếp nữa của khói thuốc. Ngoài việc tác hại trực tiếp lên hệ hô hấp và gây ra các biến chứng nguy hiểm ở phổi, khói thuốc còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm ở não và làm hệ miễn dịch suy yếu. Căn bệnh này nguy hiểm cho cả người lớn và trẻ con, và đương nhiên, sẽ vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ - những đối tượng yếu ớt, dễ bị tổn thương và tử vong nhất do khói thuốc, dù chúng chẳng hút thuốc bao giờ.

5. Tử vong sớm
Trong thuốc lá chứa rất nhiều hóa chất độc hại và chúng dễ dàng tác động lên cơ thể của những người hít phải khói thuốc. Gây bệnh tật và tử vong sớm cho những nạn nhân, khói thuốc chính là sát thủ công khai ở khắp các ngóc ngách của cuộc sống, đặc biệt là trong những ngôi nhà nhỏ.

Theo thống kê của Hiệp hội ung thư Mỹ, mỗi năm có 3400 trường hợp tử vong do ung thư phổi từ việc hút thuốc thụ động. Số ca tử vong do bệnh tim, cũng bắt nguồn từ việc hút thuốc thụ động còn nhiều hơn rất nhiều, từ 22 ngàn cho đến 70 ngàn trường hợp mỗi năm.

Những con số đáng sợ, và mong là những người hút thuốc hãy nhớ kỹ những điều này. Có thể tự hủy hoại bản thân, nhưng đừng kéo theo những người đang ở bên cạnh bạn. Thời buổi bây giờ, đường đến bệnh viện và nghĩa địa rất rất gần.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/02/26/thuoc_2m6gjsd42r6ni.jpg


Bình luận
-
Nghe cứ như trù dập tớ ý, tớ ko hút thuốc, nhưng khói thuốc trong phổi cao gấp 10 lần mấy ông hút thuốc ( cả cái quán cafe lung linh mờ ảo trong khói thuốc, trước bị lừa mua cái máy lọc khói thuốc chả có tác dụng quái nào cả, đốt nến cũng vô dụng khéo chết còn nhanh hơn ,

- Trả lời -

- 27/02/2016

nhà bác mở quán cà phê à, làm giàu nên chịu khó hít khỏi thuốc cho bổ phổi. hêhhe

-

- 27/02/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?