Ồ ạt chia sẻ hình ảnh và thông tin cá nhân của 3 nghi phạm ấu dâm trên Facebook: nên hay không nên?

Thiên NhiênThiên Nhiên

20:30 - 14/03/0

Nhiều ngày qua, bà con facebook rầm rộ chia sẻ hình ảnh, tên tuổi, địa chỉ, facebook, số điện thoại cá nhân,... của 3 nghi phạm xâm hại tình dục trẻ em kèm lời kêu gọi tẩy chay, đốt nhà nghi phạm. Nhưng liệu hành vi đó thật sự có ý nghĩa trong việc đòi lại công bằng cho nạn nhân, hành vi đó có giúp hàng chục triệu phụ huynh biết cách bảo vệ con em mình trước vấn nạn ấu dâm?
Dưới đây mình xin mượn bài viết của giáo sư Ngô Bảo Châu để bàn về vấn đề nhức nhói nhất hiện nay.

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/03/14/ly_di_vi_facebook_2o2eadd98jb1e.jpg
[/embedPost]

Một vài bình luận rời rạc xung quanh hành vi ấu dâm, tội ác và sự trừng phạt của facebook:

1. Các vụ ấu dâm cho thấy đạo đức xã hội ngày một xuống cấp: không đúng. Có thể đạo đức đang xuống cấp thật nhưng việc phanh phui các vụ ấu dâm không phải là bằng chứng. Hành vi bỉ ổi này xưa nay vẫn có.

2. Ấu dâm là triêu chứng bệnh lý, cần nghĩ về những người có hành vi ấu dâm như bệnh nhân, hoặc một dạng biến thái tính dục: không đúng. Hành vi ấu dâm vi phạm đến toàn vẹn có thể của trẻ nhỏ, người không được coi là có khả năng tự quyết về sự đồng thuận hay không, và vì thế hành vi đó vi phạm pháp luật, được coi là tội ác, và phải bị trừng trị. Biến thái tình dục không có nghĩa là không phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

3. Cần đăng ảnh địa chỉ của nghi phạm lên facebook: không đúng. Một là nghi phạm chưa là tội phạm. Hai là fb không phải là công cụ để thực hiện công lý. Ba là một cá nhân, một người sử dụng fb không có thẩm quyền thực thi công lý.

4. Công lý khác với sự trả thù. Công lý, đúng theo ngữ nghĩa của từ này, là uỷ thác cho toà án, một có quan quyền lực công, phán xét về mâu thuẫn riêng giữa hai cá nhân, hai bên.

Hai bên tự xử nhau cũng được nhưng đó là sự trả thù. Sự trả thù có thể vi phạm pháp luật. Trong một xã hội văn minh, nhà nước có monopole of violence.

5. Tôn trọng thủ tục tranh biện là đảm bảo để công lý gần với chân lý nhất có thể. Tranh biện cần được thực hiện trong không gian hạn chế và thời gian hạn chế. Hai bên nguyên và đơn đưa ra các nhân chứng vật chứng để kéo niềm tin của bồi thẩm đoàn vè phía mình. Bồi thẩm đoàn có trách nhiệm phán xét trên cơ sở của tranh biện với tất cả lý trí và lương tâm.

Mạng xã hội không phù hợp cho việc tranh biện vì nó không hạn chế cả trong không gian và thời gian, tất cả mọi người vừa là bên nguyên, bên đơn và bồi thẩm đoàn.

6. Mạng xã hội là không gian phù hợp để đòi hỏi công lý được thực hiện, để thể hiện sự phẫn nộ đối với những hành động đáng phỉ nhổ, để truyền thông điệp cho kẻ phạm tội là mày sẽ bị trừng phạt.
Mạng xã hội đang là công cụ rất tốt để gây sức ép lên chính quyền.

Theo Facebook Chau Ngo

Xem thêm: Đối tượng Cao Mạnh H. nhận tội khi nói chuyện với gia đình nạn nhân

[embedPost][linkEmbed]/threads/bo-me-cang-tra-loi-sai-nhung-cau-hoi-nay-nguy-co-bi-xam-hai-tinh-duc-cua-con-cai-cang-cao.2540931[/linkEmbed][linkEmbed][/linkEmbed]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/03/14/8832-40bfdaec3f5c7f0f4a4f1d64134b0081.jpg
[linkEmbed][/linkEmbed]

Video nên xem: Mỗi bậc phụ huynh cần xem ngay video này để bảo vệ con em chúng ta khỏi kẻ xấu xâm hại


[linkEmbed]/threads/ke-nghi-xam-hai-be-gai-o-ha-noi-khong-phai-chau-chu-tich-tinh-va-quen-biet-rong-vi-dau-dam-thach-thuc.2541772[/linkEmbed][linkEmbed][/linkEmbed]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/03/14/3462497e-1a83-4379-b9c5-781500125c0b_2o2dsargl70an.jpg
[linkEmbed][/linkEmbed]

[/embedPost]
Video được xem nhiều:
Lộ đoạn ghi âm nghi phạm xâm hại tình dục bé gái 8 tuổi ở Hoàng Mai gọi điện xin lỗi gia đình nạn nhân


Xem video đang hot:
Nhân viên rửa xe lùi ôtô tông trúng đôi nam nữ đi xe máy khiến 2 nạn nhân văng xa hàng chục mét


Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?