Nực cười những luận án 'tiến sĩ giấy' ở Đại học Y - Dược Thái Nguyên

Luận án tiến sĩ phải là một công trình nghiên cứu khoa học, là một phát minh thực sự hữu ích với cuộc sống. Vậy nhưng, nhiều luận án tiến sĩ được viết ra như chỉ để kiếm lấy một mảnh bằng, ít có ý nghĩa đối với xã hội.
Những luận án ấy hầu như không được mọi người biết đến, theo đó mảnh bằng ghi danh vị tiến sĩ kia cũng sẽ chỉ là… giấy!

Tiến sĩ giấy

Từ câu chuyện các nghiên cứu sinh (NCS) ở Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) được tiết lộ trước danh tính người phản biện độc lập, dấy lên lo ngại về chất lượng tiến sĩ y khoa. Phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam đã lần tìm luận án của các NCS.

Theo tìm hiểu của PV về 2 trường hợp tiến sĩ y khoa chuyên ngành Vệ sinh xã hội học và Tổ chức Y tế được đào tạo tại Trường ĐH Y - Dược Thái Nguyên. Trong đó, một NCS do đích thân GS.TS Nguyễn Văn Sơn - Hiệu trưởng hướng dẫn, NCS còn lại do PGS.TS Dương Hồng Thái - Phó GĐ Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên hướng dẫn. Mặc dù, những người đứng tên hướng dẫn những NCS nói trên đều có học hàm, học vị và cả địa vị trong xã hội nhưng đáng tiếc là kết quả đào tạo tiến sĩ lại không được như xã hội mong đợi.

Trao đổi, một số chuyên gia trong ngành lắc đầu, cảm giác hụt hẫng khi đọc đề tài của NCS: “Thực trạng bệnh tai mũi họng ở người Mông và hiệu quả giải pháp can thiệp cộng đồng tại huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang”, do GS.TS Nguyễn Văn Sơn hướng dẫn. Luận án nêu tỉ lệ người Mông ở Hà Giang mắc bệnh tai mũi họng (TMH) khá cao và năng lực cán bộ y tế tuyến cơ sở về khám chữa bệnh TMH ở địa phương còn hạn chế. Giải pháp can thiệp, luận án đưa ra là tập huấn kiến thức chung về bệnh TMH cho cán bộ y tế cơ sở và trên thực tiễn, giải pháp can thiệp cộng đồng theo “định hướng” của Bộ Y tế đã đem lại hiệu quả tại huyện Mèo Vạc.

Xem thêm: http://nongnghiep.vn/nuc-cuoi-nhung-luan-an-tien-si-giay-o-dai-hoc-y-duoc-thai-nguyen-post199120.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?