Nữ Việt kiều kiện Công an TP HCM đòi 1,5 tỷ đồng: Điều tra viên bắt nộp riêng vào tài khoản cá nhân 200 triệu

Vậy bây giờ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, 1,5 tỷ ai đang giữ, chưa kể còn nộp riêng cho điều tra viên 200 triệu để làm gì, lẽ ra nếu không có gì thì ông Dũng nên trả lại 200 triệu cho bà Liên đi chứ sao lại nộp vào tài khoản của cơ quan điều tra.

Nguồn: Vnexpress.net


Theo đơn khởi kiện, năm 1990 cửa hàng của vợ chồng bà Liên (nay ông đã mất) ký hợp đồng trao đổi 300 tấn hạt điều với Công ty Xuất nhập khẩu nông sản TP HCM – Vinalimex để lấy 100 tấn bột ngọt. Hai năm sau bà qua Đức định cư cùng các con.

Năm 1993, cơ quan điều tra khởi tố vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, liên quan việc vợ chồng bà còn nợ Vinalimex 137.000 USD (tương đương 1,5 tỷ đồng).

"Tôi được biết năm 1994, Phòng cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định đình chỉ khởi tố vụ án, khởi tố bị can vì chồng tôi đã trả hết nợ", bà Liên viết trong đơn. Tuy nhiên, ngày 22/10/2010, khi bà từ Đức về Việt Nam thì bị bắt giữ.

Cùng ngày, Công an TP HCM ra quyết định phục hồi điều tra vụ án đối với bà Liên. Gần một tuần sau, công an tiếp tục ra quyết định cấm bà Liên đi khỏi nơi cư trú.

Nữ Việt kiều cho hay, sau khi bị bắt cơ quan điều tra yêu cầu bà nộp 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vì cho rằng bà đang nợ Vinalimex. Theo yêu cầu của điều tra viên Trần Thanh Dũng, bà Liên nộp 200 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của ông này, số tiền còn lại bà nộp cho cơ quan điều tra.

Về việc điều tra viên Dũng yêu cầu bà nộp tiền vào tài khoản cá nhân, Công an TP HCM xác định hành vi này là trái quy định của ngành. Tuy nhiên, ông Dũng đã nộp lại tiền vào tài khoản của cơ quan điều tra nên không có căn cứ cho thấy điều tra viên sử dụng trái phép. Ông Dũng đã bị xử lý theo quy định ngành.

Trong bản tường trình gửi tòa mới đây, Công an TP HCM cho rằng, sau khi bị bắt bà Liên thỏa thuận với Công ty Vinalimex sẽ trả khoản nợ 1,5 tỷ đồng. Bà tự nguyện nộp số tiền này cho cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả vụ án. Vụ án sau đó được đình chỉ nên không thể ra quyết định thu hồi theo yêu cầu của VKS.

Cơ quan điều tra đã có thông báo yêu cầu đại diện Vinalimex nộp lại số tiền khắc phục hậu quả theo yêu cầu của Viện nhưng công ty này chưa thực hiện. Phía công an cũng đề nghị tòa đưa Vinalimex tham gia vụ án với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Công an TP HCM còn cho rằng, quyết định của Viện chỉ yêu cầu thu hồi tiền để chờ xử lý mà không yêu cầu trả lại cho bà Liên. Do đó, cơ quan điều tra không thể trả lại 1,5 tỷ đồng và lãi suất như bà Liên yêu cầu. Hơn nữa, bà Liên tự nguyện nộp tiền khi đang được tại ngoại, không hề có quyết định thu giữ trái pháp luật của cơ quan CSĐT nên không có cơ sở trả lại.



Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Làm gì có chuyện điều tra viên bắt nộp Chắc là bà Việt kiều kia "tự nguyện" nộp thôi

- Trả lời -

- 26/08/2017

Đúng hết qui trình nhá..

- Trả lời -

- 27/08/2017

Xem. Nhü cúng cô hôn tháng này cho xong ... me. Càng kiên. Càng thua. Luat Vn là thê @&&

- Trả lời -

- 27/08/2017

Lại là tự nguyện nên sẽ hết chuyện để bàn nhé

- Trả lời -

- 27/08/2017

Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?